
Các tàu chở hàng viện trợ nhân đạo cho Cuba trong ảnh ghi nhận ngày 21-3 - Ảnh: REUTERS
"Chúng tôi vô cùng nhẹ nhõm khi xác nhận hai chiếc tàu đã được Hải quân Mexico tìm thấy, và toàn bộ thủy thủ đoàn vẫn an toàn" - phát ngôn viên đoàn cứu trợ Nuestra America cho biết.
Nhóm cứu trợ cũng nhấn mạnh đoàn vẫn đang tiếp tục hành trình, vận chuyển "hàng cứu trợ nhân đạo cực kỳ cần thiết" tới người dân Cuba, theo Hãng tin AFP.
Trước đó, theo giới chức Mexico, hai con tàu chở tổng cộng 9 người thuộc đoàn tàu viện trợ quốc tế đã mất liên lạc trong hành trình từ Isla Mujeres, ngoài khơi Cancun, tới thủ đô Havana của Cuba. Các tàu này dự kiến cập cảng từ vài ngày trước nhưng không tới như kế hoạch.
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết một tàu hải quân Mexico từng liên lạc được với đoàn, nhưng tín hiệu bị mất chỉ sau vài giờ, buộc nhà chức trách phải mở chiến dịch tìm kiếm.
Bộ Hải quân Mexico (SEMAR) thông tin chiến dịch đã huy động lực lượng hải quân, máy bay tuần tra biển, đồng thời phối hợp với cộng đồng hàng hải địa phương.
Ngoài ra, Mexico triển khai máy bay chuyên dụng loại Persuader để rà soát tuyến đường dự kiến giữa Isla Mujeres và Havana, phối hợp với các trung tâm cứu nạn hàng hải tại Ba Lan, Pháp, Cuba và Mỹ.
Giới chức cũng kêu gọi các tàu thuyền trong khu vực hỗ trợ tìm kiếm dấu vết của hai con tàu mất tích.
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel bày tỏ quan ngại về sự việc, khẳng định Havana đang nỗ lực "mọi cách có thể" để tham gia cứu nạn.
Trong khi đó, Lực lượng Tuần duyên Mỹ cho hay đã nhận thông báo từ Mexico, nhưng chưa nhận được đề nghị hỗ trợ, dù sẵn sàng tham gia nếu được yêu cầu.
Hai tàu bị mất tích là những phương tiện cuối cùng trong đoàn tàu viện trợ từ Mexico, thuộc chiến dịch vận chuyển khoảng 30 tấn hàng hóa, gồm thực phẩm, thuốc men, vật dụng vệ sinh và tấm pin năng lượng mặt trời tới Cuba.
Hoạt động viện trợ diễn ra trong bối cảnh Cuba đang rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng sau khi nguồn cung dầu bị Mỹ hạn chế, khiến hệ thống điện vốn đã xuống cấp mất đi nguồn nhiên liệu chính.
Hệ quả là quốc đảo này liên tục đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và mất điện kéo dài nhiều ngày.
Chỉ trong tuần qua, Cuba đã trải qua hai đợt mất điện trên diện rộng, khiến hơn 10 triệu người rơi vào cảnh không có điện.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận