Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Đã xử lý gần 3.500 vụ đầu cơ, nâng giá bán khẩu trang

10/02/2020 11:11 GMT+7

TTO - Theo Tổng cục Quản lý thị trường, tình trạng khan hiếm và đầu cơ, găm hàng, nâng giá khẩu trang vẫn diễn ra, với số vụ kiểm tra, giám sát và xử lý đến nay là gần 3.500 vụ.

Đã xử lý gần 3.500 vụ đầu cơ, nâng giá bán khẩu trang - Ảnh 1.

Quản lý thị trường TP.HCM tạm giữ lô khẩu trang chuẩn bị xuất khẩu đi nước ngoài - Ảnh: N.TRÍ

Ông Trần Hữu Linh, tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, cho biết hành vi vi phạm chủ yếu là găm hàng, không niêm yết giá, nâng giá bất hợp lý.

Tìm hiểu khả năng gom khẩu trang cũ

Tại các nhà thuốc ở Hà Nội, tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế vẫn diễn ra phổ biến. Một số doanh nghiệp như dệt kim Đông Xuân, Canifa bán ra chủ yếu là khẩu trang vải, với số lượng hạn chế. 

Tại TP.HCM, theo ông Linh, một số nhà thuốc và chuỗi cửa hàng tiện lợi đều thông báo hết khẩu trang, nhưng lại phát hiện một số lượng lớn khẩu trang với 150.000 cái vận chuyển cho khách để xuất đi nước ngoài.

Đặc biệt tại Bắc Ninh, cơ quan quản lý thị trường cho biết đã phát hiện tình trạng người dân gom và nâng giá bán khẩu trang. 

Cụ thể, phát hiện 10 thùng khẩu trang kháng khuẩn đã tiệt trùng nhãn hiệu Quyền Anh có địa chỉ sản xuất tại Bắc Ninh nhưng lại chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. 

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang xác minh thông tin số khẩu trang trên có phải là khẩu trang mới, bảo đảm chất lượng hay không để có biện pháp xử lý.

Tăng nguồn hàng 30-50%

Ông Trần Duy Đông - vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương - khẳng định đã ban hành 2 văn bản gửi các sở công thương và các hệ thống phân phối, yêu cầu có kế hoạch chủ động ứng phó cung cầu; tăng cường kiểm tra và cung ứng nguồn hàng hóa nếu có phản ánh hiện tượng mất cân đối cung cầu. 

Vụ Thị trường trong nước cho biết cũng đã lập đường dây nóng để người dân phản ảnh tình trạng thiếu hàng nhằm có phương án xử lý.

"Về nguồn cung hàng hóa, chúng tôi đã có kế hoạch làm việc với các nhà bán lẻ lớn của nước ngoài, trường hợp thiếu hụt hoặc mặt hàng nào không đủ nguồn cung, họ điều hàng từ nước ngoài về. 

Cùng với đó là thúc đẩy tiêu thụ hàng nông sản cho nông dân trong bối cảnh xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn" - ông Đông cho hay.

Với xăng dầu, theo ông Đông, khi nhiều nước cắt giảm sản lượng, Bộ Công thương cũng đã có khuyến nghị doanh nghiệp phải đảm bảo sản xuất và lưu thông.

0915797512

Đó là số điện thoại đường dây nóng của Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương tiếp nhận phản ảnh về hiện tượng thiếu hàng để có phương án xử lý.

Doanh nghiệp dệt may tặng 70.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cho người dân Doanh nghiệp dệt may tặng 70.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cho người dân

TTO - Trước tình hình khan hiếm khẩu trang y tế trên thị trường và dịch bệnh nCoV ngày càng diễn biến phức tạp, Công ty cổ phần Dệt may Huế đã sản xuất 70.000 khẩu trang vải kháng khuẩn tặng người dân trên địa bàn.


NGỌC AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận