10/11/2022 19:17 GMT+7

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào giấy tờ xuất nhập cảnh

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Theo Tổng thư ký Quốc hội, khi thảo luận tại tổ, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị ghi rõ bổ sung thông tin "nơi sinh" vào giấy tờ xuất nhập cảnh để đảm bảo tính ổn định, lâu dài, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh của công dân.

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung thông tin nơi sinh vào giấy tờ xuất nhập cảnh - Ảnh 1.

Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam - Ảnh: ĐSQ Mỹ

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ về việc bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới theo đề nghị của Chính phủ. Đã có 43 đại biểu có ý kiến về nội dung.

Theo đó với đề nghị đưa nội dung nói trên vào nghị quyết chung của kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, 37/43 ý kiến đồng ý.

Một số ý kiến đề nghị về lâu dài cần sửa đổi Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Có 6 ý kiến không nhất trí bổ sung nội dung này vào nghị quyết chung kỳ họp và đề nghị xem xét để ban hành một nghị quyết riêng của Quốc hội.

Có ý kiến đề nghị sửa Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam hoặc giao cho Chính phủ quy định.

Với nội dung Chính phủ đề nghị là bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu, đa số ý kiến thống nhất.

Một số ý kiến đề nghị ghi rõ bổ sung thông tin "nơi sinh" vào giấy tờ xuất nhập cảnh để đảm bảo tính ổn định, lâu dài, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh của công dân và phù hợp với quy định của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị bổ sung báo cáo đánh giá tác động, báo cáo thẩm định, ý kiến tham gia của các bộ, ngành, ý kiến của cơ quan tham gia thẩm tra.

Có 2 ý kiến đề nghị làm rõ trách nhiệm khi trình dự án Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thiếu nội dung này.

Ngoài ra, có ý kiến đề nghị không thu phí khi người dân làm thủ tục bổ sung thông tin "nơi sinh" trên hộ chiếu. Bổ sung quy định chuyển tiếp "hộ chiếu đã được cấp trước ngày 1-1-2023 có bị trú thì vẫn còn giá trị".

Trước đó vào sáng 7-11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thay mặt Chính phủ trình Quốc hội tờ trình thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan tới thông tin "nơi sinh" trên hộ chiếu.

Chính phủ kiến nghị Quốc hội đồng ý bổ sung thông tin "nơi sinh" trên hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam, giao bộ trưởng Bộ Công an thực hiện. Đồng thời đưa nội dung trên vào nghị quyết chung của kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV.

Chính phủ cũng nhận thấy việc nghiên cứu bổ sung thông tin nơi sinh vào trang nhân thân trong hộ chiếu là cần thiết và cần sớm thực hiện trước ngày 1-1-2023.

Vì sao phải trình Quốc hội bổ sung thông tin nơi sinh trên hộ chiếu? Vì sao phải trình Quốc hội bổ sung thông tin nơi sinh trên hộ chiếu?

TTO - Theo Chính phủ, sau khi in bị chú bổ sung thông tin về nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới, một số nước đã chấp nhận, song cho biết chấp nhận này chỉ là tạm thời và đề nghị Việt Nam sớm bổ sung thông tin nơi sinh vào trang nhân thân.

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên