Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Cháy rừng Cali chưa dứt, dân phải hứng không khí độc hại

16/11/2018 18:53 GMT+7

TTO - Cộng đồng người Việt ở Sacramento nói riêng và cư dân tại California nói chung đang hứng chịu bầu không khí độc hại từ các đám cháy rừng, trong khi số người mất tích trong thảm họa này tăng đột biến với con số hơn 600 người.

Cháy rừng Cali chưa dứt, dân phải hứng không khí độc hại - Ảnh 1.

Bàn ghế trơ trụi tại nơi từng là nhà hàng Mama Celeste's Gastropub and pizzeria ở Paradise, bang California - Ảnh: REUTERS

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 16-11 (giờ Việt Nam), chị Ngan Ngo sống tại Sacramento cho biết khói ở Sacramento hiện giờ rất độc hại và các trường học trong khu vực chị sinh sống đã đóng cửa.

"Có thêm một đám cháy mới cách chỗ tôi ở 6 tiếng đường xe. Hôm nay ra đường khói mù mịt luôn!" - chị Ngan Ngo thông tin. 

Chị cho biết mọi người ở chỗ chị, một khu cũng có nhiều người Việt sinh sống, rất hạn chế ra đường và chỉ đi khi có việc cần kíp nhưng luôn phải mang khẩu trang cũng như không tổ chức các buổi tiệc ngoài trời nữa.

Dù vậy, chị cho biết vẫn chưa nghe trường hợp nào phải nhập viện vì gặp vấn đề hô hấp do hít phải khói lan ra từ các đám cháy và khói cũng không gây ảnh hưởng lắm đến giao thông.

Giáo viên Thomas Binz dạy lớp 4 Trường Caliber chia sẻ về tình trạng chất lượng không khí giảm do khói từ các đám cháy. 

Ông Binz viết trên trang Facebook của Đài CNN rằng Trường Caliber cho học sinh nghỉ vào hôm nay 16-11 và học sinh của ông trông không được khỏe từ hôm 13-11.

Trong khi đó, bà Ramona Soberanis sống tại San Francisco cho biết bà bị đau đầu, cay mắt, rát da, hắt hơi và ho ngay trong nhà. 

"Tôi không thể tưởng tượng những người vô gia cư và những người phải làm việc ngoài trời sẽ xoay xở với tình hình này như thế nào. Mưa làm ơn hãy đến sớm đi" - bà Soberanis nói.

Mặt khác, các quan chức California ngày 15-11 thông báo số người mất tích trong vụ cháy rừng chết chóc nhất lịch sử Cali, Camp Fire, tăng vọt lên gấp 3 lần thông tin ban đầu.

Cảnh sát trưởng hạt Butte Kory Honea nói rằng số người mất tích đã tăng lên 631 người khi các nhà điều tra kiểm tra lại các cuộc gọi khẩn cấp từ lúc lửa bắt đầu bùng phát cách đây một tuần.

Giải thích về việc số người mất tích tăng đột biến, ông Honea nói với các phóng viên rằng: "Tôi muốn các bạn hiểu rằng chúng tôi đã phải xử lý những tình huống cấp bách và hỗn loạn" vào lúc ngọn lửa bùng phát.

Cũng trong ngày 15-11 (theo giờ địa phương), theo Hãng tin AFP, nhân viên cứu hộ đã phát hiện thêm 7 thi thể, nâng tổng số nạn nhân thiệt mạng trong đám cháy Camp Fire lên 63 người.

Ít nhất 3 người khác thiệt mạng trong đám cháy Woolsey Fire ở nam Cali. Một đám cháy mới cũng vừa bùng phát tại Santa Paula.

Báo Guardian dẫn lời cơ quan chức năng địa phương thông báo gió có thể sẽ dữ dội hơn trong cuối tuần này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự tính sẽ đến thăm các nạn nhân trong các đám cháy ở California vào ngày 17-11.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận