Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Đà Lạt đốn hạ, di dời hàng loạt cây cổ thụ để mở rộng đường ven hồ Xuân Hương

08/05/2021 12:35 GMT+7

TTO - Hàng loạt cây cổ thụ trên đường Trần Quốc Toản (ven hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt) bị buộc phải di dời để mở rộng đường với lý do thường xuyên kẹt xe những ngày cuối tuần và giờ cao điểm.

Đà Lạt đốn hạ, di dời hàng loạt cây cổ thụ để mở rộng đường ven hồ Xuân Hương - Ảnh 1.

Một số cây cổ thụ đã bị di dời - Ảnh: M.VINH

Ngày 8-5, các đơn vị thi công giải tỏa mặt bằng, cây xanh hiện hữu để mở rộng lòng đường, vỉa hè đường Trần Quốc Toản (ven hồ Xuân Hương), đoạn từ cầu Ông Đạo đến quảng trường Lâm Viên. 

Tuyến đường này ngắn nhưng có mật độ cây cổ thụ cao.

Có khoảng 111 cây xanh trong phạm vi mở rộng lộ giới đường Trần Quốc Toản phải đốn hạ hoặc di dời, 203 cây vẫn giữ nguyên hiện trạng. Các cây cổ thụ bị đốn hạ chủ yếu là mai anh đào, tùng… là những cây cảnh quan quen thuộc với người dân, du khách từ hàng chục năm qua. 

Theo đơn vị thi công, sau khi hoàn tất mở rộng tuyến đường, vỉa hè, một số cây cảnh quan tương tự sẽ được trồng thay thế để đảm bảo thẩm mỹ cho tuyến đường du lịch này. Đồng thời, tạo cảm xúc tốt cho người dân và du khách.

Đà Lạt đốn hạ, di dời hàng loạt cây cổ thụ để mở rộng đường ven hồ Xuân Hương - Ảnh 2.

Cây mai anh đào cổ thụ đang được di dời - Ảnh: M.VINH

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, một số đoạn đường giao thông ven hồ Xuân Hương có lộ giới nhỏ không đáp ứng lưu lượng xe cộ. Việc mở rộng đường nằm trong phạm vi quy hoạch, đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài về giao thông, cảnh quan, kiến trúc của khu vực.

Mở rộng đường Trần Quốc Toản ven hồ Xuân Hương là một trong nhiều hạng mục được triển khai thực hiện nằm trong đồ án thiết kế đô thị khu vực cảnh quan hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt, điều chỉnh. 

Cũng như các tuyến đường đã được mở rộng vào năm 2020, phần lòng đường Trần Quốc Toản mở rộng đảm bảo lớn hơn 14m cho toàn tuyến, vỉa hè bên trong tối thiểu 3m.

Đà Lạt: quy hoạch sai sẽ không còn cơ hội sửa Đà Lạt: quy hoạch sai sẽ không còn cơ hội sửa

TTO - Hiện đại hóa đô thị là nhu cầu chính đáng của người dân Đà Lạt, nhưng như thế nào để Đà Lạt không mất đi giá trị cốt lõi, không mất tính hấp dẫn của một đô thị đặc thù và xứng đáng trở thành đô thị di sản như mong mỏi của thành phố?

M.VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận