04/10/2021 19:36 GMT+7

'Đã đến lúc chăm lo vắc xin COVID-19 cho trẻ em'

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Đó là ý kiến của đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa và đa số cử tri trong buổi tiếp xúc trực tuyến tại huyện Bình Chánh, TP.HCM chiều 4-10.

Đã đến lúc chăm lo vắc xin COVID-19 cho trẻ em - Ảnh 1.

Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 8 tiếp xúc cử tri tại huyện Bình Chánh - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 4-10, tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 8 gồm bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, thiếu tướng Đặng Văn Lẫm - phó tư lệnh Quân khu 7, luật sư Trương Trọng Nghĩa - phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM, đã tiếp xúc cử tri trực tuyến tại huyện Bình Chánh.

Đưa ý kiến tại buổi làm việc, cử tri Nguyễn Thị Việt Thùy (xã Phong Phú) đề nghị các đại biểu Quốc hội có ý kiến đẩy nhanh việc tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi. Cử tri Thùy cho biết việc này sẽ đảm bảo sức khỏe để học sinh sớm trở lại học trực tiếp tại trường, khắc phục hạn chế của việc dạy học trực tuyến hiện nay.

Đồng quan điểm với cử tri Thùy, cử tri Nguyễn Nhật Tỏa (xã Bình Hưng) cho rằng việc học trực tuyến gây khó khăn cho học sinh bậc tiểu học, nhất là trẻ em mới bước vào lớp 1. Các em học sinh chưa quen thao tác với máy tính, khi học phải có phụ huynh kèm cặp. Không chỉ vậy, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, không có công nghệ hỗ trợ ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Cử tri cũng cho rằng cần sớm tiêm vắc xin để các em sớm quay lại học đường.

Còn theo cử tri Phạm Minh Hoàng (thị trấn Tân Túc), hiện nay nhiều học sinh có cha mẹ là người nhập cư đang gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Dù TP đang từng bước mở cửa nhưng việc phục hồi không thể "một sớm một chiều", khiến nhiều lao động thất nghiệp; kéo theo việc học sinh sẽ bỏ học vì kinh tế khó khăn hoặc gia đình bỏ về quê.

Cử tri Hoàng đề nghị Quốc hội cần có những quyết sách để hỗ trợ đời sống người nghèo, người khó khăn; tạo điều kiện cho các em học tập. Đồng thời, phải quan tâm và có chế độ hỗ trợ dài hạn cho trẻ em mồ côi do dịch COVID-19, không để các em bị tổn thương khi không có người thân chăm sóc.

Ngoài ra, cử tri Hoàng cũng kiến nghị Quốc hội nâng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP để TP phục hồi sau thời gian "ốm nặng".

Đã đến lúc chăm lo vắc xin COVID-19 cho trẻ em - Ảnh 2.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa trả lời ý kiến cử tri - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã thay mặt tổ đại biểu chia buồn sâu sắc với những cử tri có người thân tử vong do COVID-19, nhất là trẻ em rơi vào hoàn cảnh mồ côi do COVID-19. Theo ông Nghĩa, đại biểu Quốc hội sẽ có ý kiến để thúc đẩy các chính sách hỗ trợ cho người dân, trẻ em gặp khó khăn do COVID-19.

Ông Nghĩa cho biết các đại biểu sẽ ghi nhận đầy đủ ý kiến của cử tri. Trong đó, có các ý kiến nêu khó khăn về cơ sở vật chất trong việc dạy và học trực tuyến… để đề xuất các chính sách hỗ trợ kịp thời.

Về việc tiêm vắc xin cho trẻ em, ông Nghĩa cho biết hiện nay nhiều quốc gia cũng đang đặt vấn đề này. Theo ông Nghĩa, hiện nay nhiều nước chưa tiêm vắc xin có một phần nguyên nhân là trẻ em là đối tượng gặp ít nguy cơ hơn với dịch COVID-19.

Tuy nhiên, vừa qua, số ca nhiễm COVID-19 là trẻ em đang gia tăng, đặt vấn đề "cũng đã đến lúc chúng ta phải chăm lo vắc xin cho lứa tuổi này". Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi phải kỹ lưỡng và phải có loại vắc xin phù hợp.

Huyện Bình Chánh cơ bản kiểm soát được dịch

Tại buổi làm việc, ông Đào Gia Vượng - chủ tịch UBND huyện Bình Chánh - đã thông báo đến cử tri về việc huyện Bình Chánh đã cơ bản kiểm soát được dịch. Hiện huyện Bình Chánh đã đạt 6/6 tiêu chí kiểm soát dịch do Bộ Y tế ban hành.

Theo ông Vượng, đến ngày 28-9, sau khi xét nghiệm tầm soát để đánh giá, tình hình dịch trên địa bàn huyện diễn biến tích cực. 16/16 xã, thị trấn đã kiểm soát được dịch. Hiện nay, huyện đã báo cáo TP.HCM để công nhận huyện Bình Chánh kiểm soát được dịch.

Huyện Bình Chánh đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch gắn liền với việc khôi phục kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, ông Vượng đề nghị bà con thận trọng, đảm bảo 5K và tiêm chủng đầy đủ.

TP.HCM đã tiêm 11,3 triệu liều vắc xin, hơn 60% người được tiêm mũi 2 TP.HCM đã tiêm 11,3 triệu liều vắc xin, hơn 60% người được tiêm mũi 2

TTO - Trong ngày thứ 3 nới lỏng giãn cách xã hội (ngày 3-10), TP.HCM đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho 283.458 người, nâng tổng số liều đã tiêm từ đợt 1 đến nay hơn 11,3 triệu liều. Trong số này có hơn 4,3 triệu người tiêm mũi 2, chiếm 60,6%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên