Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Đã phát hiện vật thể bí ẩn tàu ngầm Mỹ va phải ở Biển Đông

02/11/2021 07:34 GMT+7

TTO - Các nhà điều tra của Hải quân Mỹ kết luận chiếc tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của họ đã va vào một núi ngầm dưới biển và bị hư hỏng. Con tàu gặp sự cố này ở Biển Đông vào tháng trước.

Đã phát hiện vật thể bí ẩn tàu ngầm Mỹ va phải ở Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu USS Connecticut (SSN-22) tại Hạm đội Yokosuka, Nhật Bản ngày 31-7-2021 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Thông tin về kết quả điều tra được đăng trên USNI News - cổng phân tích và tin tức trực tuyến của Viện Hải quân Mỹ ngày 1-11, dẫn nguồn các quan chức quốc phòng am hiểu sự việc.

Vào ngày 2-10, chiếc tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Seawolf USS Connecticut bị va chạm với một vật thể không xác định. USNI News cho biết các nhà điều tra xác định chiếc tàu ngầm mắc cạn trên một ngọn núi dưới biển, vị trí của ngọn núi này chưa được xác định trước đây.

Hạm đội 7, hạm đội tiền duyên lớn nhất của Hải quân Mỹ ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương, xác nhận báo cáo của USNI News. Người phát ngôn của hạm đội - Haley Sims cho biết: "Cuộc điều tra đã xác định tàu USS Connecticut mắc kẹt trên một vỉa núi phẳng khi hoạt động ở vùng biển quốc tế ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".

Trước khi có thông tin này, tuyên bố của Hải quân Mỹ về vụ việc đã tạo ra rất nhiều đồn đoán giàu trí tưởng tượng về "vật thể bí ẩn" mà con tàu đâm vào.

Hải quân Mỹ không nói rõ vụ việc xảy ra ở đâu, dù các quan chức hải quân giấu tên tiết lộ với các phóng viên là vụ việc xảy ra ở Biển Đông.

Hiện tàu USS Connecticut đang ở đảo Guam để sửa chữa ban đầu. Tàu bị hư hỏng ở phần phía trước, các thùng chứa dằn của nó bị hỏng và con tàu phải di chuyển trên mặt biển từ Biển Đông đến Guam trong 1 tuần. Hải quân Mỹ nhiều lần khẳng định lò phản ứng hạt nhân và hệ thống đẩy của tàu không bị hư hại. Vụ va chạm làm 11 thủy thủ bị thương.

Ngày 30-10, báo South China Morning Post dẫn các hình ảnh vệ tinh cho thấy hệ thống sóng âm vòm ở phần mũi con tàu đã bị hư hỏng và cần thay thế.

"Gần như chắc chắn là tàu USS Connecticut đã có cú đâm trực diện và làm nứt vòm sóng âm, hệ thống cảm biến quan trọng nhất. Điều đó có nghĩa là con tàu bị mù, điếc dưới nước và buộc phải ngừng nhiệm vụ ngay lập tức", nhà quan sát quân sự Antony Wong Tong ở Macau nhận định.

Tàu ngầm Mỹ ‘bị mù’ sau khi đâm trúng vật thể bí ẩn trên Biển Đông Tàu ngầm Mỹ ‘bị mù’ sau khi đâm trúng vật thể bí ẩn trên Biển Đông

TTO - Các chuyên gia quân sự đánh giá hình ảnh vệ tinh mới nhất của tàu USS Connecticut của Mỹ ở đảo Guam với phần mũi bị tháo ra cho thấy có thể tàu đã đâm trực diện vật thể bí ẩn dưới nước.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận