20/12/2021 14:21 GMT+7

Đà Nẵng dùng kết quả test nhanh xác định người nhiễm COVID-19

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Nhằm giảm chi phí xét nghiệm và rút ngắn thời gian xác định trường hợp mắc COVID-19, ngành y tế TP Đà Nẵng thống nhất sử dụng kết quả test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 trong việc phát hiện, xác định người nhiễm và khỏi bệnh.

Đà Nẵng dùng kết quả test nhanh xác định người nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Việc dùng kết quả test nhanh xác định người nhiễm COVID sẽ giảm đáng kể chi phí xét nghiệm khẳng định - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngày 20-12, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng - phó giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng - cho biết thành phố đã thống nhất sử dụng kết quả test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 để phát hiện, xác định người nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh.

Theo đó, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có hướng dẫn cụ thể gởi các đơn vị thực hiện test nhanh để phát hiện, xác định người nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh.

3 trường hợp được xác định mắc COVID

- Là người xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR.

- Trường hợp nghi ngờ có kết quả xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2 dương tính (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế).

- Những người không có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày và có kết quả xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2 dương tính với 2 loại test nhanh khác nhau.

Sở Y tế Đà Nẵng lưu ý test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện. Trong trường hợp chỉ có kết quả dương tính với 1 loại test nhanh, người dân cần phải có xét nghiệm RT-PCR để khẳng định.

Trước đó, vào ngày 13-12, ông Nguyễn Văn Quảng - bí thư Thành ủy Đà Nẵng - đã yêu cầu Sở Y tế TP theo dõi hồi đáp của Bộ Y tế với đề nghị của Hà Nội về việc dùng kết quả test nhanh để xác định người nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh.

Lý do, việc sử dụng kết quả test nhanh vừa giúp giảm chi phí xét nghiệm khẳng định, đồng thời rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm khẳng định. Từ đó sớm có biện pháp ứng phó, xử lý nhằm phù hợp với bối cảnh số ca mắc nhẹ và không có triệu chứng tăng cao.

Sử dụng kết quả test nhanh xác định người khỏi bệnh

Liên quan đến việc sử dụng kết quả test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2, Đà Nẵng cũng quy định cụ thể các điều kiện xác định tình trạng F0 khỏi bệnh, ra viện.

Theo đó, với người bệnh COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà theo quy định sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi thời gian cách ly, điều trị đủ 10 ngày; người có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên âm tính dưới sự giám sát của nhân viên (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

Với người bệnh COVID-19 điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị, Đà Nẵng hướng dẫn các biện pháp y tế theo 2 nhóm người không có bệnh nền và người có bệnh nền.

Theo đó, người bệnh COVID-19 không có bệnh nền được xác định khỏi bệnh khi hết các triệu chứng lâm sàng 3 ngày trước khi ra viện và có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính vào trước ngày ra viện.

Khi người bệnh ra viện cần ở tại nhà và tự theo dõi trong 7 ngày.

Riêng người bệnh COVID-19 có bệnh nền hoặc bệnh kèm ngoài các điều kiện như nhóm người không có bệnh nền thì khi được chuyển sang khoa điều trị bệnh kèm theo hoặc khoa điều trị bệnh nền tại buồng riêng của khoa đó để tiếp tục điều trị và được sàng lọc, theo dõi theo quy định đối với người bệnh nội trú.

Thực hiện đo thân nhiệt 2 lần/ngày.

Đà Nẵng tổ chức 2 điểm tiêm vắc xin tự do cho người từ 12 tuổi trở lên Đà Nẵng tổ chức 2 điểm tiêm vắc xin tự do cho người từ 12 tuổi trở lên

TTO - Để tạo điều kiện cho người dân tới sinh sống, học tập, làm việc tại TP Đà Nẵng được tiếp cận vắc xin phòng COVID-19, địa phương này tổ chức 2 điểm tiêm mới. Người từ 12 tuổi trở lên chưa được tiêm có thể đăng ký từ nay đến hết ngày 23-12.

TRƯỜNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên