Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Đa số dân Nhật ủng hộ mở rộng cửa với lao động phổ thông nước ngoài

05/11/2018 11:03 GMT+7

TTO - Kết quả thăm dò dư luận do hãng tin Kyodo của Nhật vừa công bố cho thấy phần lớn người dân nước này ủng hộ dự luật cho phép mở cửa rộng hơn với các lao động phổ thông nước ngoài.

Đa số dân Nhật ủng hộ mở rộng cửa với lao động phổ thông nước ngoài - Ảnh 1.

Các công nhân người Indonesia đang kiểm tra cá tại cảng Ishinomaki ở tỉnh Miyagi, Nhật Bản - Ảnh: KYODO

Theo báo Japan Today, cuộc thăm dò được tiến hành qua điện thoại trên phạm vi toàn quốc trong những ngày cuối tuần qua của hãng tin Kyodo cho biết có 51,3% người dân Nhật ủng hộ dự luật nới lỏng chính sách visa với lao động nước ngoài, đặc biệt với lao động phổ thông (công nhân).

Dự luật này đã được nội các chính phủ của thủ tướng Shinzo Abe thông qua trong ngày thứ sáu (2-11).

Trong số những người ủng hộ, lý do lớn nhất (43,8% người đề cập) là tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng trong các ngành công nghiệp trong nước.

Kế đó, 29,5% người đồng tình với dự luật cho rằng dân số Nhật sẽ không tăng thêm và 22,2% người dẫn lý do nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới cần phải được quốc tế hóa.

Các kết quả thăm dò dư luận cũng cho thấy thực tế công chúng Nhật không chỉ trích dự luật về lao động nhập cư như những gì mà các nghị sĩ đảng đối lập và một số thành viên trong đảng cầm quyền tại Nhật từng đặt ra.

Tuy nhiên có 36% trong số những người phản đối dự luật này dẫn lý do về những lo ngại các vấn đề rắc rối có thể phát sinh trong cộng đồng của họ vì sự khác biệt giữa các nền tảng văn hóa.

Dự luật mở rộng cửa hơn với lao động nhập cư đã được chính phủ Nhật trình lên quốc hội nước này. Nếu được thông qua, nó sẽ tạo ra các hạng mục visa mới cho người lao động nước ngoài sở hữu các kỹ năng để có thể làm việc trong những lĩnh vực ngành nghề mà Nhật Bản đang bị thiếu như xây dựng, nông nghiệp và y tá, điều dưỡng.

Nếu được thông qua và trở thành luật, đây sẽ là điều luật đánh dấu bước chuyển đổi rất đáng kể trong chính sách tiếp nhận lao động nhập cư của Nhật khi lâu nay nước này vốn chủ yếu chỉ tiếp nhận các lao động nước ngoài có tay nghề cao.

Cũng theo Kyodo, thăm dò của họ còn nhận thấy tỉ lệ ủng hộ nội các của ông Abe hiện đang là 47,3%, cao hơn 0,8 điểm % so với một tháng trước, tỉ lệ không ủng hộ ông Abe là 39,5%.

Cuộc thăm dò công chúng của hãng Kyodo được tiến hành với 744 hộ gia đình có các cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu được lựa chọn ngẫu nhiên và 1.169 số điện thoại di động và nhận được phản hồi tương ứng từ 520 và 518 cá nhân.

Nhật cho phép lao động nhập cư phổ thông ở lại vĩnh viễn Nhật cho phép lao động nhập cư phổ thông ở lại vĩnh viễn

TTO - Chính phủ Nhật Bản vừa có động thái thay đổi chính sách lớn khi phê chuẩn dự luật cho phép lao động phổ thông nước ngoài có thể ở lại Nhật theo diện thường trú.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận