18/04/2018 06:15 GMT+7

Xử phúc thẩm cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
DIỆP THANH - THÂN HOÀNG

TTO - Hôm nay (18-4), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm ra xét xử phúc thẩm trong đại án thất thoát ngàn tỉ tại OceanBank.

Xử phúc thẩm cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm - Ảnh 1.

Đại gia Hà Văn Thắm được dẫn giải về trại giam sau khi nghe tuyên án tại phiên xử sơ thẩm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và tham ô tài sản.

Trước đó, sau khi bị TAND thành phố Hà Nội tuyên tù chung thân về 4 tội danh trên, cựu chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm đã viết đơn kháng cáo dài 9 trang.

Trong phiên tòa phúc thẩm lần này, ông Hà Văn Thắm có 4 luật sư bào chữa. Nguyễn Xuân Sơn (nguyên tổng giám đốc Oceanbank) có 2 luật sư.

Theo đơn kháng cáo, cựu chủ tịch HĐQT OceanBank cho rằng việc phải bồi thường thêm 800 tỉ đồng là "quá bất công" với mình.

Lý giải về điều này, ông Hà Văn Thắm cho rằng hành vi cố ý làm trái của bản thân gây hậu quả phi vật chất cho chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước và làm lợi cho OceanBank.

"Việc 63% cổ phần (trị giá 2.500 tỉ) của bị cáo bị mua lại với giá 0 đồng và phải bồi thường thêm 800 tỉ là "quá bất công", bị cáo Hà Văn Thắm viết trong đơn kháng cáo.

Cũng theo đơn kháng cáo, ông Hà Văn Thắm đề nghị TAND Cấp cao xem xét lại việc quy kết mình là đồng phạm với ông Nguyễn Xuân Sơn về tội tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Bởi theo bị cáo Thắm, hồ sơ vụ án cũng thể hiện rõ ông chỉ biết số tiền đưa cho PVN thông qua ông Sơn là chi chăm sóc cho PVN, không chi cho bất cứ cá nhân nào vì thế không thể đồng phạm với ông Sơn...

Do đó, bị cáo Hà Văn Thắm mong tòa cấp cao không truy xét mình thêm tội tham ô và lạm dụng chức vụ.

Các bị cáo khác, người đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại tội danh cho mình, người xin giảm nhẹ hình phạt…

Dự kiến, phiên xét xử kéo dài trong 2 tuần. Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm là thẩm phán Ngô Hồng Phúc.

Trước đó, từ ngày 28-8 đến 29-9-2017, TAND TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm cùng 50 bị cáo liên quan.

Tòa cho rằng ông Hà Văn Thắm đã thành lập Công ty BSC - là công ty "sân sau" - để thu phí trái quy định của các cá nhân, tổ chức vay tiền tại OceanBank thông qua các hợp đồng dịch vụ.

Bên cạnh đó, bị cáo Hà Văn Thắm còn đề ra chủ trương chi lãi suất vượt trần gây thất thoát cho OceanBank số tiền 1.576 tỉ đồng, đến nay không thu hồi được, gây rối loạn thị trường tài chính, nguy cơ tăng lạm phát, gây tổn hại đến việc thực hiện các chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia…

Quá trình xét xử, tòa đã tuyên phạt Hà Văn Thắm tù chung thân đồng thời cấm làm công việc liên quan đến hoạt động tín dụng trong thời hạn 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Ông Hà Văn Thắm xin Ông Hà Văn Thắm xin 'vài ngày thôi' để trả PVN 800 tỉ

TTO - Dù được xác định là người làm chứng trong vụ PVN mất 800 tỉ đầu tư vào OceanBank, nhưng ông Hà Văn Thắm xin cho vài ngày để xử lý nợ xấu của OceanBank, lấy tiền trả cho PVN.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên