13/09/2022 15:41 GMT+7

Đà Nẵng: Mỗi người dân một QR code làm hồ sơ công dân

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Ngày 13-9, ông Trần Ngọc Thạch - phó giám đốc Sở TT-TT Đà Nẵng - cho biết thành phố chính thức đưa vào sử dụng nền tảng công dân số. Mỗi người dân có một QR code đại diện cho hồ sơ công dân số để sử dụng trong các giao dịch hằng ngày.

Đà Nẵng: Mỗi người dân một QR code làm hồ sơ công dân - Ảnh 1.

Người dân Đà Nẵng từng dùng ứng dụng DaNang Smart City để quét mã QR nhằm xác định thông tin về việc đi lại trong đợt dịch COVID-19 năm 2021 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo ông Thạch, sau thời gian xây dựng nền tảng công dân số My Portal, hiện nay người dân có thể truy cập nền tảng này tại địa chỉ https://congdanso.danang.gov.vn hoặc https://myportal.danang.gov.vn và tích hợp trên app DaNang Smart City.

Nền tảng này gồm hồ sơ công dân số cho mỗi người dân (kho thông tin và tài liệu, dữ liệu số) do người dân khai ban đầu và tự động tích hợp, đồng bộ. 

Người dân quản lý và sử dụng thông tin, dữ liệu số để sử dụng dịch vụ tiếp theo, không phải khai báo lại hoặc không nộp thêm hồ sơ đã có.

Trong đó, mỗi người dân có một QR code duy nhất theo chuẩn quốc gia, đại diện cho hồ sơ công dân số để sử dụng trong các giao dịch hằng ngày như: vào/ra nơi làm việc, thực hiện các dịch vụ với chính quyền và doanh nghiệp: điện, nước, môi trường, y tế, giáo dục, ngân hàng...

"Đây là bước chuyển rất quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình hình thành công dân số - một hợp phần quan trọng của cả lĩnh vực xã hội số, kinh tế số và chính quyền số. Các thông tin này sẽ được bảo mật mô hình 4 lớp do Bộ TT-TT quy định, xác thực đăng nhập sử dụng qua OTP" - ông Thạch cho biết.

Tính đến nay, sau thời gian thí điểm, nền tảng công dân số đã có hơn 240.000 tài khoản/kho dữ liệu công dân số bao gồm kế thừa 180.000 tài khoản công dân điện tử người dân đã khai trước đây trong quá trình sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Cũng theo ông Thạch, để phổ biến nền tảng công dân số, Sở TT-TT Đà Nẵng sẽ tổ chức lồng ghép các nội dung giới thiệu, hướng dẫn sử dụng tới người dân để mọi người đều có tài khoản số. 

Chuyển đổi số ở Đà Nẵng - động lực mới và cơ hội tăng tốc Chuyển đổi số ở Đà Nẵng - động lực mới và cơ hội tăng tốc

TTO - Mục đích của chuyển đổi số là tạo ra tiện ích xã hội thuận lợi hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn… để phục vụ người dân, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên