Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Đà Nẵng truy tiếp COVID-19 ở chợ

23/08/2020 09:22 GMT+7

TTO - Sau vài ngày Đà Nẵng tạm im ắng vì không có ca mắc mới trong cộng đồng, bất ngờ vào hôm qua 22-8, địa phương này liên tục phát hiện tới 4 trường hợp người mắc COVID-19 mới.

Đà Nẵng truy tiếp COVID-19 ở chợ - Ảnh 1.

Chợ Siêu Thị ở quận Thanh Khê bị phong tỏa sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 liên quan đến tiểu thương ở đây - Ảnh: TR.TRUNG

Nhận định các ca mắc này phức tạp do liên quan đến các chợ, ngành y tế Đà Nẵng đã thông báo tìm người có liên quan ngay.

Chưa rõ nguồn lây

Cả 4 ca này đều là các ca lây nhiễm trong cộng đồng được phát hiện có liên quan các chợ thuộc quận Thanh Khê gồm 3 tiểu thương ở chợ Tân Lập, chợ Siêu Thị và 1 trường hợp là nhân viên ban quản lý chợ Lầu Đèn. 

Vì đây là các ca mắc mới, chưa rõ nguồn lây, trong khi các tiểu thương không khu trú chung khu vực (ở nhiều chợ, có người bán hàng mắm, người bán gia vị, hải sản) nên ngay rạng sáng 22-8, Sở Y tế Đà Nẵng đã phát đi thông báo khẩn để tìm các trường hợp liên quan đến các ca bệnh trên.

Theo ông Hồ Thuyên - chủ tịch UBND quận Thanh Khê, ngay sau khi ngành y tế phát hiện các ca mắc mới này, quận đã lập tức cho phong tỏa cả 3 chợ trên để sát khuẩn phòng dịch. Đồng thời 3 phường liên quan cũng đã rà soát, lập danh sách người tiếp xúc với các bệnh nhân trên. 

"Ngoài việc nắm danh sách các tiểu thương trong chợ, chúng tôi cũng đã tiến hành thống kê các hộ dân sống trong bán kính 100m quanh các chợ nói trên để thực hiện xét nghiệm" - ông Thuyên cho biết. 

Cũng theo ông Thuyên, ngành y tế đã lấy hơn 2.200 mẫu của tiểu thương, người nhà tiểu thương, khu dân cư xung quanh 11 chợ và chợ Siêu Thị trên địa bàn vào ngày 19 và 20-8 và phát hiện các trường hợp này.

Tiếp tục rà soát ở chợ

Theo lãnh đạo Sở Y tế, ngoài bệnh viện và các khu dân cư có người mắc COVID-19, TP xác định chợ là điểm nóng có nguy cơ lây nhiễm cao. Do vậy ngoài việc tiến hành biện pháp chưa từng có là phát phiếu đi chợ 3 ngày/lần, TP cũng đã xét nghiệm tất cả tiểu thương trên địa bàn. 

"Việc lấy mẫu tất cả các tiểu thương trên địa bàn TP được giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng phối hợp với y tế các quận huyện triển khai về cơ bản đã xong. Nhờ triển khai lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng nên đã phát hiện các ca mắc mới trong cộng đồng" - lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết.

Tại quận Sơn Trà vào sáng 22-8, các ngành chức năng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 615 người là các tiểu thương chợ và người dân sống quanh khu vực chợ An Hải Bắc. Ban quản lý các chợ quận Sơn Trà cho biết đã lên danh sách hơn 1.300 tiểu thương ở các chợ tham gia lấy mẫu xét nghiệm. 

Theo kế hoạch, tất cả 9 chợ trên địa bàn sẽ lần lượt thực hiện xét nghiệm trong những ngày tới. Trong khi đó, quận Cẩm Lệ đã hoàn thành việc lấy mẫu tất cả tiểu thương kinh doanh ở các chợ, kết quả đều âm tính với COVID-19.

Đà Nẵng vẫn phòng dịch nghiêm ngặt Đà Nẵng vẫn phòng dịch nghiêm ngặt

TTO - Đà Nẵng đã cơ bản khống chế được dịch theo nhận định của các chuyên gia y tế, nhưng lãnh đạo địa phương này vẫn quán triệt tâm thế không lơ là, chủ quan.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận