Bờ biển Đà Nẵng có bãi tắm đẹp nhất hành tinh bị sạt lở nghiêm trọng

03/01/2021 11:26 GMT+7

TTO - Những ngày qua, tuyến bờ biển du lịch nối quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) nơi có bãi tắm từng được bình chọn một trong những 'bãi tắm đẹp nhất hành tinh năm 2013' bị sóng đánh sạt lở nghiêm trọng.

Bờ biển Đà Nẵng có bãi tắm đẹp nhất hành tinh bị sạt lở nghiêm trọng - Ảnh 1.

Bờ biển du lịch Đà Nẵng xuất hiện ngày càng nhiều điểm sạt lở mới - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Hiện tượng sạt lở bờ biển ở Đà Nẵng xuất hiện từ vài năm nay vào mùa mưa bão. Tuy nhiên chưa năm nào tình trạng xâm thực lại xuất hiện dọc dài từ suốt tuyến đường ven biển kéo dài qua nhiều phường như năm nay. 

Khu vực bị xâm thực, sạt lở chính kéo dài hàng chục kilômet dọc các tuyến đường Võ Nguyên Giáp - Trường Sa, đe dọa trực tiếp đến nhiều khu nghỉ dưỡng ven biển. Ở hầu hết các bãi tắm tại tuyến đường Võ Nguyên Giáp nước dâng cao, đánh vào tận các đoạn kè chắn. 

Nhiều nơi, sóng biển khoét sâu vào tới kè bêtông. Ở một số khu vực dự án nghỉ dưỡng đang triển khai sóng đánh cả vào các khối nhà đang xây dựng. 

Có nơi sóng "ăn" vào gây sập bờ kè, để lại một số điểm "hàm ếch". Tình trạng sạt lở vẫn tiếp tục diễn ra dọc dài khu vực này tới các bãi tắm công cộng.

Tại dự án khu nghỉ dưỡng Melia đang hình thành, sóng biển cũng đánh vào tận khu vực móng nhà, gây sập một phần móng. 

Theo anh Hồ Văn Quyết, bảo vệ tại dự án nghỉ dưỡng The Song, bờ cát khu vực này kéo dài hơn 200m ra khu vực mặt nước. 

Trong hơn nửa tháng qua nước biển đánh vào bờ tới tận các khu vực trồng cây xanh. Những nơi có bờ kè bêtông không liền khối cũng bị sóng đánh xê dịch. Hàng dừa có nơi đã bị sóng vào cuốn trôi.

Đừng để thành sự đã rồi

Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Phương, trưởng khoa môi trường Trường ĐH Duy Tân, có ý kiến: "Chúng tôi từng nhiều lần cảnh báo hiện tượng suy giảm mực nước ngầm ven biển do quá trình đô thị hóa, từ việc khai thác nước ngầm cũng như khai thác nước ngầm phục vụ sinh hoạt nhiều năm qua cùng "góp tay" mang đến những nguy cơ với bờ biển.

Chính quyền cần có một nghiên cứu tổng thể và hành động quyết liệt để giải cứu bờ biển trước tình trạng sạt lở như hiện nay".

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Đại Nghĩa, phó trưởng Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, cho biết năm nay biển xâm thực muộn hơn các năm.

Hiện tượng sóng biển dâng đánh mạnh vào bờ gây sạt lở bắt đầu từ ngày 17-12. Ngay sau khi biển bị xâm thực mạnh, đơn vị này đã tiến hành khảo sát và ghi nhận có 4 điểm sạt lở mạnh gồm đường Võ Nguyên Giáp (đoạn nối từ đường Lê Văn Thứ đến Nguyễn Huy Chương); bãi tắm số 1-2-3; khu vực bãi biển T18 và bãi tắm Sơn Thủy.

"Trước mắt chúng tôi đã có văn bản báo cáo cấp trên, đồng thời đã căng dây cảnh báo sạt lở, cắm bảng cấm tắm và cử lực lượng thường xuyên nhắc nhở người dân và du khách.

Thời tiết miền Trung trở nên cực đoan hơn. Đà Nẵng gánh chịu nhiều đợt bão và áp thấp nên tình hình sạt lở càng nghiêm trọng hơn.

Mấy tuần qua, không có mưa bão nhưng bờ biển lại sạt lở. Trước hiện tượng đáng báo động này, chúng ta cần những giải pháp để cứu bờ biển. Không nên để mọi sự đã rồi như bờ biển Hội An bởi du lịch Đà Nẵng dựa nhiều vào thành tố biển" - ông Nghĩa nói.

Bờ biển du lịch Đà Nẵng tiếp tục sạt lở nặng Bờ biển du lịch Đà Nẵng tiếp tục sạt lở nặng

TTO - Trong vòng nửa tháng qua, bờ biển ven tuyến đường Võ Nguyên Giáp (nối quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) bị sóng đánh sạt lở nghiêm trọng. Điều đáng lo ngại là việc xuất hiện nhiều điểm sạt lở mới tại các khu nghỉ dưỡng.

TR.TRUNG - H.KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận