Thứ 4, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Hà Văn Thắm kêu oan khi bị cáo buộc vụ lợi

23/04/2018 14:54 GMT+7

TTO - Lý giải việc chi lãi ngoài cho PVN thông qua ông Nguyễn Xuân Sơn mà không phải ai khác, bị cáo Hà Văn Thắm ví von cựu TGĐ Oceanbank là "phương tiện vận chuyển" nên nhờ thôi.

Hà Văn Thắm kêu oan khi bị cáo buộc vụ lợi  - Ảnh 1.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại tòa ngày 23-4 - Ảnh: DIỆP THANH

Sáng 23-4, phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm tiếp tục diễn ra. Trong phần này, HĐXX thẩm vấn ông Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch HĐQT Oceanbank và Nguyễn Xuân Sơn, cựu tổng giám đốc Oceanbank.

Dùng Nguyễn Xuân Sơn làm "phương tiện vận chuyển" tiền

Trả lời câu hỏi của đại diện viện kiểm sát (VKS) về việc có chấp nhận bồi thường thay bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu tổng giám đốc Oceanbank) số tiền 50 tỉ không, ông Hà Văn Thắm khẳng định đang kháng cáo về vấn đề này.

Theo lời ông Thắm, số tiền 50 tỉ trên nằm trong số 990 tỉ đồng mà cấp sơ thẩm tuyên bị cáo, Nguyễn Xuân Sơn và Minh Thu phải bồi thường.

"Ba người bị cáo không phải trả vì không có thiệt hại. Mà nếu phải trả là những đối tượng hưởng lợi phải trả", bị cáo Hà Văn Thắm khẳng định đồng thời xin HĐXX cho mình giấy, bút để viết rõ về vấn đề này cho tòa hiểu rõ hơn. Vì theo lời ông Thắm, ông ta không phải khắc phục số tiền này.

Cũng trong phần này, bị cáo Hà Văn Thắm cho rằng trang 21 của cáo trạng quy kết hành vi chi tiền cho PVN qua Nguyễn Xuân Sơn là hành vi vụ lợi thì quá oan uổng cho mình.

"Bị cáo nghĩ đó là hành vi cố ý làm trái chứ việc quy kết bị cáo lấy hết tiền của mình, của vợ, mẹ vợ, người thân để giúp sức anh Sơn chiếm đoạt thì oan uổng quá", Hà Văn Thắm nói.

"Tại sao anh không chuyển tiền cho người khác mà chuyển cho Sơn", luật sư Đỗ Ngọc Quang hỏi bị cáo Thắm.

Ông Thắm đáp việc chuyển tiền cho bên dầu khí thông qua Nguyễn Xuân Sơn vì ông Sơn làm ở dầu khí, có mối quan hệ với bên PVN sẵn rồi. "Bị cáo nghĩ anh ấy là phương tiện vận chuyển nên nhờ thôi", cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank nói.

Hà Văn Thắm nghĩ "mình cũng là bị hại"

Cũng trong phần này, Hà Văn Thắm thừa nhận có vi phạm thông tư 02 của nhà nước liên quan tới quy kết Nguyễn Xuân Sơn lạm dụng chức vụ chiếm đoạt 246 tỉ của Oceanbank.

Số tiền này theo ông Thắm, là thiệt hại của Oceanbank chứ không phải của cổ đông. Ông Thắm khẳng định bản thân không đồng phạm giúp sức với Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt số tiền này.

Nghe vậy, luật sư Quang ví von: "Đưa 100 triệu đồng cho nhân viên đi mua xe máy, nhân viên không mua xe mà dùng đi mua ma túy bị bắt. Trường hợp này anh là bị hại hay đồng phạm?", Hà Văn Thắm đáp: "Bị cáo nghĩ mình là bị hại".

Theo lời Hà Văn Thắm, số tiền hơn 1.500 tỉ mà cấp sơ thẩm quy kết là thiệt hại chỉ có 600 tỉ là thiệt hại, còn lại hơn 900 tỉ không phải là thiệt hại vì có khoản 256 tỉ tạm ứng rồi được hoàn ứng, chưa ra khỏi ngân hàng mà chỉ "chuyển từ tay phải sang tay trái" nên không phải thiệt hại.

"Ai là người được nhận khoản tiền thiệt hại nếu được HĐXX xác định đó là thiệt hại?", luật sư bào chữa cho bị cáo Thắm đặt câu hỏi với thân chủ của mình.

"Nếu như xác định có thiệt hại, người bị thiệt hại là Oceanbank. Tuy nhiên đối tượng được đền bù đang có vấn đề. Bản án sơ thẩm nói tài sản thiệt hại của ngân hàng là của các cổ đông, trong đó có 20% của dầu khí. Nếu tòa phúc thẩm chấp nhận bản án sơ thẩm thì câu trả lời của bị cáo với luật sư là cổ đông sẽ là người được hưởng số tiền bồi thường", Hà Văn Thắm đáp.

Và theo lời Thắm, nếu theo quan điểm của cấp sơ thẩm, thiệt hại là của cổ đông thì ông ta nhận được rất nhiều tiền, khoảng 1.000 tỉ đồng.

Hà Văn Thắm kêu oan khi bị cáo buộc vụ lợi  - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa ngày 23-4 - Ảnh: DIỆP THANH

Cùng kháng cáo với Hà Văn Thắm và các bị cáo khác là Nguyễn Xuân Sơn. Ông Sơn kháng cáo kêu oan, cho rằng không phạm tội tham ô và lạm dụng.

Theo lập luận trong kháng cáo của ông Sơn, bị cáo không phải người có chức vụ quyền hạn, bản chất của vụ án là chi vượt trần lãi suất, cùng một hành vi mà tách ra xử ông ta 3 tội danh là không đúng.

Trước kháng cáo trên của Nguyễn Xuân Sơn, vị chủ tọa hỏi bị cáo Sơn từ năm 2009 đến khi bị khởi tố giữ những chức vụ gì. Ông Sơn đáp khi thì làm trưởng ban trù bị thành lập ngân hàng dầu khí, khi làm tổng giám đốc Oceanbank… Tuy nhiên, theo lời vị chủ tọa, lúc nào bị cáo Sơn cũng gắn với chức vụ.

Nghe vậy, ông Sơn phân trần, cho rằng giai đoạn làm tổng giám đốc Oceanbank thì không còn chức vụ, quyền hạn gì với dầu khí mà lợi dụng chức vụ ép Hà Văn Thắm chi tiền.

"Lúc đó bị cáo chỉ là người làm thuê cho Thắm thôi", Nguyễn Xuân Sơn trình bày.

Chiều nay, luật sư, VKS tham gia xét hỏi bị cáo Sơn.

Bị cáo Hà Văn Thắm: "Chi lãi ngoài không thiệt hại cho ngân hàng" Bị cáo Hà Văn Thắm: 'Chi lãi ngoài không thiệt hại cho ngân hàng'

TTO - Trong phiên làm việc chiều 20-4, bị cáo Hà Văn Thắm được hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét, ghi nhận về thái độ khai báo thành khẩn.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận