Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Đại diện thương mại Mỹ: Không gia hạn thêm thời gian đàm phán với Trung Quốc

10/12/2018 10:37 GMT+7

TTO - Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung cần phải được ‘chốt’ thành công trước ngày 1-3, nếu không mức thuế mới tăng thêm sẽ được Mỹ tự động áp dụng.

Đại diện thương mại Mỹ: Không gia hạn thêm thời gian đàm phán với Trung Quốc - Ảnh 1.

Đại diện thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, đó là quan điểm do ông Robert Lighthizer, Đại diện thương mại Mỹ, công bố trong chương trình truyền hình Face the Nation của đài CBS.

Phát biểu của ông Robert Lighthizer được cho là thông tin làm rõ hơn sau một tuần dường như có những thông tin bất nhất, nhập nhằng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn liên quan tới "thỏa thuận đình chiến" thương mại Mỹ - Trung vừa đạt được nhưng còn những điểm khá mù mờ với dư luận.

Ông Robert Lighthizer giải thích: "Theo quan điểm của tôi đó là một thời hạn cứng. Khi tôi nói chuyện với Tổng thống, ông ấy không nói về những gì vượt quá tháng 3. Theo cách thức này thì cuối thời hạn 90 ngày, các mức thuế này sẽ được tăng lên".

Đại diện thương mại Mỹ cũng bày tỏ quan điểm không cho rằng khoảng thời gian đàm phán thương mại Mỹ - Trung có thể được nới thêm.

Theo ông Lighthizer, sau một tuần náo động trên các thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư "có thể yên tâm rằng nếu có thể đạt được một thỏa thuận thì nó sẽ đảm bảo việc bảo vệ công nghệ Mỹ và có thêm có thêm cơ hội tiếp cận thị trường, Tổng thống muốn chúng tôi làm điều đó", ông Lighthizer nói. "Nếu không chúng tôi sẽ áp thuế".

Tại Argentina cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí đạt được thỏa thuận tạm dừng áp mức thuế mới trước đó dự kiến thực thi từ ngày 1-1-2019.

Như vậy, nếu căn cứ theo những thông tin của Đại diện thương mại Mỹ, nếu tới ngày 1-3, Mỹ và Trung Quốc chưa đạt được thỏa thuận thương mại thành công thì Mỹ sẽ tự động tăng mức thuế từ 10% lên 25% với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ.

Tuy nhiên, việc bắt giữ nữ lãnh đạo cấp cao của Huawei mới đây đã khiến thị trường toàn cầu chao đảo vì lo ngại biến cố có thể "đổ thêm dầu" vào căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vốn đã nóng sẵn.

Để trấn an nhà đầu tư, trong hàng loạt các sự kiện đối thoại trong sáng 9-12, Đại diện thương mại Lighthizer, cố vấn kinh tế Larry Kudlow và cố vấn thương mại Peter Navaro khẳng định các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng vì vụ bắt giữ bà Meng Wanzhou, bởi theo họ đó chỉ là một vấn đề riêng của bộ phận thực thi pháp luật.

Chứng khoán Mỹ lao dốc vì đình chiến thương mại? Chứng khoán Mỹ lao dốc vì đình chiến thương mại?

TTO - Các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đều giảm điểm ít nhất 3% trong bối cảnh giới đầu tư lo lắng về tăng trưởng kinh tế Mỹ và ngờ vực về kết quả thực sự của hội đàm thương mại Mỹ - Trung vừa qua.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận