Đà Nẵng cần xét nghiệm 20.000 mẫu/ngày, chỉ đáp ứng một nửa

05/08/2020 16:12 GMT+7

TTO - Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết hiện chỉ có 4 đơn vị đủ điều kiện cấp phép xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng phương pháp Realtime-PCR. Trong khi nhu cầu xét nghiệm chỉ định của TP cần 20.000 mẫu/ngày thì các đơn vị chỉ đáp ứng một nửa.

Đà Nẵng cần xét nghiệm 20.000 mẫu/ngày, chỉ đáp ứng một nửa - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 trong cộng đồng ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, khu vực có người dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh: V.HÙNG

4 đơn vị đủ điều kiện cấp phép xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng phương pháp Realtime-PCR là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện 199 (Bộ Công an) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng. Các đơn vị này đã được Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Pasteur TP.HCM xác định đủ năng lực xét nghiệm khẳng định COVID-19.

Theo thông tin ngày 5-8 từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, từ 25-7 đến 4-8, thành phố đã thực hiện lấy 22.670  mẫu, trong đó có 21.101 mẫu kết quả âm tính, 159 mẫu dương tính với SARS-CoV-2, các mẫu còn lại đang được xét nghiệm. 

Như vậy trong 11 ngày qua, mỗi ngày CDC Đà Nẵng xét nghiệm có kết quả bình quân hơn 2.000 mẫu. Số xét nghiệm này ưu tiên cho những người tiếp xúc gần với F1, y bác sĩ các bệnh viện, người bệnh, người chăm bệnh ở các bệnh viện bị phong tỏa, dân cư ở các khu vực có người dương tính và người dân có các triệu chứng sốt, ho, khó thở...

Trong khi đó, tại cuộc họp với Thường trực Chính phủ mới đây, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết có 6 ca nhiễm chưa xác định được có liên quan đến các ca đã phát hiện hay không nên thành phố và Bộ Y tế rất lo ngại còn có những ổ dịch chưa truy tìm được. 

Vì vậy, chiến dịch của Đà Nẵng là xét nghiệm, cách ly, truy vết, phong tỏa nhanh chóng để ngăn dịch lây ra cộng đồng. 

"Hiện tại thành phố làm giỏi lắm cũng xét nghiệm kiểm soát được 90%, còn 10% ngoài cộng đồng vẫn có nguy cơ nhân lên. Thành phố đề nghị Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến trung ương tiếp tục hỗ trợ thành phố nâng cao năng lực xét nghiệm, nếu được 20.000 xét nghiệm/ngày thì sẽ tăng được tốc độ kiểm soát dịch" - ông Thơ kiến nghị.

Đà Nẵng cần xét nghiệm 20.000 mẫu/ngày, chỉ đáp ứng một nửa - Ảnh 2.

Hệ thống phòng xét nghiệm áp lực âm, hệ thống Realtime-PCR của một đơn vị đã được đầu tư, đang chờ thẩm định cấp phép xét nghiệm - Ảnh: T.N

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long - quyền bộ trưởng Bộ Y tế, để đảm bảo thực hiện nhanh chóng việc xét nghiệm người dân trên toàn TP Đà Nẵng, hơn 550 giảng viên và sinh viên năm cuối của ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng, ĐH Y dược Huế và gần 400 học viên của Trường Quân sự Quân khu 5 đã được huy động để lấy mẫu xét nghiệm, trợ giúp truy vết các ca bệnh. 

Những ngày qua, các chuyên gia xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang cùng ngành y tế Đà Nẵng hoàn thành xét nghiệm cho 10.000 mẫu/ngày trên diện rộng, kết hợp các phương pháp xét nghiệm nhanh và xét nghiệm Realtime RT-PCR.

Vì thế, nếu so với nhu cầu thành phố thì năng lực xét nghiệm của các đơn vị ở Đà Nẵng còn thấp, chỉ khoảng nửa nhu cầu chỉ định, chưa tính nhu cầu phát sinh trong người dân, ngoài xã hội thì việc phát hiện SARS-CoV-2 để truy vết, khoanh vùng, dập dịch sẽ khó khăn hơn.

Xét nghiệm gộp: Tiết kiệm nhưng sẽ tốn thời gian nếu phát hiện dương tính Xét nghiệm gộp: Tiết kiệm nhưng sẽ tốn thời gian nếu phát hiện dương tính

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Lê Thị Quỳnh Mai - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - cho biết xét nghiệm gộp sẽ tiết kiệm được sinh phẩm, vật lực nhưng trong trường hợp mẫu cho dương tính sẽ tốn thêm khá nhiều thời gian.

VIỆT HÙNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận