Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Đã khống chế toàn bộ đám cháy rừng chết chóc nhất ở California

26/11/2018 07:30 GMT+7

TTO - Đám cháy rừng chết chóc và tàn phá nhất lịch sử bang California cuối cùng đã được không chế hoàn toàn sau hơn hai tuần bùng phát.

Đã khống chế toàn bộ đám cháy rừng chết chóc nhất ở California - Ảnh 1.

Một chiếc xe cháy rụi cùng trạm xăng ở thị trấn Paradise, California - Ảnh: AFP

Thông tin từ Lực lượng Cứu hỏa California ngày chủ nhật, 25-11 cho biết: "Đám cháy Camp Fire đã được khống chế 100%".

Trận cháy Camp Fire bùng phát ngày 8-11, đến nay đã làm 87 người chết và 249 người chưa xác định được tình trạng. Nhà chức trách mới xác định được danh tính của 54 nạn nhân.

Ngọn lửa thiêu rụi một diện tích hơn 62.000 ha, gần 14.000 ngôi nhà và hàng trăm công trình khác.

Mưa lớn trong những ngày vừa qua đã giúp đỡ rất nhiều trong việc kiềm hãm và dập tắt ngọn lửa, tuy nhiên, lại là cản trở đối với việc tìm kiếm thi thể các nạn nhân.

Đã khống chế toàn bộ đám cháy rừng chết chóc nhất ở California - Ảnh 2.

Khói bốc lên từ đám cháy Camp Firre phía sau một ngôi nhà ngày 8-11 - Ảnh: AFP

Thống đốc bang California Jerry Brown cảnh báo tiểu bang này có thể sẽ có nhiều trận cháy lớn hơn trong tương lai do ảnh hưởng của hiện tượng trái đất ấm lên. Chính quyền bang đã dành một khoản ngân sách 1 tỉ USD để ngăn ngừa cháy rừng trong 5 năm tới, chi cho hoạt động giáo dục và công tác phòng chống cháy như dọn cỏ và thảm thực vật dễ cháy, theo hãng tin AFP.

Trước khi có thông báo của Lực lượng cứu hỏa, nhà chức trách đã cho phép cư dân ở những nơi bị tàn phá nặng nề nhất trở về để kiểm kê những thiệt hại của gia đình.

Đã khống chế toàn bộ đám cháy rừng chết chóc nhất ở California - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hỏa vất vả bảo vệ các công trình ở thị trấn Paradise, California, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất do đám cháy Camp Fire - Ảnh: AFP

Trong thông báo chung ngày 24-11, Lực lượng cứu hỏa và Cảnh sát cho biết lệnh sơ tán ở nhiều khu vực trong 2 tuần qua đã được dỡ bỏ tuy nhiên, các dịch vụ cung cấp nhu yếu phẩm vẫn còn "hạn chế" nên trước khi về nhà, người dân nên dự trữ thức ăn, nước uống và nhiên liệu cho xe cộ.

Nhiều ý kiến đã lên tiếng cần có quy định chặt chẽ hơn đối với việc xây nhà trong rừng để loại bỏ sự nguy hiểm trước khi các đám cháy xảy ra.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận