Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Đà Nẵng ưu ái trong giao đất cho Vũ “nhôm”

20/09/2018 09:43 GMT+7

TTO - Tiếp tục mở rộng điều tra sai phạm tại các dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ ở Đà Nẵng, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 4 bị can.

Đà Nẵng ưu ái trong giao đất cho Vũ “nhôm” - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị Đa Phước là tâm điểm gây xôn xao dư luận trong thời gian dài - Ảnh: HỮU KHÁ

Các bị can Nguyễn Viết Vĩnh, Đào Tấn Bằng, Nguyễn Văn Cán và Phan Xuân Ít vừa bị khởi tố liên quan đến việc lập các tờ trình, văn bản để lãnh đạo Đà Nẵng giao đất cho Vũ "nhôm".

Tại dự án 29ha khu đô thị quốc tế mới Đa Phước, căn cứ thỏa thuận nguyên tắc ký kết giữa UBND TP Đà Nẵng với Công ty TNHH Daewon Cantavil ngày 16-11-2006, đối với phần diện tích đất 29ha dành cho việc xây dựng biệt thự và nhà liền kề, Công ty TNHH Daewon Cantavil sẽ liên kết với công ty Việt Nam để phát triển và UBND TP sẽ chuyển quyền sử dụng đất cho công ty Việt Nam để thực hiện việc liên kết.

Năm 2008, UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý cho Công ty cổ phần xây dựng 79 (do Vũ "nhôm" làm chủ tịch HĐQT) hỗ trợ Công ty TNHH Daewon Cantavil xây dựng hạ tầng khu đô thị và hai công ty này đã thương thảo thành lập liên doanh. Đến năm 2011, trên cơ sở đề nghị của Công ty 79, Trung tâm Xúc tiến đầu tư TP đã có văn bản đề xuất UBND TP giao Sở TN-MT làm việc với Công ty TNHH Daewon Cantavil để tiến hành các thủ tục thu hồi 29ha tại dự án khu đô thị Đa Phước chuyển quyền sử dụng đất cho Công ty 79.

Theo thỏa thuận nguyên tắc ký kết giữa UBND TP Đà Nẵng và Công ty TNHH Daewon Cantavil, đơn giá đất chuyển quyền đối với phần diện tích trên là 300.000 đồng/m2. Tuy nhiên, sau đó Thanh tra Chính phủ kiểm tra và có kết luận: khu đất 29ha thuộc khu đô thị Đa Phước được giao cho Công ty 79 thấp hơn giá TP quy định, làm lợi cho công ty này 570 tỉ đồng.

Ngoài ra, khu đất có diện tích 21.538m2 phía nam cuối đường Phạm Văn Đồng có liên quan đến Vũ "nhôm" hiện vẫn đang được tiếp tục làm rõ. Khu đất này UBND TP Đà Nẵng chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc vào năm 2005 với giá trị hợp đồng là 84 tỉ đồng. Năm 2008, ông Hải và bà Ngọc đã ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan khu đất trên với số tiền 581 tỉ đồng. Năm 2009, ông Quan tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty cổ phần đầu tư địa ốc ôtô Phương Trang với số tiền 585 tỉ đồng.

Với dự án này, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận việc giao đất nêu trên tạo điều kiện cho doanh nghiệp chuyển nhượng qua lại hưởng lợi hàng trăm tỉ đồng. Việc xác định giá đất thấp hơn bảng giá, không tính hệ số ngã tư làm thất thu ngân sách với số tiền lớn. Một khu đất khác có diện tích gần 1.500m2 mặt tiền đường 2/9 - Phan Thành Tài cũng được UBND TP Đà Nẵng ưu ái giao trực tiếp cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ "nhôm".

4 cán bộ ở Đà Nẵng liên quan gì đến Vũ 4 cán bộ ở Đà Nẵng liên quan gì đến Vũ 'nhôm'?

TTO - Trong các dự án giao đất cho Vũ “nhôm” tại Đà Nẵng, 4 cá nhân vừa bị khởi tố có liên quan như thế nào?

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận