Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Trung Quốc cam kết thương mại thêm 1,2 nghìn tỉ USD

04/12/2018 06:29 GMT+7

TTO - Quan chức Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 3-12 nói rằng Mỹ trông đợi Trung Quốc sẽ thực hiện tốt cam kết hành động ngay lập tức về các vấn đề thương mại sau thỏa thuận vừa đạt được giữa lãnh đạo hai nước.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Trung Quốc cam kết thương mại thêm 1,2 nghìn tỉ USD - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) cùng Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin (giữa) và cố vấn Jared Kushner trong một cuộc họp tại Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Cuối tuần trước, như South China Morning Post đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý ngừng áp thuế mới trong thời hạn 90 ngày trong cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Ngoài ra cả hai lãnh đạo cũng đồng ý áp thuế thấp hơn đối với ôtô và đưa ra các biện pháp chống lại trộm cắp tài sản trí tuệ và cưỡng bức chuyển giao công nghệ.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kudlow nói với các phóng viên rằng 90 ngày đình thuế sẽ bắt đầu từ 1-1-2019.

Trong khi đó, theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin ngày 3-12 nói rằng Trung Quốc đã đề nghị hơn 1,2 nghìn tỉ USD trong các cam kết thêm về thương mại với Mỹ.

Ông Mnuchin cũng thông tin rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã cam kết mở cửa thị trường Trung Quốc cho các công ty Mỹ.

Ông Mnuchin nói với tờ CNBC rằng: "Họ đã đưa ra một bảng đề nghị hơn 1,2 nghìn tỉ USD trong các cam kết bổ sung. Tuy nhiên vẫn cần đàm phán thêm về chi tiết của các cam kết này".

Các quan chức Mỹ sẽ giám sát kỹ tiến trình Trung Quốc thực hiện các cam kết thương mại trên. 

Thỏa thuận đình thuế cũng khiến thị trường thế giới có những chuyển biến tích cực với giá cổ phiếu thế giới tăng gần 1% trong phiên giao dịch ngày 3-12.

Tại phố Wall, chỉ số Dow Jones tăng 0,94% vào lúc mở cửa giao dịch và chỉ số S&P 500 tăng 1,1%.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận