Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Đại gia Trần Bá Dương và bầu Đức thỏa thuận xử lý nợ ngân hàng

24/08/2022 19:00 GMT+7

TTO - Sau thời gian chồng chéo mối quan hệ, Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai do ông Trần Bá Dương làm chủ tịch và Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) do bầu Đức làm chủ tịch đã cam kết tách bạch tài sản cầm cố và nghĩa vụ trả nợ BIDV.

Đại gia Trần Bá Dương và bầu Đức thỏa thuận xử lý nợ ngân hàng - Ảnh 1.

HAGL Agrico đã "rời tay" bầu Đức để về với Thaco của tỉ phú Trần Bá Dương, nên việc tách bạch tài sản cầm cố và nghĩa vụ trả nợ trong mối quan hệ tín dụng ba bên gồm HAGL - HAGL Agrico - BIDV sẽ giúp Thaco thuận lợi hơn trong việc tiếp quản và đầu tư HAGL Agrico - Ảnh: HNG

Ông Trần Bá Dương, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán HNG), vừa thay mặt hội đồng quản trị ký nghị quyết thông qua thỏa thuận cam kết với Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán HAG) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Theo cam kết, các bên đảm bảo thực hiện xử lý tách bạch, giải chấp/giải trừ nghĩa vụ đối với toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của HAGL Agrico và các công ty con (nhóm HAGL Agrico) ra khỏi nghĩa vụ trái phiếu HAGL phát hành năm 2016. 

Đồng thời toàn bộ tài sản nhóm HAGL Agrico chỉ bảo đảm cho các nghĩa vụ còn tồn đọng của nhóm này trong việc hoàn trả các khoản vay của HAGL Agrico tại BIDV. 

Bên cạnh đó, các bên cũng thỏa thuận thực hiện xử lý tách bạch, giải chấp nghĩa vụ đảm bảo đối với toàn bộ tài sản thuộc sở hữu HAGL và bên liên quan HAGL (nhóm HAGL) thoát khỏi nghĩa vụ của nhóm HAGL Agrico tại các tổ chức tín dụng, bao gồm BIDV. 

Các tài sản của nhóm HAGL sau khi được nhóm HAGL Agrico hoàn trả sẽ được HAGL thế chấp bổ sung cho BIDV và chỉ bảo đảm cho nghĩa vụ trái phiếu HAGL phát hành năm 2016 tại ngân hàng này.

Dựa vào báo cáo tài chính hợp nhất có thể thấy tại thời điểm cuối quý 2-2022, khoản nợ phải trả của HAGL tăng hơn 6% so với hồi đầu năm, lên trên 14.610 tỉ đồng, cao hơn gấp đôi tổng khối tài sản doanh nghiệp này đang có. Trong đó riêng tổng dư nợ trái phiếu của HAGL với BIDV nằm mức trên 5.870 tỉ đồng, thời gian đáo hạn vào ngày 30-12-2026.

Trước kia HAGL nắm cổ phần chi phối HAGL Agrico, tài sản liên quan đến hai doanh nghiệp được đem cầm cố tại BIDV để cho nhau vay vốn. Tuy nhiên sau khi HAGL thoái vốn và Thaco của tỉ phú Trần Bá Dương tiếp quản HAGL Agrico thì việc cầm cố tài sản chồng chéo lại chưa được xử lý dứt điểm. 

Thỏa thuận tách bạch tài sản cầm cố vừa được công bố được cho là sẽ mang lại thuận lợi cho tỉ phú Dương trong việc tiếp quản và đầu tư HAGL Agrico.

Trong báo cáo giải trình về kết quả kinh doanh quý 2-2022, phía HAGL Agrico cũng cho biết đang tiếp tục làm việc với HAGL và BIDV để giải quyết công nợ giữa các bên, nhận lại các chứng nhận quyền sử dụng đất các dự án tại Lào và Campuchia, triển khai pháp lý đầu tư dự án và huy động vốn để có dòng tiền đầu tư.

Phía Công ty CP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) liên quan đến tỉ phú Trần Bá Dương từng thông báo vào tháng 7-2021 về việc dừng đầu tư hơn 7.400 tỉ đồng vào HAGL Agrico.

Một trong những lý do được đưa ra là Thagrico đã nhận chuyển nhượng ba công ty con của HAGL Agrico vào năm 2019, với tổng số tiền 7.623 tỉ đồng, nhằm hỗ trợ HAGL Agrico có nguồn tiền trả nợ trung hạn ngân hàng. Dù đã hoàn tất việc thanh toán, nhưng sau 2 năm Thagrico vẫn chưa nhận được giấy tờ đất của các công ty trên do đang bị giữ lại ở BIDV.

Ngay sau đó, phía bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức) đã có phản hồi "xoa dịu". Ngân hàng BIDV cũng đã đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất để bàn giao cho Thagrico theo đúng cam kết khi HAGL bán các công ty con vào năm 2019.

Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức lãi kỷ lục nhờ nuôi heo, trồng chuối Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức lãi kỷ lục nhờ nuôi heo, trồng chuối

TTO - Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai - doanh nghiệp do ông Đoàn Nguyên Đức làm chủ tịch - đã đạt lãi ròng sau thuế tới 273 tỉ đồng trong quý 2-2022, cao nhất trong gần 5 năm qua (kể từ quý 3-2017), nhờ vào việc tập trung nuôi heo, trồng chuối.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận