
Đại diện thương mại Mỹ Jamieson Greer - Ảnh: AFP
Theo Hãng tin Reuters, thông tin về cuộc thảo luận giữa Đại diện thương mại Mỹ Jamieson Greer và đối tác Trung Quốc được Tổng thống Donald Trump tiết lộ vào ngày 21-3, trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan đang leo thang giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Hiện vẫn chưa rõ quan chức Trung Quốc nào sẽ tham gia các cuộc đàm phán với ông Greer.
Cuộc đàm phán giữa các quan chức thương mại hàng đầu của Washington và Bắc Kinh được cho là sẽ diễn ra trước ngày 2-4, thời điểm Mỹ dự kiến công bố mức thuế mới đối với các nước áp thuế lên hàng hóa nước này, có thể bao gồm các biện pháp mới nhắm vào Trung Quốc.
Ông Trump đã áp mức thuế 20% đối với tất cả hàng nhập khẩu Trung Quốc kể từ khi nhậm chức vào tháng 1. Nhà lãnh đạo Mỹ không nói rõ kỳ vọng của ông đối với các cuộc đàm phán, và liệu có dẫn đến việc giảm thuế đối với hàng hóa từ Bắc Kinh hay không.
Tổng thống Trump cũng nhắc lại mục tiêu của ông là chấm dứt việc vận chuyển các hóa chất của Trung Quốc được sử dụng để tổng hợp fentanyl bất hợp pháp qua Mexico. Đồng thời muốn thu hẹp thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Cùng ngày ông Trump tiết lộ kế hoạch dự kiến thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, nhưng chưa ấn định thời gian.
"Tôi sẽ nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tôi có mối quan hệ tuyệt vời với ông ấy. Chúng tôi sẽ có một mối quan hệ rất tốt, nhưng chúng tôi có khoản thâm hụt lên tới hàng nghìn tỉ đô la", ông Trump cho biết.
Trung Quốc chưa bình luận về khả năng diễn ra cuộc gặp Trump - Tập. Nước này đã chỉ trích các biện pháp thương mại của ông Trump là phản tác dụng và không hợp lý.
Trung Quốc cũng đã áp thuế trả đũa 10% với dầu mỏ, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và thiết bị nông nghiệp của Mỹ. Cùng với đó là tuyên bố về những nỗ lực của mình trong việc kiểm soát ma túy.
Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ đã đề xuất mức phí lên đến 1,5 triệu USD cho mỗi lần một tàu Trung Quốc cập cảng Mỹ. Đây là một phần trong cuộc điều tra thương mại về sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực đóng tàu và dịch vụ logistics hàng hải toàn cầu.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ không trả lời yêu cầu bình luận của Hãng tin Reuters.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận