Đà Nẵng tận dụng thời gian vàng tìm virus

21/08/2020 08:55 GMT+7

TTO - Ghi nhận tại Đà Nẵng những ngày qua, ngành y tế địa phương này đang tận dụng từng ngày để truy tìm người nhiễm Sars-CoV-2 trước khi mở cửa trở lại.

Đà Nẵng tận dụng thời gian vàng tìm virus - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại đình làng trên đường Tô Hiệu (P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) chiều 20-8 - Ảnh: TR.TRUNG

Ghi nhận tại Đà Nẵng những ngày qua, ngành y tế địa phương này đang tận dụng từng ngày để truy tìm người nhiễm virus corona trước khi mở cửa trở lại.

Rà COVID ở chợ

Nhận định chợ là điểm nóng nguy cơ, ngoài việc hạn chế người dân đi chợ ba ngày một lần, Đà Nẵng đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho tất cả tiểu thương kinh doanh, nhất là sau khi Đà Nẵng phát hiện một tiểu thương ở chợ đầu mối Hòa Cường dương tính với COVID-19.

Trong 2 ngày qua, tại quận Cẩm Lệ đã xét nghiệm cho tất cả tiểu thương ở 6 chợ trên địa bàn với gần 900 hộ tiểu thương. "Sau khi có kết quả chúng tôi sẽ đối chiếu danh sách từng hộ tiểu thương tại chợ. Hộ nào không chấp hành quy định phòng dịch sẽ lập biên bản đình chỉ kinh doanh" - ông Ngô Thanh Thu, phó Ban quản lý các chợ quận Cẩm Lệ, nói.

Trước đó, ngành y tế đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 2.400 ngư dân, tiểu thương, lực lượng biên phòng tại cảng cá lớn nhất miền Trung là Thọ Quang (quận Sơn Trà) và tất cả có kết quả âm tính. Kết quả này được thông báo đến Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang để thông tin đến tất cả ngư dân, tiểu thương nhằm giúp người dân yên tâm, ổn định tâm lý tiếp tục ra khơi bám biển khai thác thủy sản.

Tranh thủ tìm người bệnh để cách ly

Thời gian cách ly xã hội được xem là "giai đoạn vàng" để thực hiện phương châm phòng dịch theo hướng xét nghiệm, truy vết, cách ly, phong tỏa, từ đó tiến tới dập dịch. Trong bối cảnh việc cách ly xã hội khó có thể kéo dài lâu hơn do ảnh hưởng đáng kể đến phát triển kinh tế, trong những ngày qua Đà Nẵng đã tăng cường lấy mẫu xét nghiệm ở hầu hết các nơi trên địa bàn thành phố.

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Đà Nẵng), chỉ riêng trong ngày 19-8 các đơn vị y tế trên địa bàn đã lấy mẫu xét nghiệm của 12.500 người. Trong đó phát hiện 2 trường hợp dương tính là nhân viên y tế (công tác tại Bệnh viện Gia đình và Bệnh viện Đà Nẵng). "Riêng về việc rà soát các trường hợp ra vào "ổ dịch" Bệnh viện Đà Nẵng vào khoảng thời gian trước khi phát hiện ca mắc trong cộng đồng đầu tiên, đến nay CDC đã xét nghiệm trên 16.000 trường hợp, phát hiện tổng cộng 22 trường hợp dương tính" - bác sĩ Thạnh nói.

Mặc dù tại Đà Nẵng đã có những dấu hiệu khả quan trong việc kiểm soát dịch như số lượng bệnh nhân mắc mới có chiều hướng giảm, số người ra viện liên tục tăng nhưng lãnh đạo TP Đà Nẵng vẫn yêu cầu các đơn vị không được chủ quan. 

Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho rằng các ca nhiễm trong cộng đồng rất khó kiểm soát, đặc biệt là việc phát sinh một số tình huống xuất hiện trường hợp nhiễm khi tiến hành truy vết từ Bệnh viện Đà Nẵng. 

Ông Thơ yêu cầu ngành y tế tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để phát hiện người nhiễm bệnh trong cộng đồng nhằm cách ly, truy vết. Đồng thời yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ thị 16 về cách ly xã hội cho đến hết chu kỳ 2.

Đã khống chế dịch ở Đà Nẵng, kiểm soát tình hình ở Hải Dương Đã khống chế dịch ở Đà Nẵng, kiểm soát tình hình ở Hải Dương

TTO - Bộ Y tế cho biết đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng, Quảng Nam đã được khống chế; ổ dịch ở Hải Dương cơ bản được kiểm soát. Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đang được chuẩn bị để tổ chức.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận