14/07/2021 16:00 GMT+7

Đà Nẵng khẩn trương giải ngân gói 26.000 tỉ cho người lao động khó khăn

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng cho biết cơ quan này đang khẩn trương thực hiện các thủ tục giải ngân gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng của Chính phủ cho doanh nghiệp và người lao động trong đợt dịch này.

Đà Nẵng khẩn trương giải ngân gói 26.000 tỉ cho người lao động khó khăn - Ảnh 1.

Người lao động ngành du lịch tại Đà Nẵng đang là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 14-7, ông Nguyễn Đăng Hoàng, giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng, cho biết ngay sau chỉ đạo của chủ tịch UBND TP về việc nhanh chóng nghiên cứu giải ngân gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng của Chính phủ, sở này đã xây dựng kế hoạch và đưa ra lấy ý kiến các sở, ngành, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng.

Theo ông Hoàng, dự kiến trong tuần này sẽ tổng hợp đủ ý kiến các sở ngành về số lượng, đối tượng cần hỗ trợ để trình UBND TP xem xét triển khai. 

Đối tượng được hỗ trợ đợt 2 này bao gồm cả người lao động và doanh nghiệp khó khăn do dịch COVID-19. Ông Hoàng nói về cơ bản các điều kiện, trình tự thủ tục giải ngân gói 26.000 tỉ đồng sẽ giống với gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng năm 2020. Việc quy định trình tự, thủ tục lập danh sách đối tượng, giải ngân tương đối chặt chẽ.

Do đó, Sở LĐ-TB&XH sẽ cố gắng triển khai sớm nhất để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, đảm bảo các thủ tục theo quy định. Theo ông Hoàng, do đã có kinh nghiệm từ đợt giải ngân gói 62.000 tỉ đồng năm 2020 nên về cơ bản danh sách, số liệu các đối tượng cần hỗ trợ đã nắm được, dễ cho việc triển khai thực hiện.

Bên cạnh chính sách hỗ trợ của Chính phủ, TP Đà Nẵng cũng ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động sau dịch. Trong đó, TP đã dành nguồn kinh phí gần 65 tỉ đồng cho mục đích vay vốn ưu đãi theo hình thức vay tín chấp lãi suất thấp cho người lao động ngành du lịch chuyển đổi ngành nghề hoặc đầu tư kinh doanh với mức cho vay tối đa 100 triệu đồng/người. 

Hiện tại, nguồn vốn này đã được ủy thác cho chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Đà Nẵng triển khai cấp vốn cho người lao động.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng có chủ trương cho phép Quỹ đầu tư phát triển TP mở rộng đối tượng, ngành nghề, lĩnh vực cho vay với lãi suất hợp lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sau dịch. 

Được biết, tổng nguồn vốn của quỹ hiện nay là 1.600 tỉ đồng, đủ sức đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp vừa và nhỏ với mức vay từ 5-10 tỉ đồng/doanh nghiệp. 

Theo đó, dù các doanh nghiệp ảnh hưởng dịch bệnh dẫn đến thua lỗ, quỹ vẫn xem xét cho vay nếu doanh nghiệp có tài sản thế chấp, chứng minh dự án có hiệu quả nhằm đưa doanh nghiệp vực dậy, giải quyết việc làm cho người lao động.

Chậm nhất 7-10 ngày, người dân sẽ nhận được hỗ trợ từ gói 26.000 tỉ Chậm nhất 7-10 ngày, người dân sẽ nhận được hỗ trợ từ gói 26.000 tỉ

TTO - Chậm nhất 7-10 ngày kể từ khi nhận hồ sơ, các cơ quan, địa phương liên quan phải chi trả tiền hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên