Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

‘Đã lâu lắm rồi ba không thấy con vui đến vậy’

17/02/2020 17:20 GMT+7

TTO - Mùa này ở quê đã gặt hái xong, cánh đồng trơ gốc rạ, ba cùng con đi thả diều. Nhìn cánh diều bay bổng trong khoảng không bao la, con reo cười. Đã lâu lắm rồi ba không thấy con vui đến vậy.

‘Đã lâu lắm rồi ba không thấy con vui đến vậy’ - Ảnh 1.

Thấy con chăm chút cho "tụi cá", ba như thấy lại được tuổi thơ mình - Ảnh: TRẦM THANH TUẤN

Tôi không quá lo lắng về kỳ nghỉ quá dài của con tôi mà ngược lại đây là "cơ hội" rất quý để vợ chồng tôi có dịp nhìn lại những "khiếm khuyết" của con để điều chỉnh.

Những ngày nghỉ, tôi cũng không ép con học trước bài mà chủ yếu cùng con củng cố kiến thức đã học nhưng cũng không phải là làm lại những bài trong sách giáo khoa. Cha con tôi cùng nhau học.

Nhà có cuốn sách Những bài thơ em yêu (NXB Giáo Dục, 2004), con tự đặt ra chỉ tiêu mỗi ngày con học thuộc một bài thơ. Vậy đó mà từ hôm nghỉ đến nay con trai đã thuộc khá nhiều bài thơ. Tôi đã thử hỏi con những nội dung cơ bản trong bài thơ, đối chiếu những kiến thức mà con học được trong chương trình Tiếng Việt 3 (tập 1) để con có thể vận dụng trả lời. Vậy mà con hào hứng lắm bởi vì kèm theo việc trả lời đúng con được ba thưởng.

Nghỉ dài ngày quá, con lo lắng: "Ba ơi, thầy nói sau tết con đi thi cờ vua ở Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, nghỉ vậy sao con được thầy luyện cho ba?". Ba trấn an: "Không sao con, ba đăng ký tài khoản để con đấu cờ trực tuyến trên máy tính nhe?". 

Con vui ra mặt, con đánh cờ với máy rồi con khen nước cờ hay, độc đáo. Không biết có nâng cao được năng lực cờ vua của con hay không nhưng tôi thấy con cũng yên lòng. Và đặc biệt rằng con nhận thức thêm: ngoài việc học ở lớp với thầy, con còn có thể lên mạng Internet để tự học thêm.

Dịp nghỉ này cũng là cơ hội để con rèn luyện kỹ năng chạy xe đạp mà con mới học hôm tết. Tất cả các buổi chiều, con được vật lộn với "con ngựa sắt" nên giờ đây chạy đã vững vàng. Con còn cả quyết với ba mẹ khi vào học con sẽ tự chạy xe đến trường, không cần ba mẹ đưa rước.

Mùa này ở quê đã gặt hái xong, cánh đồng trơ gốc rạ, ba cùng con đi thả diều. Nhìn cánh diều bay bổng trong khoảng không bao la, con reo cười. Đã lâu lắm rồi ba không thấy con vui đến vậy. Dịp nghỉ dài ngày này cũng là dịp vô cùng quý giá để con hòa mình với đất trời cây cỏ quê mình. Con hỏi ba về mấy giề lục bình trôi trên con kênh có màu hoa tim tím, về bầy cò bay về phía xa xa rồi sà xuống những cây dầu lớn trong ngôi cổ tự...

Ba như thấy lại tuổi thơ của mình

Con kêu ba đi mua về cá lia thia để nuôi. Thấy con chăm chút cho "tụi cá", ba như thấy lại được tuổi thơ mình.

Con rủ bạn về chơi trò đá cá, tiếng cười vang rộn khúc sân. Con hỏi ba làm sao để cá mau lớn, làm sao cho vây cá mau lành? Nuôi cá bằng lăng quăng tốt hay bằng thức ăn sẵn thì tốt hơn? Tôi thấy sống mủi cay cay, bấy lâu vì việc học của con, vì công việc của vợ chồng mà chúng tôi đã quên đi những niềm vui rất giản dị của con.

TRẦM THANH TUẤN (Trường THPT Long Hiệp, Trà Cú, Trà Vinh)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận