06/08/2021 16:36 GMT+7

Đà Nẵng phát tiền hỗ trợ cho dân, nhiều người làm việc quên ngày đêm

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Ông Hoàng Sơn Trà, chủ tịch UBND quận Sơn Trà, Đà Nẵng, cho biết như thế về việc các phường thần tốc triển khai chi tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn ở quận sau chỉ 2 ngày bị cách ly.

Đà Nẵng phát tiền hỗ trợ cho dân, nhiều người làm việc quên ngày đêm - Ảnh 1.

Chi tiền hỗ trợ cho người dân ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng - Ảnh: KHẢI TRƯỜNG

Tiền đến tay dân trong một hai ngày tới

* Quận Sơn Trà đang triển khai phát tiền tận tay cho hơn 126.000 người dân đang cách ly với số tiền gần 100 tỉ đồng. Làm thế nào chỉ trong 2 ngày chính quyền có thể phát tiền đến tay người dân trong khu cách ly?

- Sau khi có chủ trương của thành phố, các phường đã gấp rút thống kê và tổ chức các tổ COVID cộng đồng, tổ dân phố tham gia vào việc chi trả tiền cho dân. Trước tiên phải nói trách nhiệm của hệ thống chính quyền đối với nhân dân. Anh em quyết tâm làm ngay việc này để bà con có tiền chi tiêu trong thời gian cách ly nên đã tổ chức thực hiện ngay.

Nhận được tiền hỗ trợ thì bà con sẽ yên tâm ở yên trong nhà, như thế là chấp hành tốt các biện pháp chống dịch của thành phố. 

Phải nói rằng để thực hiện ngay việc chi trả hỗ trợ cho bà con trong thời gian ngắn, cán bộ cấp cơ sở đã hoạt động hết công suất, nhiều người làm việc ngày đêm không biết mệt mỏi trong những ngày qua vì mục tiêu chung. 

Để làm nhanh, chính xác còn có sự tiếp sức của đội ngũ cán bộ công chức thành phố đang trong vùng cách ly, họ không đi làm nên đã ra tay cùng chính quyền cơ sở tham gia vào các hoạt động giúp dân.

* Dự kiến đến bao giờ sẽ triển khai chi tiền xong cho hơn 126.000 người ở 5 phường, thưa ông

- Do đây đang là vùng cách ly y tế nên từng phường sẽ có lịch, phương án chi trả khác nhau để vừa đảm bảo điều kiện chống dịch, vừa mang tiền đến tay người dân sớm nhất. 

Tuy nhiên, tinh thần các phường sẽ hoàn thành sớm nhất trong vòng vài ngày tới, cố gắng không để quá 5 ngày từ khi cách ly để dân có tiền trang trải các nhu yếu phẩm cần thiết. Phương án hiện nay là chi trả theo đợt 5 ngày/lần.

Đà Nẵng phát tiền hỗ trợ cho dân, nhiều người làm việc quên ngày đêm - Ảnh 2.

Dự kiến số tiền TP Đà Nẵng chi cho người dân cách ly y tế ở quận Sơn Trà là gần 100 tỉ đồng - Ảnh: KHẢI TRƯỜNG

Sớm chuyển trạng thái từng tổ dân phố, từng phường

* Trong trường hợp dịch kéo dài, vùng bị cách ly y tế này có tiếp tục được nhận tiền theo đợt 5 ngày/lần như hiện nay không?


- Việc người dân trong vùng cách ly y tế thuộc đối tượng khó khăn được nhận hỗ trợ 40.000 đồng/ngày/người đã có trong quy định của thành phố. Việc hỗ trợ cho toàn dân vùng cách ly y tế hiện nay là từ nhiều nguồn, vừa ngân sách, vừa vận động các nguồn hỗ trợ khác.


Dĩ nhiên sau một thời điểm nhất định tình hình dịch phải khác, chúng ta phải kiểm soát được tình hình dịch, cố gắng trong vòng 14 ngày. Sau thời điểm này, từng vùng sẽ được ngành y tế đánh giá lại theo hướng cố gắng khoanh nhỏ vùng cách ly, lúc này người cần hỗ trợ cũng không như bây giờ. 


Trường hợp ngược lại, đã làm đến mức này nhưng nếu sau một thời gian vẫn để xảy ra tràn lan thì đó là lỗi của chính quyền, không kiểm soát được. Và tôi là người sẽ nhận trách nhiệm.


* Việc giúp đỡ người dân và chống dịch trên địa bàn quận sẽ được thực hiện như thế nào trong những ngày tới?


- Trong cuộc họp mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã nêu ví dụ về trường hợp "giúp nhau tại chỗ", chia sẻ khó khăn, hỗ trợ thiết thực cho người dân cùng vượt qua đại dịch theo hình thức một người khá giúp một người khó. Đó cũng là tinh thần mà chính quyền mong muốn người dân đoàn kết đi qua đại dịch. 


Hôm qua, khi lực lượng chi tiền hỗ trợ, đã có rất nhiều người từ chối nhận tiền, hoặc nhận rồi thì giúp đỡ cho các trường hợp khó khăn hơn. 


Lúc khó khăn mới thấy hết được tấm lòng của người dân dành cho nhau. Từ sự đồng thuận chung này, chúng tôi đang muốn phát động phong trào thi đua "chuyển đỏ thành xanh", "giữ sạch vùng xanh" giữa các phường, các tổ dân phố với nhau. 


Từng khu phố, từng phường phải cố gắng giữ vững những vùng đã được làm sạch COVID, cố gắng chuyển trạng thái để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.


Trong những ngày này, chúng tôi đang thực hiện đợt cao điểm để hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm, đảm bảo điều kiện thiết yếu để bà con ai ở nhà nấy.


Phát tiền cho dân Phát tiền cho dân

TTO - 'Chống dịch trường kỳ, lâu dài', như thế việc hỗ trợ tài chính, lương thực, thực phẩm và cả nhân lực cho các khu vực bị cách ly, cho các tỉnh thành phải giãn cách theo chỉ thị 16 sẽ còn tiếp tục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên