31/05/2023 10:09 GMT+7

Đại biểu Bình Định mặc áo dài ngũ thân, đội khăn đóng đi họp Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) chia sẻ ông dự định mặc áo dài ngũ thân trong phiên khai mạc, hát Quốc ca trong lễ chào cờ. Tuy nhiên trong cẩm nang đại biểu có quy định nam mặc comple, nên ông không mặc.

Đại biểu Bình Định mặc áo dài ngũ thân, đội khăn đóng đi họp Quốc hội - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh mặc áo dài ngũ thân tham dự các phiên họp của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV - Ảnh: GIA HÂN

Từ đầu kỳ họp thứ 5, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nhiều lần mặc áo dài ngũ thân lên hội trường, khiến các đại biểu và nhiều người tò mò. Sáng 31-5, khi thảo luận về kinh tế - xã hội, ông lên tiếng đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết kỳ họp cho phép đại biểu mặc áo dài ngũ thân nam tại các phiên họp, bên cạnh việc mặc bộ comple.

"Tôi đã dự định mặc áo ngũ thân vào lăng viếng Bác, hát Quốc ca trong lễ chào cờ. Tuy nhiên trong cẩm nang đại biểu có quy định nam mặc comple, nên tôi đã không mặc", ông Cảnh chia sẻ.

Đại biểu mặc áo dài ngũ thân, đội khăn đóng đi họp Quốc hội

Theo đại biểu Bình Định, nếu được quy định trong nghị quyết, Chính phủ và các địa phương sẽ không phải rà soát, sửa đổi, bổ sung quy định này trong các văn bản dưới luật về mặc trang phục.

Theo đại biểu, việc mặc áo ngũ thân không làm thay đổi quy định nào về việc mặc các trang phục khác, không phải thay thế bộ comple mà chỉ giúp đại biểu, người tham dự có thêm lựa chọn được mặc trang phục truyền thống trong các hoạt động văn hóa, sự kiện ngoại giao.

Bộ lễ phục vẫn giữ gìn nét truyền thống, phù hợp với sinh hoạt, công việc trong xã hội hiện đại và tương xứng với trang phục của người đồng cấp trong sự kiện ngoại giao, trong hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế.

Việc cho phép mặc áo dài ngũ thân nam giúp các cơ quan có trách nhiệm và người dân nhìn thực tế, có thời gian để nhìn rõ hơn về giá trị truyền thống, phù hợp thực tiễn khi đưa áo dài ngũ thân về lại với đời sống người Việt, hướng đến xây dựng riêng một bộ lễ phục truyền thống cho người Việt tại hội nghị văn hóa lớn, các sự kiện ngoại giao nhà nước.
Đại biểu Quốc hội NGUYỄN VĂN CẢNH

Nói thêm về trang phục truyền thống, nam đại biểu cho hay ông đọc được câu chuyện một đoàn nước ta dự hội nghị lớn ở nước ngoài, họ quy định khách mời mặc trang phục truyền thống hoặc mặc comple.

Do chưa quy định trang phục truyền thống trong ngoại giao, chỉ mặc áo vest có sẵn nên đoàn chưa đưa được bản sắc riêng đến bạn bè quốc tế, chưa được chỉn chu như khách mời, người đồng cấp của nhiều đoàn khác. 

Chính vì vậy, mong muốn có một bộ trang phục truyền thống dành cho hoạt động văn hóa, sự kiện ngoại giao đã được nhiều đại biểu nhắc đến. Bản thân ông Cảnh đã mặc 4 bộ áo dài lên hội trường, mỗi chiếc áo đều phù hợp một hoàn cảnh. 

"Áo dài ngũ thân có bốn thân ngoài tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu, ôm lấy một thân con là người mặc, thể hiện tình thương của cha mẹ, nhắc nhở người mặc về chữ hiếu của người Việt. Năm cúc áo được xem tượng trưng ngũ thường nhân, lễ, nghĩa, trí, tín, nhắc người mặc sống nhân nghĩa hơn, ứng xử văn hóa hơn", ông Cảnh giải thích thêm.

Đại biểu cho rằng trong thời kỳ hội nhập, để không bị hòa tan phải giữ được bản sắc văn hóa riêng của dân tộc Việt, trang phục là một phần của bản sắc văn hóa.

Các nước xung quanh ta và trên thế giới phần lớn đều có lễ phục truyền thống. Đề án về trang phục truyền thống đến nay vẫn chưa được thông qua một phần do chưa có quy định cho mặc thí điểm để có nhiều thực tiễn. 

"Tôi mong Quốc hội chấp nhận đề xuất trên, Chính phủ, các địa phương quan tâm đến việc phát triển lễ phục truyền thống trong thời gian tới", ông Cảnh đề xuất.

Từng có đề xuất nam giới mặc áo dài

Trước đó, tại kỳ họp Quốc hội trong khóa XIV, nữ đại biểu Hà Nội Trần Thị Quốc Khánh cũng đề xuất việc nam giới mặc áo dài.

Bà Khánh cho biết khi đi tiếp xúc cử tri, mọi người hỏi đại biểu Quốc hội tại sao cứ bảo mặc lễ phục nhưng nữ thì được mặc áo dài, nam giới lại phải mặc comple.

Do đó, bà Khánh đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trong thời gian tới báo cáo với Quốc hội, Chính phủ để xây dựng dần Luật nghi lễ, nghi thức, quốc phục, quốc hoa.

Mục đích của đạo luật này, theo đại biểu Khánh, là để nam giới và nữ giới đều mặc áo ngũ thân truyền thống, kế thừa truyền thống của ông cha vì những trang phục này rất đẹp và kín đáo.

Đề nghị ra luật để nam giới cũng phải mặc áo dài truyền thốngĐề nghị ra luật để nam giới cũng phải mặc áo dài truyền thống

TTO - Kể tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân hỏi tại sao nữ mặc áo dài trong khi nam lại mặc comple, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) đã đề xuất xây dựng luật để nam giới và nữ giới đều mặc áo ngũ thân truyền thống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên