Đã dẹp chợ tự phát, bãi rác tại các chân cầu ở quận 7

27/08/2019 17:14 GMT+7

TTO - UBND quận 7 vừa xử lý tình trạng rác thải ngập ngụa dưới chân cầu Phú Mỹ và tình trạng bát nháo chợ tự phát tại chân cầu Tân Thuận sau khi báo Tuổi Trẻ có bài phản ánh.

Đã dẹp chợ tự phát, bãi rác tại các chân cầu ở quận 7 - Ảnh 1.

Rác thải ngập ngụa tại chân cầu Phú Mỹ, quận 7 trước khi được dọn dẹp - Ảnh: NGUYỆT NHI

Ông Đào Gia Vượng - phó chủ tịch UBND quận 7 - cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát và dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải tại khu vực chân cầu Phú Mỹ. Đến nay tình trạng rác ngập ngụa đã được giải quyết.

Còn khu chợ tự phát "mọc lên" tại chân cầu Tân Thuận, UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Tân Thuận Tây kiểm tra, xử lý các trường hợp để hàng hóa, biển hiệu, bảng quảng cáo và buôn bán hàng rong lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tại khu vực này.

Đã dẹp chợ tự phát, bãi rác tại các chân cầu ở quận 7 - Ảnh 2.

Gầm cầu Phú Mỹ đã được dọn dẹp, ảnh chụp chiều 27-8 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trước đó, ngày 24-7, báo Tuổi Trẻ có thông tin phản ánh việc gầm cầu bị biến thành... "bô rác". Theo đó, hàng loạt gầm cầu vượt, cầu bộ hành ở TP.HCM ngổn ngang rác thải, phế phẩm. Hàng chục ngàn mét vuông đất ở các gầm cầu vượt đã không được sử dụng vào mục đích tiện ích cho người dân.

Đã dẹp chợ tự phát, bãi rác tại các chân cầu ở quận 7 - Ảnh 3.

Một tấm nệm bị người dân lén bỏ dưới chân cầu Phú Mỹ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online chiều 27-8, khu vực chân cầu Phú Mỹ (phía quận 7) đã được thu dọn và gom rác thành đống để đốt. Gầm cầu này tương đối sạch sẽ tuy nhiên vẫn xuất hiện một số đống rác phát sinh do người dân lén lút bỏ.

"Rác này do mấy người ở trọ tiếc tiền thu gom rác nên lén bỏ ra. Có nhiều người tới ở trọ xong chuyển đi thì đem rác ra bỏ đây", bà Thủy bán nước tại khu vực này cho biết.

Còn tại khu vực cầu Tân Thuận, lúc vắng bóng cơ quan chức năng, tình trạng buôn bán lại tái diễn.

Đã dẹp chợ tự phát, bãi rác tại các chân cầu ở quận 7 - Ảnh 4.

Lúc vắng bóng cơ quan chức năng, chợ tự phát lại hình thành dưới chân cầu Tân Thuận - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trước tình trạng không ít gầm cầu vượt đang trở thành nơi chứa rác thải trong khi có rất nhiều đơn vị đề xuất được sử dụng không gian này hữu ích hơn, ông Võ Khánh Hưng - phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM - nói: "Hiện nhiều khu vực đông dân cư đang gặp khó khăn về chỗ đậu xe. Do đó, chính quyền ở một số địa phương và người dân đề xuất sở cho phép sử dụng gầm cầu làm chỗ để xe, trong đó cam kết đảm bảo phòng cháy chữa cháy và an toàn giao thông".

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ GTVT, gầm cầu không được phép sử dụng làm bãi đậu xe. Nhưng trước nhu cầu thực tế của người dân và chính quyền địa phương, Sở GTVT sẽ tổng hợp xin ý kiến UBND TP và sau đó kiến nghị Bộ GTVT cho phép sử dụng một số khu vực gầm cầu làm bãi đậu xe để tránh lãng phí, hạn chế tình trạng lấn chiếm gầm cầu làm nơi kinh doanh, xả rác.

Gầm cầu thành... Gầm cầu thành... 'bô rác'

TTO - Hàng loạt gầm cầu vượt, cầu bộ hành ở TP.HCM ngổn ngang rác thải, phế phẩm. Hàng chục ngàn mét vuông đất ở các gầm cầu vượt đã không được sử dụng vào mục đích tiện ích cho người dân.

LÊ PHAN - NGỌC PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận