Đã lắp lan can cho 'cầu 10 tỉ xây xong dân sợ không dám đi'

28/06/2020 13:51 GMT+7

TTO - Liên quan đến phản ánh của Tuổi Trẻ Online về việc cầu Thiết Tràng, xã Nhơn Mỹ (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) xây mất 10 tỉ đồng nhưng dân sợ không dám đi, hiện hai bên khúc cua "tử thần" đã được lắp lan can.

Đã lắp lan can cho cầu 10 tỉ xây xong dân sợ không dám đi - Ảnh 1.

Khúc cua "tử thần" ở cầu Thiết Tràng đã được lắp đặt lan can - Ảnh: THÁI THỊNH

Chiều 28-6, ông Cao Văn Khoa - giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Đạt Tiến, đơn vị thi công cầu Thiết Tràng - cho biết việc lắp lan can đã hoàn tất.

"Theo thiết kế, cầu Thiết Tràng có hộ lan hai bên cầu, tuy nhiên vì một số lý do như thay đổi kết cấu cầu chờ duyệt hồ sơ điều chỉnh, chờ nguồn kinh phí cấp về nên thời điểm người dân, báo chí phản ánh đơn vị thi công chưa triển khai hoàn thiện được hộ lan được " - ông Khoa cho biết

Cũng theo ông Khoa, hiện còn một số hạng mục nhỏ chưa hoàn thành, nên chậm nhất 2 tuần nữa đơn vị thi công mới bàn giao cầu Thiết Tràng cho địa phương.

Giải thích nguyên nhân vì sao cầu Thiết Tràng chưa hoàn thành hộ lan nhưng đã cho xe lưu thông, ông Lê Thanh Bảo - giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế giao thông Bình Định, đơn vị nhận gói thầu cầu Thiết Tràng - cho biết: "Do cầu là con đường độc đạo bắc qua sông Kôn của người dân xã Nhơn Mỹ, để giải quyết nhu cầu cấp bách của người dân nên đã cho đi qua khi chưa lắp xong lan can".

Đã lắp lan can cho cầu 10 tỉ xây xong dân sợ không dám đi - Ảnh 2.

Cả hai đầu cầu Thiết Tràng đã lắp lan can - Ảnh: THÁI THỊNH

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, cầu Thiết Tràng ở xã Nhơn Mỹ (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bắc qua sông Kôn là con đường độc đạo qua lại của 1.700 hộ dân thuộc 5 thôn: Hòa Phong, Đại Bình, Tân Kiều, Thuận Đức, Thiết Tràng.

Để qua sông Kôn, trước kia phải qua cầu gỗ ghép tạm gập ghềnh, mùa mưa thường bị lũ cuốn. Nhưng đến khi cầu hoàn thành người dân ngỡ ngàng khi thiết kế cầu mới lại cao chót vót trên cao, vị trí lên cầu thay vì nối thẳng ra đường lớn lại thụt lùi vào bên trong, tạo thành góc cua tử thần.

Đã lắp lan can cho cầu 10 tỉ xây xong dân sợ không dám đi - Ảnh 3.

Đường dẫn lên cầu Thiết Tràng đã được đổ bêtông và lắp lan can - Ảnh: THÁI THỊNH

Cầu Thiết Tràng nằm trong dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP), do Tổng cục Đường bộ đầu tư xây dựng với kinh phí 10,125 tỉ đồng từ Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ vốn vay.

Theo Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế giao thông Bình Định như đề xuất ban đầu cầu Thiết Tràng sẽ có 4 nhịp (mỗi nhịp 33m) làm thẳng như vị trí cầu gỗ cũ.

Tuy nhiên, nếu làm 4 nhịp bài bản thì tốn rất nhiều tiền trong khi kinh phí LRAMP cấp hạn chế. Do đó, thiết kế được duyệt buộc phải "bóp" nhỏ cầu lại thành 3 nhịp và đưa lên vị trí có đường khúc cua hiện tại.

Còn lý do cầu phải xây cao như hiện nay là bởi dự án LRAMP là xây cầu vượt lũ dân sinh nên họ yêu cầu rất khắt khe về các tiêu chí vượt tần suất lũ mỗi năm, nếu không đảm bảo độ cao LRAMP sẽ rút vốn đi làm chỗ khác, nên không thể làm thấp theo yêu cầu của người dân.

Chuyện lạ ở Bình Định: Cầu xây 10 tỉ mà dân lại sợ không dám đi Chuyện lạ ở Bình Định: Cầu xây 10 tỉ mà dân lại sợ không dám đi

TTO - 1.700 hộ dân xã Nhơn Mỹ đang rất bất an khi cầu Thiết Tràng sắp đưa vào sử dụng chính thức nhưng được thiết kế lạ đời: đường dẫn lên cầu được làm uốn khúc với hai bên dẫn xuống vực sâu đầy nguy hiểm.

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận