27/10/2022 09:38 GMT+7

Đại biểu phản ánh: Cán bộ nói 'thà đứng trước hội đồng kỷ luật còn hơn đứng trước hội đồng xét xử'

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Thông cho hay có tình trạng bất an, sợ sai, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, có cán bộ đã tâm sự rằng "thà đứng trước hội đồng kỷ luật còn hơn đứng trước hội đồng xét xử".

Đại biểu phản ánh: Cán bộ nói thà đứng trước hội đồng kỷ luật còn hơn đứng trước hội đồng xét xử - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông - Ảnh: PHẠM THẮNG

Sáng 27-10, phát biểu thảo luận kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự kiến năm 2023, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) nêu tình trạng bất an, sợ sai, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có cả cán bộ, lãnh đạo, quản lý.

"Có cán bộ tâm sự rằng thà đứng trước hội đồng kỷ luật còn hơn đứng trước hội đồng xét xử", ông Thông nói và cho rằng có hai nguyên nhân chính.

Đầu tiên là chưa có sự đồng bộ của hệ thống pháp luật, vấn đề này áp dụng luật này là đúng nhưng khi thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra lại sai, áp dụng vào thời điểm này đúng nhưng kiểm tra thời điểm sau lại sai.

Một trong những vấn đề dễ sai nhất là xác định giá đất. Theo quy định hiện hành, việc xác định giá đất hầu như là các yếu tố giả định nên không chính xác. 

Ông dẫn lại việc tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hồi tháng 3-2022 với bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường liên quan tới đấu giá đất, bộ trưởng Bộ Tài chính có phát biểu là phương pháp xác định giá đất, giá khởi điểm theo quy định 44, thông tư 36 của Bộ Tài nguyên và Môi trường là không chính xác và đề nghị phải sửa đổi.

Tuy nhiên đến nay các nội dung này chưa sửa đổi. Thực tế tại các địa phương có rất nhiều dự án lớn, rất lớn chưa xác định được giá đất để triển khai đầu tư. Do đó ông đề nghị Chính phủ sớm sửa chữa.

Bên cạnh đó, cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung đã được Bộ Chính trị ban hành kết luận chủ trương nhưng vẫn chưa được cụ thể hóa bằng các văn bản pháp luật nên cán bộ rất ngại, không dám đột phá, làm cầm chừng. 

Từ đó ông đề nghị các cơ quan chức năng thường xuyên rà soát cơ chế chính sách nhằm điều chỉnh cho đồng bộ phù hợp thực tế, sớm cụ thể hóa chủ trương của Đảng bằng các văn bản pháp luật.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông phát biểu và đại biểu Tạ Văn Hạ tranh luận sáng 27-10 - Nguồn: Truyền hình Quốc hội

Nêu ý kiến tranh luận sau đó, đại biểu Tạ Văn Hạ (Quảng Nam) đồng ý với nhận định về tình trạng cán bộ đùn đẩy, né tránh và điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai các nhiệm vụ, phục vụ nhân dân.

Tuy nhiên theo ông Hạ, nói vấn đề này chỉ do vướng mắc của chính sách, pháp luật là chưa đủ, mà ông cho rằng nguyên nhân chính là do con người và khâu tổ chức thực hiện, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu.

"Thực tế khi đi tiếp xúc cử tri, tôi có hỏi và nhận được câu trả lời với cán bộ có năng lực hạn chế có tình trạng sợ không dám làm, với cán bộ có năng lực nhưng ý thức, tinh thần còn hạn chế thì có việc nghe ngóng, né tránh", ông Hạ kể lại.

Ông nêu thêm, khi đặt câu hỏi với các cán bộ về việc Luật đất đai có từ năm 2013, Luật đấu thầu cũng triển khai từ năm 2013, tại sao suốt quá trình đó không thấy vướng mắc như hiện nay, một số người trả lời thẳng thắn là "bây giờ không muốn làm, không dám làm vì trước làm không đúng, làm ẩu, thiếu trách nhiệm nên nếu bây giờ làm như vậy sẽ phát sinh những vấn đề trước đây đã làm". 

"Do đó bây giờ làm cầm chừng, hạn chế, không dám làm", ông Hạ nói.

Đại biểu Quảng Nam cũng chỉ ra "Thủ tướng rất quyết liệt, họp ngày, họp đêm nhưng ở dưới vẫn có tư tưởng như vậy" nên phải chấn chỉnh càng sớm càng tốt, không để ảnh hưởng đến công việc, phục vụ nhân dân.

Đại biểu Quốc hội: Đề nghị không hòa giải hành vi bạo lực gia đình Đại biểu Quốc hội: Đề nghị không hòa giải hành vi bạo lực gia đình

TTO - Đại biểu Phạm Văn Hòa cho hay việc cấm tiếp xúc sau bạo lực gia đình theo quyết định của chủ tịch UBND cấp xã là rất cần thiết để phòng ngừa hành vi bạo lực có thể tiếp tục xảy ra và giúp bảo vệ tính mạng, nhân phẩm của người bị bạo lực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận