11/08/2022 18:30 GMT+7

Chuyển đổi số, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp du lịch

TẤN LỰC
TẤN LỰC

Ngày 11-8, Sở Du lịch, Sở TT-TT, Hội Khách sạn TP Đà Nẵng cùng các doanh nghiệp du lịch, công nghệ trên địa bàn TP đã tổ chức hội thảo nâng cao năng lực chuyển đổi số và giải pháp chiếu sáng thông minh tại cơ sở lưu trú du lịch năm 2022.

Chuyển đổi số, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp du lịch - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Bình, phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, chia sẻ tại hội thảo - Ảnh: TẤN LỰC

Tại hội thảo, các giải pháp chuyển đổi số toàn diện và chiếu sáng thông minh tiết kiệm năng lượng đã được các chuyên gia giới thiệu đến đại diện các cơ sở du lịch lớn trên địa bàn Đà Nẵng.

Làm mới sản phẩm, tăng sức cạnh tranh

Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, hội thảo là không gian để các ban ngành, hiệp hội, doanh nghiệp và chủ đầu tư thảo luận về việc nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ, triển khai chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh du lịch. 

Đồng thời cùng nhau tìm kiếm các giải pháp chiếu sáng thông minh, thích hợp để nâng cấp chất lượng, trải nghiệm của khách du lịch tại các cơ sở lưu trú.

Chuyển đổi số, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp du lịch - Ảnh 2.

Ông Phạm Lê Minh - giám đốc điều hành khối IoT, Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang - giới thiệu các giải pháp khách sạn thông minh - Ảnh: TẤN LỰC

Ông Nguyễn Xuân Bình - phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng - cho hay ngành du lịch Đà Nẵng đã từng bước phục hồi và tới thời điểm này đã đón được trên 1,8 triệu khách nội địa và gần 200.000 khách quốc tế. 

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh trong nước và quốc tế, đòi hỏi các doanh nghiệp nỗ lực nhiều hơn nữa để làm mới mình và đạt hiệu quả hoạt động cao hơn.

Theo ông Bình, ngành du lịch cần đưa ra các giải pháp ứng dụng chuyển đổi số trong cơ sở du lịch, đón đầu xu hướng du lịch sau dịch và nhu cầu cá nhân hóa các trải nghiệm du khách. 

"Các doanh nghiệp cùng nhau làm mới các sản phẩm, gia tăng trải nghiệm du lịch cho du khách. Làm cho vấn đề quản lý vận hành hiệu quả, sử dụng năng lượng tiết kiệm, phục vụ du khách ngày một tốt hơn, tăng sức cạnh tranh điểm đến Đà Nẵng trong nước và quốc tế" - ông Bình nhắn nhủ.

Mang lại trải nghiệm tiện nghi cho du khách

Theo ban tổ chức, mục tiêu đầu tiên trong quá trình chuyển đổi số du lịch là nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư thiết bị hiện đại cho các cơ sở lưu trú nhằm đáp ứng nhu cầu cá nhân hóa trải nghiệm của du khách. 

Bài toán đặt ra đối với các bộ, ngành, nhà đầu tư và chủ resort, khách sạn là làm thế nào để vừa xây dựng hạ tầng thông minh, thẩm mỹ lại vừa mang đến cho du khách sự thoải mái và đặc biệt là tiết kiệm chi phí vận hành.

Chuyển đổi số, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp du lịch - Ảnh 3.

Ông Lê Công Tuấn Kiệt - chuyên gia thiết kế giải pháp chiếu sáng nghệ thuật công trình - giới thiệu giải pháp chiếu sáng tòa nhà UBND TP Hồ Chí Minh - Ảnh: TẤN LỰC

Chia sẻ tại hội thảo, ông Phạm Lê Minh - giám đốc điều hành khối IoT, Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang - nhận định chuyển đổi số trong du lịch là tạo cho du khách trải nghiệm nhanh nhạy, thuận tiện và tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Để đạt được điều này, cần áp dụng các giải pháp công nghệ thông minh dành cho khách sạn, resort và khu nghỉ dưỡng. Trong đó, các giải pháp khách sạn thông minh như chiếu sáng, kiểm soát hệ thống lạnh, hầm xe, phòng họp, chiếu sáng nghệ thuật và năng lượng xanh được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn, mang lại trải nghiệm tiện nghi cho du khách.

Trong khi đó, ông Lê Công Tuấn Kiệt - chuyên gia thiết kế giải pháp chiếu sáng nghệ thuật công trình - cho hay việc chiếu sáng tốt sẽ mang lại vẻ đẹp và sự tinh tế cho cơ sở du lịch, có tác động tới tâm lý tới khách hàng ngay khi bước chân vào bên trong. 

"Những giải pháp chiếu sáng tốt sẽ mang lại bộ mặt mới cho toàn bộ kiến trúc về đêm, kích thích nhu cầu vui chơi thưởng ngoại của du khách. Giúp cho du khách phát hiện hồn cốt không gian và khuyến khích các suy tưởng, cảm xúc mới mẻ"- ông Kiệt cho biết.

Đà Nẵng lần thứ 2 dẫn đầu chỉ số chuyển đổi số

BÀ NÀ

Khách du lịch tham quan KDL Sunworld Bà Nà Hills, Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, hiện tại có khoảng 900/1.280 cơ sở lưu trú du lịch tại Đà Nẵng đã hoạt động trở lại (chiếm 70%) với 33.570. Bên cạnh sự phục hồi từng bước của khách du lịch và các doanh nghiệp du lịch, việc triển khai chuyển đổi số và ứng dụng các giải pháp du lịch thông minh để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách du lịch cũng được lãnh đạo Đà Nẵng chú trọng.

Trong bảng xếp hạng chỉ số đánh giá chuyển đổi số - DTI 2021 cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa công bố cho thấy Đà Nẵng lần thứ 2 liên tiếp xếp vị trí thứ nhất bảng xếp hạng. Đà Nẵng cũng tiếp tục đứng đầu xếp hạng 3 trụ cột về chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Chuyển đổi số trong du lịch: Nhiều doanh nghiệp tưởng dùng phần mềm kế toán đã là chuyển đổi số Chuyển đổi số trong du lịch: Nhiều doanh nghiệp tưởng dùng phần mềm kế toán đã là chuyển đổi số

TTO - Đại diện Bộ Thông tin và truyền thông cho rằng để chuyển đổi số thành công thì doanh nghiệp phải đánh giá được mình đã chuyển đổi số tới đâu chứ không phải mới dùng phần mềm kế toán đã tưởng mình chuyển đổi số.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên