12/09/2021 11:19 GMT+7

Thái Lan bắt đầu tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ em từ tháng 10-2021

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Theo Trung tâm xử lý tình hình COVID-19 Thái Lan (CCSA), chính phủ nước này sẽ dành 4,8 triệu liều vắc xin COVID-19 của Pfizer để tiêm cho học sinh 12-17 tuổi, với điều kiện phụ huynh phải đồng ý tiêm chủng.

Thái Lan bắt đầu tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ em từ tháng 10-2021 - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh ở Pennsylvania, Mỹ, người tiêm mặc đồ superman vui nhộn - Ảnh: REUTERS

Báo Bangkok Post dẫn lời ông Taweesilp Visanuyothin, người phát ngôn của CCSA, cho biết: "Các phụ huynh sẽ được tư vấn về các rủi ro và họ phải đồng ý cho phép con mình tiêm vắc xin. Việc chấp nhận có tiêm hay không hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện".

Đã có báo cáo về việc các vắc xin COVID-19 công nghệ mRNA như vắc xin do Pfizer và Moderna phát triển có thể gây ra chứng viêm cơ tim, đặc biệt ở nam giới là trẻ em và thanh niên trẻ.

Tuy nhiên tình trạng này là cực kỳ hiếm gặp, với tỉ lệ chưa tới 1 trong 1 triệu trường hợp trên toàn thế giới.

Các nước trên thế giới sở hữu nhiều vắc xin COVID-19 hoặc tự chủ được vắc xin đã cho trẻ em tiêm vắc xin như Mỹ, các nước châu Âu (trẻ từ 12 tuổi trở lên) và Cuba (từ 2 tuổi trở lên)… nhằm sớm mở cửa trường học an toàn và sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Trong một hội thảo trực tuyến diễn ra tối 11-9 có chủ đề "Hiểu về tâm lý trẻ em để cùng nhau đồng hành trong dịch COVID-19", tiến sĩ Đinh Xuân Anh Tuấn (Bệnh viện Cochin, Paris) cho biết các số liệu cập nhật vẫn cho thấy trẻ em có rủi ro nhiễm COVID-19 rất thấp.

Nguy cơ bệnh nặng và tử vong ở trẻ em là cực kỳ thấp so với người lớn. Trẻ em có thể bị nhiễm virus nhưng ít bị bệnh, nếu có thì chỉ bị bệnh nhẹ.

Trước câu hỏi liệu có cần tiêm vắc xin cho trẻ em hay không, bác sĩ Anh Tuấn cho biết như những người lớn có bệnh lý nền, bị tổn thương hệ miễn dịch, trẻ em gặp các vấn đề này có thể được ưu tiên tiêm vắc xin.

Theo bác sĩ Tuấn, các nước vẫn nên tiêm vắc xin cho trẻ em vì mặc dù rủi ro thấp nhưng trẻ em nếu bị nhiễm COVID-19 có thể lây cho ông bà. Ngoài ra, trẻ em cần đi học, giao tiếp xã hội, việc đóng cửa trường học lâu dài ở nhiều nước đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, việc học hành của trẻ.

"Khi có đủ vắc xin và nếu đã tiêm cho tất cả những người lớn, có bệnh nền, những đối tượng ưu tiên khác thì có thể nghĩ đến tiêm vắc xin cho trẻ em. Tiêm vắc xin cho trẻ em tuy cần thiết nhưng không phải là vấn đề ưu tiên" - bác sĩ Tuấn cho biết.

Bộ Y tế đang tìm kiếm nguồn vắc xin tiêm cho trẻ em Bộ Y tế đang tìm kiếm nguồn vắc xin tiêm cho trẻ em

TTO - "Bộ Y tế đang tích cực tìm kiếm nguồn cung vắc xin cho phòng chống dịch, trong đó có cả nguồn vắc xin dành cho người dưới 18 tuổi" - Bộ Y tế vừa có văn bản phúc đáp ý kiến của Văn phòng Chính phủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận