Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Xã hội vẫn bức xúc về chi tiêu ngân sách thất thoát, lãng phí

25/05/2018 20:09 GMT+7

TTO - Tại buổi họp báo về kỷ luật, kỷ cương ngân sách chiều 25-5, Bộ Tài chính đã thừa nhận tình trạng thất thoát, lãng phí trong chi tiêu ngân sách vẫn còn là vấn đề xã hội bức xúc.

Xã hội vẫn bức xúc về chi tiêu ngân sách thất thoát, lãng phí - Ảnh 1.

Ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trả lời báo chí về nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều bộ ngành, địa phương chi sai mục đích, chi vượt dự toán, Vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước Võ Thành Hưng (Bộ Tài chính) cho biết là do cơ chế.

Cụ thể, theo ông Hưng, cơ chế hiện nay trao quyền tự chủ cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc quản lý sử dụng ngân sách và tài sản công. Mặt khác công tác thanh tra, kiểm tra cũng chưa sát nên vi phạm vẫn xảy ra.

Để ngăn chặn tình trạng này, theo ông Hưng, cần phải hoàn thiện tiêu chuẩn định mức chi tiêu, định mức phân bổ ngân sách.

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Ngân sách 2017, sắp tới các bộ ngành, địa phương phải công khai kế hoạch chi, rồi cả khoản tiền và mục đích chi theo hàng quý, 6 tháng và cả năm...

Về báo cáo kiểm toán phát hiện năm 2017, tổng quỹ lương phải chi thêm hơn 850 tỉ đồng do sử dụng hàng chục ngàn biên chế cao hơn được giao, ông Hưng giải thích "có cái khó của cơ quan tài chính".

Cụ thể, tại thời điểm quyết định dự toán, Bộ Nội vụ giao chậm chỉ tiêu biên chế. Thường là dự toán năm nay dựa theo biên chế năm trước nên việc giao dự toán chưa sát với thực tế.

Một trong những vấn đề bức xúc là tình trạng tiền được giao mà tiêu không hết phải chuyển sang năm sau, trong đó mỗi năm Việt Nam phải đi vay vài trăm nghìn tỉ đồng.

"Chuyển nguồn là vấn đề không hay trong điều hành ngân sách. Nó khiến ngân sách bị méo mó, không sát với dự kiến ban đầu. Như quyết toán năm 2016, có khoảng 200.000 tỉ đồng được chuyển nguồn sang năm 2017, trong đó khoảng hơn 80.000 tỉ đồng là do tăng thu", ông Hưng nói. 

Bên cạnh đó, chi chuyển nguồn của chi đầu tư xây dựng cơ bản do năm trước rất thấp như năm 2016, giải ngân vốn trong nước 90%, vốn ngoài nước 80% và vốn trái phiếu là rất thấp.

"Tôi muốn nhấn mạnh đây là chuyển nguồn dự toán chứ không phải là bê tiền sang. Thực tế, Kho bạc Nhà nước điều hành hoạt động vay trên cơ sở tồn quỹ, tiền có trong tài khoản hàng ngày, hàng tuần, đảm bảo nhu cầu chi tiêu chứ không có chuyện vay một đống về để rồi đó", ông Hưng nói rõ.

Minh bạch chi ngân sách Việt Nam thua Campuchia Minh bạch chi ngân sách Việt Nam thua Campuchia

TTO - Trong khi điểm trung bình về công khai ngân sách của thế giới là 42 điểm thì Việt Nam chỉ đạt 15 điểm, xếp sau Campuchia với 20 điểm.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận