16/09/2023 10:47 GMT+7

Đã có thông báo thu hồi đất, vẫn cho tách thửa

Dù đã có thông báo thu hồi đất, lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vẫn cho 7 hộ dân làm thủ tục tách thửa, sang tên, điều chỉnh phương án bồi thường, gây thất thoát ngân sách.

Đường tránh Tây TP Buôn Ma Thuột đã hoàn thành đưa vào sử dụng, nhưng vi phạm trong việc cho tách thửa sau khi có thông báo thu hồi đất 7 trường hợp vẫn chưa xử lý xong - Ảnh: TRUNG TÂN

Đường tránh Tây TP Buôn Ma Thuột đã hoàn thành đưa vào sử dụng, nhưng vi phạm trong việc cho tách thửa sau khi có thông báo thu hồi đất 7 trường hợp vẫn chưa xử lý xong - Ảnh: TRUNG TÂN

Ngày 16-9, ông Vũ Văn Hưng - chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột - cho biết UBND tỉnh Đắk Lắk chưa phản hồi vụ duyệt cho 7 hộ tách thửa, sang nhượng sai gây thất thoát ngân sách 3,6 tỉ đồng tại dự án đường vành đai phía Tây TP Buôn Ma Thuột (đường tránh Tây).

Trước đó, vào tháng 8-2019, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk có kết luận thanh tra về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án này. Kết luận thanh tra nêu các hồ sơ được duyệt tách thửa, sang nhượng làm trái quy định tại chỉ thị 03 ngày 1-12-2010 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và công văn 584 ngày 28-2-2011 của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Theo kết luận, dự án đường tránh Tây có tổng kinh phí gần 700 tỉ đồng, có 749 hộ dân bị ảnh hưởng, hơn 182 tỉ đồng chi phí giải phóng mặt bằng.

Ngày 24-8-2010, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (nay là Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Buôn Ma Thuột) có thông báo thu hồi đất gửi các hộ liên quan.

Tuy nhiên, sau khi có thông báo, UBND TP Buôn Ma Thuột vẫn cho 7 người dân trong vùng dự án tách thửa, sang nhượng.

Theo ông Hưng, thời điểm thanh tra địa phương cũng có giải trình nhưng không được chấp nhận. Mới đây, UBND TP Buôn Ma Thuột có văn bản kiến nghị xin không truy thu số tiền 3,6 tỉ đồng vì người dân không trả. 

Hiện tỉnh cũng chưa có trả lời về việc này, vì chưa có cơ sở để không truy thu số tiền nêu trên. 

Liên quan đến vụ này, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã thụ lý điều tra vụ án "vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất", "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", "vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng" xảy ra tại dự án đường tránh Tây.

Công an cũng đã có kết luận giám định và khẳng định việc cho 7 hộ tách thửa, sang nhượng khi dự án đường tránh Tây đã có thông báo thu hồi đất là trái quy định.

Ai cho tách thửa sai, người ấy đền

Liên quan đến việc xử lý sai phạm số tiền 3,6 tỉ đồng, ông Vũ Văn Hưng - chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột - cho rằng vụ án đang được điều tra.

"Nếu sau này điều tra, xét xử xác định Nhà nước bồi thường mà người dân sai thì dân phải trả lại tiền. Còn người dân không trả lại số tiền 3,6 tỉ đồng vì cho rằng họ đúng, UBND TP Buôn Ma Thuột cũng không thể lấy tiền ngân sách để khắc phục sai phạm này.

Đây không phải trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, mà là trách nhiệm các cá nhân làm sai. Ai sai thì phải bỏ tiền ra để bù lại, khắc phục hậu quả thất thoát ngân sách" - ông Hưng nói.

Không truy thu và chi bổ sung tiền ưu đãi miền núi cho giáo viên ở TP Gia NghĩaKhông truy thu và chi bổ sung tiền ưu đãi miền núi cho giáo viên ở TP Gia Nghĩa

TTO - Cuối năm 2021, hơn 700 giáo viên tại TP Gia Nghĩa, Đắk Nông sốc khi nghe tin phải trả lại tiền phụ cấp ưu đãi miền núi vì địa phương này đã từ thị xã lên… thành phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên