Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Tạm giữ hàng trăm nghìn khẩu trang chuẩn bị xuất đi nước ngoài

07/02/2020 21:39 GMT+7

TTO - Lực lượng chức năng TP.HCM đã tạm giữ gần 150.000 khẩu trang y tế do không xuất trình được hóa đơn chứng từ. Đặc biệt, lượng khẩu trang trên có dấu hiệu đang chờ xuất khẩu ra nước ngoài.

Tạm giữ hàng trăm nghìn khẩu trang chuẩn bị xuất đi nước ngoài - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng TP.HCM niêm phong và tạm giữ lượng khẩu trang đựng trong các thùng cactông - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Ngày 7-2, Đội quản lý thị trường (QLTT) số 3 thuộc Cục QLTT TP.HCM cùng Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất và Công an TP.HCM kiểm tra kho hàng tại Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Sài Gòn ở quận Tân Bình, phát hiện gần 150.000 khẩu trang không có hóa đơn chứng từ và đang trong tình trạng chờ xuất đi nước ngoài.

Tại thời điểm kiểm tra, công ty giao nhận cho biết không liên lạc được với chủ hàng. Vì vậy, cơ quan chức năng đã niêm phong và tạm giữ số khẩu trang trên để tiếp tục xử lý.

Theo đại diện Cục QLTT TP.HCM, nếu đầy đủ chứng từ theo quy định thì lô hàng khẩu trang được phép xuất khẩu. Tuy vậy, xét về "chia sẻ cộng đồng", việc xuất khẩu trang thời điểm khan hiếm mặt hàng này do virus corona là hành vi khó chấp nhận.

Theo thông tin từ Cục QLTT TP.HCM, trong ngày 6 và 7-2, các đội QLTT kiểm tra phát hiện nhiều nhà thuốc kinh doanh khẩu trang y tế không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tại Công ty TNHH MTV thương mại RUITON Việt Nam (huyện Bình Chánh), lực lượng chức năng phát hiện công ty kinh doanh 50.000 khẩu trang y tế xuất xứ Việt Nam giả mạo nơi sản xuất, đóng gói, hơn 219.000 khẩu trang do Trung Quốc sản xuất không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Đội QLTT đã lập biên bản tạm giữ 269.100 khẩu trang y tế để xử lý...

Cục QLTT TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các đội kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh các mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay, không lợi dụng tình hình dịch bệnh, khan hiếm hàng hóa để găm hàng, tăng giá, đưa ra thị trường các loại khẩu trang nhập lậu, giả.

Tạm giữ hàng trăm nghìn khẩu trang chuẩn bị xuất đi nước ngoài - Ảnh 2.

Phần lớn khẩu trang tạm giữ có chung một thương hiệu - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Tạm giữ hàng trăm nghìn khẩu trang chuẩn bị xuất đi nước ngoài - Ảnh 3.

Khẩu trang chuẩn bị xuất đi thì bị cơ quan chức năng tạm giữ - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Tạm giữ hàng trăm nghìn khẩu trang chuẩn bị xuất đi nước ngoài - Ảnh 4.

Chiều 7-2, lượng lớn khẩu trang được Cục QLTT TP.HCM niêm phong và chuyển về kho chờ xử lý theo quy định - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Tạm giữ hàng trăm nghìn khẩu trang chuẩn bị xuất đi nước ngoài - Ảnh 5.

Các hộp khẩu trang được đựng trong các thùng cactông được lực lượng chức năng tạm giữ - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

TP.HCM đề nghị siêu thị, trung tâm thương mại phát khẩu trang miễn phí cho khách TP.HCM đề nghị siêu thị, trung tâm thương mại phát khẩu trang miễn phí cho khách

TTO - Sở Công thương TP.HCM đề nghị lãnh đạo các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại nghiên cứu thực hiện phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân đến tham quan, mua sắm để phòng ngừa dịch bệnh.


NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận