Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu: Nên cấm bán sách tham khảo trong nhà trường

02/06/2022 09:14 GMT+7

TTO - Nhận định sách tham khảo không cần phải mua, nhưng nếu có bán thì "chắc tất cả phụ huynh sẽ mua cho con bằng bạn bằng bè", đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng nên cấm bán sách tham khảo trong nhà trường.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu: Nên cấm bán sách tham khảo trong nhà trường - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga - Ảnh: Đ.X.

Phát biểu tại phiên thảo luận sáng 2-6, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) cho hay thời gian qua cử tri rất quan tâm việc giá bán sách giáo khoa tăng, trong khi cuộc sống của số đông người dân chịu ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch COVID-19.

Theo bà, phần đông dư luận cho rằng việc tăng giá tạo thêm gánh nặng cho các gia đình có con em đang đi học, nhất là các gia đình gặp hoàn cảnh kinh tế khó khăn, vùng sâu, xa, thuộc hộ nghèo.

Nữ đại biểu Hải Dương tán thành các giải pháp được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đưa ra trong phát biểu giải trình tại phiên họp chiều 1-6 và đánh giá các biện pháp giảm giá sách này khá khả thi.

Từ đó, bà Nga đề nghị Chính phủ căn cứ vào đề xuất của Bộ GD-ĐT, sớm có biện pháp hữu hiệu quản lý giá sách giáo khoa - một mặt hàng rất đặc biệt, thiết yếu, tránh việc tăng giá tùy tiện, tạo dư luận không tốt trong nhân dân và tác động tiêu cực đến cuộc sống người dân.

Bên cạnh đó, đề nghị Bộ GD-ĐT rà soát và tinh giản sách giáo khoa theo hướng thống kê danh mục sách giáo khoa bắt buộc đối với từng lớp học, cấp học. Ngoài số sách giáo khoa bắt buộc phải có, với số sách còn lại học sinh có thể chọn lựa mua hoặc không mua tùy theo nhu cầu.

Bởi theo bà, hiện nay số lượng đầu sách giáo khoa cho học sinh kể cả học sinh tiểu học là quá nhiều, trong đó có những cuốn mang tính chất tham khảo nhưng vì không có sự hướng dẫn nên nhiều phụ huynh không rõ phải lựa chọn đầu sách nào.

Nữ đại biểu cũng đề nghị Chính phủ quan tâm đầu tư, hỗ trợ thư viện sách giáo khoa dùng chung cho học sinh các trường vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Theo đó, học sinh sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí hằng năm và trả lại nhà trường khi kết thúc năm học. Làm như vậy vừa tiết kiệm chi phí, đỡ gánh nặng cho kinh tế các gia đình khó khăn.

Đại biểu Thái Văn Thành (Nghệ An) cũng đồng tình với việc Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ và Quốc hội bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa được Nhà nước định giá.

"Phải đưa sách giáo khoa vào danh mục quản lý giá và theo hướng đảm bảo quyền lợi của học sinh, điều kiện kinh tế của người dân", ông Thành nêu.

Ông Thành cũng chia sẻ, tại Nghệ An có 11 huyện miền núi, trong đó có 6 huyện miền núi cao khó khăn nên đã xây dựng mô hình thư viện sách giáo khoa theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong đó, tỉnh dành một phần kinh phí trang bị sách giáo khoa và huy động các doanh nghiệp, nhà xuất bản, các em học sinh khóa trước tặng lại sách giáo khoa.

Việc này giúp giảm bớt khó khăn cho học sinh có sách để học, sách dùng nhiều lần, tránh được lãng phí. Ông đề nghị Bộ GD-ĐT nhân rộng điều này trên cả nước.

Ông Thái Văn Thành cũng đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường tăng cường truyền thông để phụ huynh hiểu sách giáo khoa gồm sách bắt buộc học sinh phải có để học và loại bổ trợ tham khảo thì tùy vào điền kiện, nhu cầu, không bắt buộc mua.

202206011246585186_17

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định) - Ảnh: Quochoi.vn

Tranh luận lại sau đó, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định) nói: "Theo tôi ai cũng hiểu sách tham khảo không cần phải mua, nhưng nếu có sách này bán thì chắc tất cả phụ huynh sẽ mua cho con bằng bạn bằng bè. Sách tham khảo còn là nguồn lợi rất lớn cho nhà xuất bản".

Ông Hiếu cho rằng cần hạn chế tối đa loại hình sách này: "Các nhà giáo dục kinh nghiệm đã chỉ ra sách tham khảo trên thế giới chỉ dùng cho thầy cô giáo để làm phong phú thêm bài giảng còn học sinh tiểu học không cần. Vì thế nên cấm bán sách tham khảo trong nhà trường dưới mọi hình thức".

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn giải trình việc tăng giá học phí, sách giáo khoa Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn giải trình việc tăng giá học phí, sách giáo khoa

TTO - Chiều 1-6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn được mời phát biểu giải trình trước Quốc hội về các nội dung đại biểu nêu liên quan đến tăng giá sách giáo khoa, tăng học phí.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận