Thứ 2, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Đà Nẵng sẽ kiến nghị với Chính phủ vụ cấp đất sai

19/12/2017 21:24 GMT+7

TTO - Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng sẽ kiến nghị Ủy Ban thường vụ Quốc hội sớm có ý kiến với Chính phủ xem xét lại vấn đề trên nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân.

Đà Nẵng sẽ kiến nghị với Chính phủ vụ cấp đất sai - Ảnh 1.

Một khu đất ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà được yêu cầu phải sửa lại sổ đỏ có thời hạn còn 50 năm. Ảnh: HỮU KHÁ

Ngày 19-12, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với cử tri nhằm lắng nghe ý kiến khiếu nại của doanh nghiệp và người dân liên quan đến sai phạm đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Trịnh Bằng Có, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng., cho rằng việc giao dịch dân sự mà chặn lại thì không phải chỉ thiệt hại với dân, doanh nghiệp mà là cả thiệt hại cho nhà nước. 

Hiện có hàng ngàn hộ dân và doanh nghiệp ở Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM đang điêu đứng khi chính quyền TP Đà Nẵng buộc các đối tượng sở hữu đất sản xuất kinh doanh phải sửa lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là đất có thời hạn 50 năm. 

Trường hợp hộ dân và doanh nghiệp không tự nguyện để Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng sửa lại sổ đỏ thì không được công chứng, mua bán đất, tài sản.

Các lô đất thương mại dịch vụ đa phần nằm ở quận Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Chẳng hạn, dự án như khu đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc, dự án khu Bắc Tượng Đài, các khu đất nhà hàng tiệc cưới ở khu đường 2-9, các khu đất trục đường 30-4 (quận Hải Châu), khu đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc, vệt đất ven biển trên đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa, khu dự án Harbour Ville, vệt đất đường Lê Đức Thọ (quận Sơn Trà) và nhiều lô đất lớn khác ở quận Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu.

Đại biểu Quốc hội Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng, cho biết việc cấp sai quyền sử dụng đất diễn ra thời gian dài là điều rất đáng tiếc, vì thế xử lý như thế nào vừa đảm bảo quy định pháp luật, vừa đảm bảo lợi ích của người dân là rất khó. 

"Quyền về tài sản cá nhân là quyền được công nhận. Nhưng Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời hạn lâu dài với những lô đất chỉ được 50 năm là vi phạm Luật Đất đai năm 2003", bà Hoa nói.

Theo bà Hoa, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ không tách ra những trường hợp đã chuyển nhượng hay không mà kết luận chung. Tất cả vấn đề này sẽ được nghiên cứu, ghi nhận ý kiến, đối chiếu với quy định pháp luật. 

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng đoàn ĐBQH Đà Nẵng, khẳng định: Pháp luật không nghiêm cấm và không giới hạn quyền được khởi kiện của người dân, doanh nghiệp đối với quyết định của chính quyền. 

Tuy nhiên, ông Sơn cho biết Đoàn ĐBQH Đà Nẵng sẽ kiến nghị Ủy Ban thường vụ Quốc hội sớm có ý kiến với Chính phủ xem xét lại vấn đề trên nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng việc cấp sổ đỏ đối với đất sản xuất kinh doanh cho các hộ dân, tổ chức có thời hạn sử dụng lâu dài là sai với qui định của Luật đất đai, chỉ được cấp có thời hạn là 50 năm. 

Việc chính quyền Đà Nẵng trước đây cấp sổ đỏ đất sản xuất kinh doanh có thời hạn lâu dài đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là sai qui định. Thời điểm cấp sai đất sai qui định rơi vào thời gian các chính sách phá rào dưới thời ông Nguyễn Bá Thanh làm bí thư Thành ủy, ông Trần Văn Minh làm chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.  

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận