19/11/2019 11:50 GMT+7

Đà Nẵng sẽ đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - Đó là thông tin mới nhất được ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê vào sáng 19-11.

Đà Nẵng sẽ đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu - Ảnh 1.

Khu vực sẽ được đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu - Ảnh: TẤN LỰC

Theo ông Thơ, vừa qua Công ty Surbana Jurong (Singapore) - đơn vị tư vấn quy hoạch chung TP Đà Nẵng - có đưa ra hai phương án đầu tư xây dựng cảng để TP lựa chọn. 

Một là mở rộng công suất cảng Tiên Sa hiện tại và cân nhắc, tính toán tính hiệu quả, yếu tố môi trường khi đầu tư dự án cảng Liên Chiểu. Đó là ý kiến nhà tư vấn quy hoạch đưa ra để cho TP lựa chọn, phương án nào là hợp lý nhất.

Tuy nhiên, sau khi TP tổ chức hội thảo quốc tế nhiều chuyên gia cho rằng nên đầu tư cảng Liên Chiểu để phù hợp với định hướng phát triển kinh tế lâu dài. Vì vậy hiện Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã thống nhất với ý kiến của các chuyên gia và đã lựa chọn phương án đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu trong thời gian tới.

Theo tìm hiểu, dự án cảng Liên Chiểu được đề cập rất nhiều trong các cuộc làm việc của TP Đà Nẵng với các bộ ngành trung ương. Phía Đà Nẵng muốn thúc đây nhanh dự án này vì tính cấp bách của nó. Dự án cảng Liên Chiểu có quy mô 220ha với tổng vốn đầu tư dự kiến 32.860 tỉ đồng, chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (đến năm 2022) có tổng mức đầu tư hơn 7.370 tỉ đồng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói rằng: Đà Nẵng là đầu mối vận tải biển của các tỉnh miền Trung, do đó hầu hết hàng hóa xuất nhập khẩu dạng container của các tỉnh miền Trung đều được đưa về cảng Tiên Sa. 

Tuy nhiên, hiện nay sản lượng hàng qua cảng Tiên Sa ước đạt 8,4 triệu tấn, dự kiến đạt 16,2%/năm (22,6%/năm với hàng container) và sẽ đạt khoảng 10 triệu tấn vào năm 2020 và khoảng 30 triệu tấn vào năm 2030, vượt qua khả năng đáp ứng của hạ tầng giao thông kết nối cảng đi qua nội đô, gây ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, ảnh hưởng môi trường, tác động tiêu cực đến môi trường du lịch và đời sống nhân dân trên địa phương.

Theo ông Thơ, điều đáng báo động là thời gian gần đây, lưu lượng vận chuyển hàng hóa từ cảng Tiên Sa qua trục đường Yết Kiêu - Ngô Quyền - Ngũ Hành Sơn tăng cao, gây chia cắt và ùn tắc giao thông cục bộ qua các tuyến đường này, xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng làm chết người do xe tải, xe container gây ra, làm mất mỹ quan và an toàn đô thị.

Đề xuất Đề xuất 'không làm cảng Liên Chiểu, chỉ phát triển Tiên Sa' bị… chê

TTO - Chiều 7-11, UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội thảo phương án quy hoạch cảng biển với sự tham dự của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước. Nhiều đại biểu đã phản bác đề xuất chỉ phát triển cảng Tiên Sa của đơn vị tư vấn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận