11/09/2019 09:45 GMT+7

Đà Nẵng thi tuyển kiến trúc ven sông, thêm đất cho công trình công cộng

H.KHÁ - M.TỰ
H.KHÁ - M.TỰ

TTO - Sông Hàn được chính quyền Đà Nẵng xác định là một trong những trục cảnh quan chính của đô thị này. Việc quy hoạch chi tiết cảnh quan hai bờ sông Hàn được HĐND TP Đà Nẵng ra nghị quyết từ tháng 12-2015.

Đà Nẵng thi tuyển kiến trúc ven sông, thêm đất cho công trình công cộng - Ảnh 1.

Hai bên bờ sông Hàn ở Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 1-8-2016, Ðà Nẵng tổ chức thi tuyển phương án quy hoạch cảnh quan hai bên bờ sông Hàn và đến nay vẫn đang thực hiện. Năm 2018, UBND TP Đà Nẵng đã mời Công ty tư vấn Surbana Jurong của Singapore xây dựng đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng, trong đó có trọng tâm là quy hoạch cảnh quan hai bờ sông Hàn.

Với hai dự án khu đô thị Marina Complex và Olalani mà dư luận cho rằng sẽ làm ảnh hưởng cảnh quan sông Hàn, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo tạm dừng triển khai.

Sở Xây dựng đang nghiên cứu quy hoạch khoảng đất giữa 2 dự án trên để làm công viên, tìm khu đất khác để hoán đổi. Các chủ đầu tư cũng phải điều chỉnh dự án và thiết kế công trình, tăng mật độ cây xanh, lối đi công cộng tại khu vực bờ sông, đảm bảo cộng đồng được hưởng thụ những giá trị thiên nhiên từ sông Hàn.

Thừa Thiên Huế: trân trọng không gian hai bờ sông Hương

Sông Hương là trục cảnh quan chính để hình thành nên "bài thơ đô thị" Huế.

Dưới thời nhà Nguyễn, sông Hương là yếu tố minh đường của kinh thành Huế, là mặt tiền của kinh đô Việt Nam nên được bảo vệ rất nghiêm cẩn. Khi người Pháp xây dựng các công trình ở bờ nam sông Hương vẫn dành hẳn dải đất ven bờ sông cho cây xanh, thảm cỏ.

Từ đó đến sau này, dải đất được xem là "đất vàng" ở hai bờ sông Hương mặc nhiên là đất công cộng, dành cho việc làm đẹp thành phố. Vì vậy, mỗi khi xuất hiện một ý tưởng xây dựng công trình ở "đất vàng" này, hoặc xây dựng gần đó nhưng làm ảnh hưởng đến "không gian vàng" này là lập tức bị cộng đồng phản đối.

Đã có ít nhất 5 công trình xây dựng lớn hai bờ sông Hương phải rút lui, hoặc phải điều chỉnh vì nguy cơ phá vỡ không gian của sông. Vì vậy, về sau này, chính quyền địa phương đã thận trọng, lắng nghe ý kiến phản biện từ nhiều phía trước khi đưa ra quyết định "đụng chạm" đến sông Hương.

Vụ lấn sông Hàn: Sẽ điều chỉnh quy hoạch Vụ lấn sông Hàn: Sẽ điều chỉnh quy hoạch

TTO - 'TP sẽ đàm phán với nhà đầu tư một phương án điều chỉnh quy hoạch phù hợp nhất, làm thế nào đó tăng diện tích không gian công viên cây xanh cảnh quan ven sông', ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng, nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận