Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Đà Nẵng đề xuất thưởng tiền cho người báo tin về vi phạm môi trường

04/01/2021 18:42 GMT+7

TTO - Ông Võ Nguyên Chương - phó giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng - đề xuất cần có cơ chế thưởng tiền cho người báo tin về hoạt động vi phạm các quy định bảo vệ môi trường. Đồng thời đề xuất xử lý trách nhiệm cán bộ quản lý để xảy ra vi phạm.

Đà Nẵng đề xuất thưởng tiền cho người báo tin về vi phạm môi trường - Ảnh 1.

Một cửa xả nước thải ra biển ở Đà Nẵng vào mùa hè - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chiều 4-1, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT) TP Đà Nẵng về một số nhiệm vụ trọng tâm. Sở TN-MT có báo cáo về việc tham mưu xử lý các sai phạm trong khai thác khoáng sản và xả thải sai quy định ra biển trên địa bàn, trong đó hình thức xử lý chủ yếu là xử phạt.

Ông Võ Nguyên Chương, phó giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng, cho biết số tiền xử phạt về sai phạm môi trường so với số tiền TP bỏ ra để cải tạo môi trường chỉ như "muối bỏ bể".

Đồng thời, ông đề xuất có cơ chế thưởng tiền cho người báo tin về trường hợp vi phạm xả thải cũng như xử lý những cá nhân, tổ chức có trách nhiệm quản lý về môi trường nhưng để xảy ra vụ việc kéo dài.

"Nhiều trường hợp ô nhiễm môi trường rõ ràng ra đó nhưng chính quyền địa phương không xử lý được, mà để dây dưa gây bức xúc cho người dân. Chúng ta cần thay đổi, ngoài việc xử lý tác nhân gây ô nhiễm còn phải xử lý trách nhiệm luôn cả cán bộ, chứ không thể để mãi một phía như vậy" - ông Chương đề xuất.

Ông Chương cũng đề xuất cho công khai lên phương tiện thông tin đại chúng tất cả các đơn vị gây ô nhiễm môi trường để người dân, cộng đồng cùng đánh giá trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, đơn vị.

Khi nghe về kết quả xử lý ô nhiễm môi trường và các sai phạm liên quan đến quản lý môi trường, ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, không hài lòng với cách giải quyết "yếu ớt" nghiêng về xử phạt.

Đồng thời cho rằng việc xử lý các vấn đề về sai phạm môi trường không nên chỉ dừng lại ở vấn đề phạt, đo đếm bằng tiền nữa, mà phải xử lý răn đe. Đặc biệt, ông Quảng lưu ý đến vấn đề môi trường biển bởi đây là thành tố vô cùng quan trọng làm nên hình ảnh và kinh tế TP.

Trong khi đó việc kiểm tra, xử lý nước xả thải từ một số nhà hàng, khách sạn và hộ dân khu Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn theo chuyên đề từ năm 2019 đến nay mới xử phạt được 72 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 8,3 tỉ đồng.

"Chúng ta có cảnh sát môi trường, có cả hệ thống chính quyền các cấp ngành như thế nên tôi cho rằng chúng ta xử lý chưa triệt để. Các anh coi lại đã đưa ra xử lý hình sự vụ việc nào chưa? Đình chỉ hoạt động nhà hàng nào vi phạm xả thải chưa? Xử lý cán bộ quản lý chưa? Nếu triển khai quyết liệt và có trách nhiệm, tôi tin môi trường TP sẽ được cải thiện nhiều" - ông Quảng nói.

Bờ biển Đà Nẵng có bãi tắm đẹp nhất hành tinh bị sạt lở nghiêm trọng Bờ biển Đà Nẵng có bãi tắm đẹp nhất hành tinh bị sạt lở nghiêm trọng

TTO - Những ngày qua, tuyến bờ biển du lịch nối quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) - nơi có bãi tắm từng được bình chọn là một trong những 'bãi tắm đẹp nhất hành tinh năm 2013' - bị sóng đánh sạt lở nghiêm trọng.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận