02/05/2018 14:54 GMT+7

Đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm nhận cố ý làm trái chứ không tham ô

DIỆP THANH
DIỆP THANH

TTO - Khi được tự bào chữa, cựu chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm mong được ghi nhận, xem xét các tình tiết giảm nhẹ, trách nhiệm dân sự, sự công bằng cho mình.

Đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm nhận cố ý làm trái chứ không tham ô - Ảnh 1.

Bị cáo Hà Văn Thắm tự bào chữa tại Tòa ngày 2-5 - Ảnh: DIỆP THANH

Ngày 2-5, phiên xét xử bị cáo Hà Văn Thắm - cựu chủ tịch HĐQT Oceanbank và đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận.

Sau ít phút quay lại phần xét hỏi, làm rõ tình tiết giảm nhẹ của một số bị cáo nguyên là giám đốc khối Oceanbank, hội đồng xét xử (HĐXX) cho bị cáo Hà Văn Thắm tự bào chữa.

Chi lãi ngoài vì ngân hàng đang khó khăn?

Được tự bào chữa, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank nói trong thời gian bị tạm giam, bản thân mất hết hồ sơ, giờ mới tìm được. Theo lời trình bày của Hà Văn Thắm, ông cũng xuất thân từ gia đình có công với cách mạng, có nhiều đóng góp cho xã hội.

"Quá trình điều tra, bị cáo luôn hợp tác tốt với cơ quan chức năng nhưng sơ thẩm bị cáo không được ghi nhận, mong HĐXX xem xét", bị cáo Thắm nói.

Liên quan tới tội tham ô và chiếm đoạt, ông Thắm nói xuất phát từ chi lãi ngoài trong hoàn cảnh rất khó khăn, đặc biệt cần có chính sách thu hút khách hàng nên mong HĐXX xem xét.

Bản thân ông cũng là người chủ động lôi hết cổ phiếu ra để niêm phong, nếu như phải bồi thường dân sự thì bị cáo cũng đưa ra. Sau khi nêu 6 tình tiết xin được giảm nhẹ, bị cáo Thắm xin HĐXX xem xét về phần dân sự cho mình.

"Oceanbank ra công văn yêu cầu nhân viên không được thu lại tiền của khách hàng mà đang chờ cơ quan điều tra. Bị cáo thấy nó là bằng chứng rõ ràng là thu hồi được chứ không phải không thu hồi được", Hà Văn Thắm nói đồng thời cho biết qua các thông tin đại chúng, ông biết đây là đại án, được nhà nước quan tâm.

Ông Hà Văn Thắm mong VKS, HĐXX xem xét cho mình, đúng ra là tội cố ý làm trái chứ không phải tham ô tài sản.

Bị cáo đề nghị đổi tội danh

Cũng trong phần này, Hà Văn Thắm nêu 3 vấn đề lớn mâu thuẫn của bản án sơ thẩm.

Thứ nhất, cấp sơ thẩm sử dụng đúng 1 động cơ, mục đích mà quy kết cho ông 3 tội danh.

"Bị cáo hiểu rằng mục đích, động cơ của bị cáo đã được VKS làm rất rõ, mục đích vụ lợi của Hà Văn Thắm khi chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn là thu hút tiền gửi của PVN vào Oceanbank", lời bị cáo Thắm.

Tuy nhiên, ông Thắm lại bị quy buộc là gây thiệt hại, giúp sức cho ông Sơn chiếm đoạt, mâu thuẫn với động cơ vụ lợi.

Đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm nhận cố ý làm trái chứ không tham ô - Ảnh 2.

Bị cáo Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn tại phiên tòa ngày 2-5 - Ảnh: DIỆP THANH

Thứ 2, theo ông Thắm, trong bản án sơ thẩm, có nhiều vấn đề bất công, và không công bằng. Cụ thể, bị cáo Nguyễn Văn Thắng và Lê Thị Thu Thủy đưa tiền cho Nguyễn Xuân Sơn bị quy kết là cố ý làm trái trong khi ông Thắm bị quy kết là tham ô, lạm dụng.

Do đó, Hà Văn thắm đề nghị HĐXX xem xét cho mình vấn đề này.

Về quyền lợi giữa các cổ đông, theo ông Thắm, cấp sơ thẩm cũng không giải quyết thỏa đáng.

"Nếu như PVN được 49 tỉ thì các cổ đông khác dù lớn hay nhỏ cũng phải được công bằng. VKS nói không đồng ý với đơn kháng cáo của các cổ đông thì bị cáo thấy là như thế mâu thuẫn, trừ khi VKS có cơ sở xác định là cổ đông nhà nước có ưu đãi khác. Đề nghị HĐXX xem xét", cựu chủ tịch HĐQT Oceanbank nói.

Thứ ba, ông Thắm cho rằng bản án sơ thẩm không thực hiện được mục tiêu răn đe, thượng tôn pháp luật. Bản án nói khách hàng là người chủ động đòi chi lãi suất vượt trần, tức họ nhận tiền sai quy định mà không phải bồi hoàn thì không còn tính răn đe nữa.

"Theo bị cáo, những người hưởng lợi thì phải trả lại tiền thì mới có tính răn đe…", bị cáo Thắm nói

Trước khi dừng lời, Hà Văn Thắm đề nghị HĐXX chuyển đổi tội danh của ông từ tham ô, lạm dụng sang tội cố ý làm trái. Nếu HĐXX thấy ông ta vẫn phạm tội thì xin HĐXX xem xét 6 tình tiết giảm nhẹ của bản thân mà không tuyên án chung thân.

Đề nghị chung thân Hà Văn Thắm, tử hình Nguyễn Xuân Sơn Đề nghị chung thân Hà Văn Thắm, tử hình Nguyễn Xuân Sơn

TTO - Theo Viện kiểm sát, tòa sơ thẩm áp dụng pháp luật xử phạt các bị cáo 4 tội danh là có căn cứ, không oan, không sai. Do đó,VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo, giữ nguyên tù chung thân với Hà Văn Thắm, tử hình với Nguyễn Xuân Sơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên