Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Tại sao cháy rừng ở Cali gây thiệt hại quá nặng nề?

17/11/2018 11:33 GMT+7

TTO - Số người mất tích trong thảm họa cháy rừng tại Bắc California (Mỹ) đã tăng lên hơn 1.000 người trong ngày 16-11, trong khi số người thiệt mạng được ghi nhận cũng đã tăng lên trên 70 người.

Tại sao cháy rừng ở Cali gây thiệt hại quá nặng nề? - Ảnh 1.

Ngôi nhà ở Paradise bị lửa thiêu rụi - Ảnh: AFP

Cảnh sát trưởng hạt Butte, sĩ quan Kory Honea cho biết số người mất tích tăng nhanh từ 631 người trong ngày 15-11 lên 1.011 người sau khi họ nhận thêm nhiều đơn trình báo mất tích và rà soát lại các cuộc gọi khẩn cấp.

Các nhân viên cứu hộ, trong khi đó, lại phát hiện thêm các phần thi thể còn sót lại của 8 nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa cháy rừng có tên Camp Fire, khiến số người thiệt mạng tăng lên con số 71 người.

Một vụ cháy rừng khác ở Nam California có tên Woosley cũng đã khiến 3 người thiệt mạng.

Cảnh sát trưởng Honea tuy nhiên lưu ý rằng danh sách mất tích hơn ngàn người không phải là con số chắc chắn mà chỉ là số liệu thô ghi nhận tổng hợp kể từ khi hỏa hoạn bùng phát ngày 8-11.

Nó có thể biến động và không phải những người trong danh sách trên đều được cho là đã tử vong.

Vụ cháy rừng Camp Fire tại phía Bắc chân dãy núi Sierra Nevada được cho là có quy mô phá hủy tương đương vụ cháy rừng Tunnel Fire năm 1991, vốn được coi là vụ cháy rừng nghiêm trọng thứ hai tại bang California.

Lực lượng cứu hộ hiện vẫn đang tìm mọi cách để dập tắt đám cháy, song gió thổi mạnh lên tới 110km/h kèm theo độ ẩm thấp đã khiến đám cháy lan rộng nhanh chóng trong những ngày qua.

Ước tính, vụ cháy rừng Camp Fire đã thiêu hủy hơn 8.800 căn nhà và cơ sở hạ tầng cùng hơn 56.000 hecta rừng.

Khoảng 5.500 lính cứu hỏa đã được huy động, song cơ quan này cũng dự báo phải mất 3 tuần mới có thể dập tắt đám cháy. Trong khi đó, vụ Woolsey Fire đã thiêu hủy 39.660 hecta rừng.

Tại sao cháy rừng ở Cali gây thiệt hại quá nặng nề? - Ảnh 2.

Vợ chồng nhà Goodnight chỉ còn lại ít ỏi đồ đạc, phải đến trú tạm ở Chico sau khi nhà họ ở Paradise bị cháy rụi. Ảnh chụp ngày 15-11 - Ảnh: REUTERS

Tại sao vụ cháy năm nay lại gây thiệt hại nhân mạng cao trong khi lực lượng cứu hỏa của bang Cali được cho là được đào tạo tốt, có kinh nghiệm chinh chiến và hoạt động hiệu quả?

Ông Jean-Baptiste Filippi - nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia của Pháp - cho rằng thiệt hại nhân mạng cao là do việc xây dựng nhà cửa quá nhiều và nhanh ở khu vực vốn bị cháy rừng hàng năm.

Nhà khoa học Pháp dẫn chứng: "Ở Canada, nơi cũng thường có những trận cháy rừng thậm chí nghiêm trọng hơn nhưng người ta xem đó là chuyện thường nên có khi báo chí chỉ đưa hai dòng vì không có thiệt hại nhân mạng".

Còn tại khu Paradise hiện nay có đến 26.000 dân trong khi hồi năm 1960 chỉ có 8.000, và số dân đó đã tăng gấp đôi trong những năm 1970.

Số liệu thống kê cho thấy chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng cứu hỏa bang California đã phải đối mặt với những vụ cháy thiêu rụi 21.448 hecta rừng, cao hơn nhiều so với mức 9.308 hecta của cùng kỳ năm 2017.

Giới chuyên gia nhận định các đợt nắng nóng, tình trạng khô hạn là những nguyên nhân khiến tình trạng cháy rừng gia tăng.

Đặc biệt, kể từ 3 tháng nay, bang California liên tục xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Nhưng nguyên do hệ thống cảnh báo và phòng chống cháy rừng chưa hiệu quả cũng đã khiến thiệt hại cao hơn.

Tháng 8 vừa qua, Tổng thống Trump đã tuyên bố đây là "thảm họa nghiêm trọng" và ra lệnh huy động ngân quỹ liên bang để hỗ trợ các nỗ lực khôi phục tại những vùng bị ảnh hưởng.

Cháy rừng thảm khốc nhất lịch sử California: 50 người thiệt mạng Cháy rừng thảm khốc nhất lịch sử California: 50 người thiệt mạng Cháy rừng lớn nhất trong lịch sử bang California Cháy rừng lớn nhất trong lịch sử bang California Mỹ: 23 người đã thiệt mạng do cháy rừng tại California Mỹ: 23 người đã thiệt mạng do cháy rừng tại California
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận