27/10/2022 22:53 GMT+7

‘Đã, rồi’ chiến thắng Liên hoan phim sinh viên

CÔNG TRIỆU
CÔNG TRIỆU

TTO - Với những thước phim chân thực, mộc mạc ghi lại hình ảnh về hai tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch COVID-19 tại Bình Định, phim ngắn "Đã, rồi" của nhóm sinh viên Trường ĐH Văn hóa TP.HCM giành giải nhất Liên hoan phim sinh viên 2022.

‘Đã, rồi’ chiến thắng Liên hoan phim sinh viên - Ảnh 1.

Liên hoan phim sinh viên năm nay thu hút hơn 200 tác phẩm gửi về dự thi - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Với chủ đề "Tuổi xuân rực rỡ", buổi tổng kết và trao giải Liên hoan phim sinh viên TP.HCM do Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM và Hãng phim Trẻ tổ chức vừa diễn ra vào tối 27-10.

Liên hoan phim sinh viên năm nay đã tiếp nhận hơn 200 tác phẩm của hơn 20 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM và một số trường tại Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ tham gia dự thi. Từ đó chọn ra 45 tác phẩm ở 3 thể loại, gồm 8 phim ngắn, 9 phim ca nhạc và 28 phim phóng sự.

‘Đã, rồi’ chiến thắng Liên hoan phim sinh viên - Ảnh 2.

PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú - chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam - Ảnh: CÔNG TRIỆU

PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú - chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, cố vấn chuyên môn Liên hoan phim sinh viên - cho rằng Liên hoan phim sinh viên là một sân chơi bổ ích, hứa hẹn với các tác giả, đạo diễn điện ảnh trẻ. Rất nhiều tác phẩm dự thi ấn tượng, được đầu tư công phu từ kịch bản, dàn dựng cho tới hình ảnh... và nổi bật lên tất cả chính là sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, niềm khát khao cống hiến cho điện ảnh nước nhà của những tác giả trẻ.

"Trong 1.867 hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam trên cả nước thì hiện có tới 3/4 là các cô, các chú lớn tuổi, vì vậy hơn bao giờ hết hội cần được trẻ hóa, cần luồng sinh khí mới đó chính là các bạn" - PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú gửi gắm đến các tác giả điện ảnh trẻ.

Đạo diễn Đặng Lưu Việt Bảo - đại diện hội đồng giám khảo - chia sẻ bản thân đánh giá cao sự nhiệt huyết của các tác giả có tác phẩm dự thi trong liên hoan phim năm nay. Đạo diễn Việt Bảo cho rằng nhiều sản phẩm gửi về liên hoan phim lần này đã giúp cộng đồng lưu giữ lại được rất nhiều tư liệu rất thật, rất sống động về những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống cũng như "thời khắc sinh tử" khi toàn xã hội đối diện với làn sóng dịch bệnh COVID-19...

"Nếu như những bộ phim này được phổ biến trên truyền hình, để mọi người cùng xem lại hình ảnh về thời điểm khắc nghiệt của dịch bệnh, về hình ảnh của những tình nguyện viên tham gia chống dịch thì sẽ thật tuyệt vời", đạo diễn Đặng Lưu Việt Bảo nói.

‘Đã, rồi’ chiến thắng Liên hoan phim sinh viên - Ảnh 3.

Ông Phan Văn An - giám đốc Hãng phim Trẻ - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Theo ông Phan Văn An - giám đốc Hãng phim Trẻ, đồng trưởng ban tổ chức - qua cách nhìn đầy tinh tế, sáng tạo của tuổi trẻ, các nhóm sinh viên đã tạo ra được những tác phẩm dự thi đầy triển vọng. Mỗi tác phẩm mang một thông điệp thể hiện hoài bão, khát vọng vươn lên, niềm tin cho sự phát triển, tinh thần tình nguyện, dấn thân...

Tuy nhiên, ông An nhấn mạnh việc vẫn còn một số tác phẩm chưa thể hiện được hết nội dung theo yêu cầu chủ đề hoặc hạn chế về mặt kỹ thuật, hình ảnh. "Vì vậy, sau liên hoan phim lần này thì Hãng phim Trẻ sẽ tiếp tục cùng các đơn vị, các đạo diễn, diễn viên, chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh bồi dưỡng thêm kỹ năng chuyên môn cho các bạn sinh viên và nhóm làm phim, từ đó giúp các bạn trẻ tiếp tục niềm đam mê của mình với điện ảnh", ông Phan Văn An nhấn mạnh.

Bạn Xuân Dương - đại diện nhóm làm phim Đã, rồi - chia sẻ chủ thể của phim là những nhân vật tình nguyện luôn mang trên mình bộ đồ bảo hộ xanh trắng, hoàn toàn không lộ mặt từ đầu cho đến cuối bộ phim. Thông qua hình ảnh những đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên vất vả, đối diện với mất mát trong hành trình chống lại dịch bệnh COVID-19 để từ đó ghi nhận, tri ân và thầm cảm ơn họ.

Các giải thưởng của Liên hoan phim sinh viên năm nay:

- Phim ngắn

Giải nhất: Đã, rồi (Trường ĐH Văn hóa TP.HCM).

Giải nhì: Những điều còn ở lại (Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM)

Giải ba: Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình (Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM)

- Phim phóng sự

Giải nhất: Vũng Liêm - Hạ thương màu nắng (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM)

Giải nhì: Những hành trình mùa xuân (Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng)

Giải ba: Tổng kết chiến dịch Mùa hè xanh (Trường ĐH Bách khoa TP.HCM)

- Phim ca nhạc

Giải nhất: Sài Gòn tôi sẽ (Trường ĐH Giao thông vận tải phân hiệu TP.HCM)

Giải nhì: Những bước chân tiên phong (Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM)

Giải ba: Chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh mặt trận đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận (Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM)

Giải nhất kịch bản hay nhất thuộc về tác phẩm Tết này về không con của Trường ĐH Văn Hiến. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao thêm giải phụ cho phóng sự Mùa hè xanh - Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM (giải tác phẩm có nhiều lượt bình chọn nhất); tác phẩm Ngày tết quê em của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đoạt giải nhất thể loại Vlog.

‘Đã, rồi’ chiến thắng Liên hoan phim sinh viên - Ảnh 5.

Đại diện nhóm tác giả của tác phẩm có nhiều lượt bình chọn nhất (bên trái) nhận giải tại đêm tổng kết - Ảnh: CÔNG TRIỆU

‘Đã, rồi’ chiến thắng Liên hoan phim sinh viên - Ảnh 6.

Nhóm tác giả phim ngắn "Đã, rồi" - Ảnh: CÔNG TRIỆU

‘Đã, rồi’ chiến thắng Liên hoan phim sinh viên - Ảnh 7.

Hoạt động thu hút hơn 200 bạn trẻ, sinh viên đến theo dõi - Ảnh: CÔNG TRIỆU

‘Đã, rồi’ chiến thắng Liên hoan phim sinh viên - Ảnh 8.

Nam vương Duy Linh (bên phải) và đạo diễn Thành Công trong lần công bố giải Phim ca nhạc - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam làm giám khảo Liên hoan phim sinh viên TP.HCM 2021 Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam làm giám khảo Liên hoan phim sinh viên TP.HCM 2021

TTO - Với chủ đề 'Tuổi xuân rực rỡ', Liên hoan phim sinh viên TP.HCM lần 5 năm 2021 chính thức được phát động từ ngày 16-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận