19/04/2024 11:49 GMT+7

Đà Nẵng tính thưởng tiền cho người báo tin quảng cáo rao vặt sai quy định

Ông Hà Vỹ - phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng - cho rằng các địa phương cần chi tiền thưởng cho người báo tin phát hiện hành vi quảng cáo rao vặt sai quy định.

Các trụ điện ở nhiều tuyến đường quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) xuất hiện quảng cáo rao vặt tràn lan, các đoàn viên ra quân đi gỡ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Các trụ điện ở nhiều tuyến đường quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) xuất hiện quảng cáo rao vặt tràn lan, các đoàn viên ra quân đi gỡ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Đây là ý kiến được đưa ra mới đây tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo Đà Nẵng với thanh niên, chủ đề "Thanh niên Đà Nẵng tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, văn hóa văn minh đô thị".

Cắt số điện thoại chưa đủ

Tại buổi đối thoại, đại diện thanh niên Đà Nẵng dẫn ra thực trạng hiện nay các bảng rao vặt tập trung đã được dán kín, một số trụ điện ở Đà Nẵng bắt đầu xuất hiện tờ rơi trở lại. Việc quảng cáo rao vặt trái phép gây mất mỹ quan đô thị.

Trước ý kiến của thanh niên, ông Trần Ngọc Thạch - phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng - cho biết khi nhận thông tin số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định từ các xã phường hay các phòng văn hóa gửi lên, đơn vị này ngay lập tức cho cắt số điện thoại đó, không cho sử dụng nữa. 

Tuy nhiên, vẫn chưa xử lý rốt ráo được 100% nạn quảng cáo rao vặt trái phép.

Không chỉ dán giấy, nhiều người còn lăn số điện thoại bằng sơn lên các trụ điện - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Không chỉ dán giấy, nhiều người còn lăn số điện thoại bằng sơn lên các trụ điện - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Đề xuất chi tiền thưởng cho người báo tin

Về vấn đề này, ông Hà Vỹ - phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng - cho rằng đây là vấn đề nhức nhối không riêng ở Đà Nẵng mà ở các đô thị lớn trong cả nước.

Theo ông Vỹ, ngoài việc tuyên truyền đến những người sở hữu công trình và người có khả năng tham gia vào việc quảng cáo rao vặt sai quy định, phải xử lý nghiêm người vi phạm. Có thể xử phạt hành chính hoặc thậm chí nặng hơn. Bên cạnh đó tháo gỡ rao vặt.

Ông Vỹ cho hay vẫn còn những khó khăn trong việc xử lý người dán quảng cáo rao vặt.

"Một số điện thoại dán lên vị trí sai quy định, khi liên hệ số điện thoại đó để thực hiện một dịch vụ nào đó thì người ta không tiếp tục sử dụng số điện thoại mà mình gọi đến nữa. Thay vào đó họ dùng một số điện thoại khác liên hệ với mình để thực hiện dịch vụ.

Họ mặc định số điện thoại xuất hiện ở vị trí quảng cáo rao vặt sai quy định đó không phải là số của họ. Mặc dù vẫn biết rằng họ chính là chủ của hai số điện thoại", ông Vỹ nêu dẫn chứng.

Cùng với đó, ông Vỹ cũng cho rằng mô hình bảng quảng cáo rao vặt tập trung mà thành phố xây dựng hơn 10 năm qua đã phát huy hiện quả, nhưng hiện có nhiều điểm đã xuống cấp, sẽ cho rà soát để xử lý.

Nói về giải pháp xử lý nạn quảng cáo rao vặt, ông Vỹ đề xuất: "Từ việc nhiều địa phương có mức thưởng cho người phát hiện, báo tin đổ xà bần trái phép, chúng ta có thể xem xét việc có mức thưởng với những người cung cấp thông tin phát hiện quảng cáo rao vặt sai quy định".

Ông Vỹ cho rằng chính quyền địa phương cần bố trí nhân lực "mai phục, mật phục" để phát hiện, xử lý nạn quảng cáo rao vặt triệt để.

Nhức mắt với quảng cáo, rao vặt nhan nhản mặt tiền trung tâm TP.HCMNhức mắt với quảng cáo, rao vặt nhan nhản mặt tiền trung tâm TP.HCM

Nhà cửa ở trung tâm TP.HCM bị bao vây đến ngột ngạt bởi các hình vẽ, miếng dán cho thuê nhà, quảng cáo rao vặt… ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Cơ quan chức năng cho biết nguyên nhân chính do việc kinh doanh khó khăn, nhiều 'mặt tiền' phải đóng cửa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên