14/05/2019 10:45 GMT+7

Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch, bỏ xây nhà cao tầng 2 dự án ven sông Hàn

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - Việc điều chỉnh quy hoạch hai dự án ven sông Hàn bảo đảm nguyên tắc hài hòa lợi ích của nhà đầu tư và lợi ích của cộng đồng, bảo đảm nhu cầu hưởng thụ thiên nhiên, nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch, bỏ xây nhà cao tầng 2 dự án ven sông Hàn - Ảnh 1.

Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch loại bỏ xây nhà cao tầng ở dự án Marina Complex - Ảnh: HỮU KHÁ

Sáng 14-5, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Thái Ngọc Trung - phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng TP Đà Nẵng - cho biết TP vừa làm việc với chủ đầu dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) và dự án Olalani Riverside Tower để điều chỉnh quy hoạch dự án. 

Việc điều chỉnh quy hoạch bảo đảm nguyên tắc hài hòa lợi ích của nhà đầu tư và lợi ích cộng đồng, bảo đảm nhu cầu hưởng thụ thiên nhiên, nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Theo ông Trung, với 2 dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) và dự án Olalani Riverside Tower, TP chủ động đề xuất với nhà đầu tư các dự án đang trong quá trình triển khai tạm dừng việc thi công để phối hợp các sở, ngành chức năng rà soát tính pháp lý, hỗ trợ các thủ tục liên quan trong đầu tư xây dựng và nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch dự án.

Qua làm việc, chủ đầu tư và TP Đà Nẵng đã thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch các dự án đang triển khai theo hướng giảm mật độ xây dựng đơn vị ở, không xây dựng công trình cao tầng, tăng mật độ cây xanh, lối đi công cộng tại khu vực bờ sông phía tây đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà.

Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch, bỏ xây nhà cao tầng 2 dự án ven sông Hàn - Ảnh 2.

Các chủ đầu tư thống nhất dành lại vệt 20m mặt tiền ven bờ sông Hàn để làm lối đi bộ kết hợp công viên công cộng - Ảnh: HỮU KHÁ

Cụ thể đối với 2 dự án trên, các chủ đầu tư thống nhất dành lại vệt 20m mặt tiền ven bờ sông Hàn để làm lối đi bộ kết hợp công viên công cộng. 

Các khu quy hoạch làm công trình cao tầng được các chủ đầu tư thống nhất chuyển thành đất quỹ công viên cây xanh, bãi đậu xe phục vụ công cộng (riêng quỹ đất phát triển công trình cao tầng tại dự án Marina Complex có diện tích khoảng 6.800m2, dự án Olalani Riverside Tower có diện tích khoảng 13.000m2).

Đối với dự án Marina Complex, chủ đầu tư cũng thống nhất điều chỉnh lùi các công trình khai thác thấp tầng vào sâu trong đất liền, nhường chỗ cho không gian công viên cảnh quan ra khu vực ven sông. 

Theo ông Trung, ở hai dự án này không xây dựng biệt thự mà chỉ cho xây các dãy shophouse để tạo thành các tuyến phố thương mại, dịch vụ.

Để đảm bảo công bằng, tránh thiệt hại cho nhà đầu tư, TP Đà Nẵng có trách nhiệm hoán đổi các lô đất trống gần khu vực các dự án mà thành phố đang quản lý, đủ điều kiện được xây dựng công trình cao tầng, trên nguyên tắc ngang giá. 

Việc hoán đổi sẽ được thực hiện sớm nhất nhằm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nhanh chóng triển khai các dự án của họ.

Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch, bỏ xây nhà cao tầng 2 dự án ven sông Hàn - Ảnh 3.

Các khu đất này sẽ không đươc phép xây biệt thự để bán như quy hoạch trước đây - Ảnh: HỮU KHÁ

Như Tuổi Trẻ đã phản ánh, dự án Marina Complex do Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng làm chủ đầu tư, gồm 128 căn nhà phố liền kề kinh doanh, 57 căn biệt thự mặt tiền sông Hàn với diện tích từ 240m2 trong tổng khuôn viên rộng 117.311m2

Tại đây còn có 2 tòa tháp căn hộ, khách sạn và bến du thuyền ngay trước mặt dự án với hơn 1ha mặt sông. Hiện dự án lấn sông Marina Complex đã đổ xong bờ kè. Diện tích lấn từ bờ ra phía giữa dòng sông Hàn gần trăm mét đã được đất đá lấp đầy. 

Việc xây dựng dự án lấn sông Hàn đã gây bức xúc trong dư luận.

HỮU KHÁ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên