25/08/2021 19:13 GMT+7

Đà Nẵng cho mở lại chợ, cửa hàng tạp hóa với điều kiện gì?

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Trong những ngày tới, TP Đà Nẵng dự kiến mở lại chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa để đảm bảo cung ứng hàng cho nhân dân. Các chợ truyền thống và cửa hàng tạp hóa được mở lại kèm theo các điều kiện cụ thể.

Đà Nẵng cho mở lại chợ, cửa hàng tạp hóa với điều kiện gì? - Ảnh 1.

Đà Nẵng dự kiến mở lại chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa với các điều kiện đi kèm - Ảnh minh họa: B.TÙNG

Thông tin này được ông Hồ Kỳ Minh, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết vào tối 25-8. Theo đó, TP dự kiến mở cửa từng phần các chợ truyền thống, các cửa hàng tạp hóa bán hàng hóa thiết yếu với những điều kiện phòng dịch.

Căn cứ trên kết quả xét nghiệm, một số chợ truyền thống sẽ được mở lại với điều kiện tiểu thương là người cư trú trên cùng địa bàn với chợ, là nơi được xác định là khu vực "vùng vàng".

Các chợ chỉ cho mở lại các cửa hàng buôn bán thực phẩm, nhưng số cửa hàng thực phẩm tại mỗi chợ không quá 30%, đảm bảo giãn cách.

Tiểu thương được mở bán phải đạt được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin, và có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính trước khi tới chợ.

Trong quá trình bán hàng, họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 3 ngày/một lần.

"Chúng tôi xây dựng kế hoạch dự kiến cho cửa hàng thực phẩm ở các chợ mở trong khung giờ từ 7-11h. Lượng người vào chợ một giờ không quá 50 người, là đại diện ban điều hành các tổ dân phố đến mua hàng cho các hộ dân. Mỗi buổi bán cho không quá 200 người" - ông Minh cho biết.

Ông Minh cho biết, việc mở cửa chợ được cân nhắc trên căn cứ kết quả xét nghiệm 3 đợt vừa qua. Cửa hàng tạp hóa được mở lại phải nằm trong "vùng xanh", và số lượng cửa hàng không quá 30% mỗi địa bàn. Người bán tạp hóa phải được tiêm 1 mũi vắc xin.

Ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, lưu ý khi cho phép mở cửa hàng tạp hóa phải khảo sát cửa hàng, đảm bảo là nơi thông thoáng. "Tuyệt đối không cho phép mở cửa hàng tạp hóa tại các kiệt, hẻm, vì nguy cơ lây nhiễm rất lớn" - ông Quảng nói.

Trước đó, Sở Công thương Đà Nẵng cho biết những ngày qua, dự trữ lương thực, thực phẩm của người dân không còn nhiều, nên nhu cầu đặt hàng tăng cao. Năng lực cung cấp của các siêu thị, cửa hàng tiện lợi bị hạn chế, các chợ, cửa hàng tạp hóa đóng cửa dẫn tới quá tải đơn hàng.

Để giải quyết khó khăn cho người dân, Sở Công thương đã đề xuất UBND TP thống nhất cho phép siêu thị, cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp phân phối bố trí 100% nhân lực làm việc, cho phép nhân viên giao hàng và shipper công nghệ tham gia giao hàng.

Sở Công thương đề xuất UBND TP Đà Nẵng cho phép mở lại chợ truyền thống, chợ đầu mối, cửa hàng tạp hóa; tăng cường thêm các điểm bán hàng lưu động, chợ tạm trên nguyên tắc đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch; huy động lực lượng hỗ trợ ban điều hành khu dân cư trong việc mua sắm lương thực, thực phẩm giúp dân.

'Vùng vàng' ở Đà Nẵng tiếp tục ở tại chỗ tới ngày 5-9

TTO - Trưa 25-8, ông Lê Trung Chinh, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã ký quyết định về việc tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 áp dụng cho thời điểm sau ngày 26-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận