01/05/2018 14:43 GMT+7

Đã 40 năm cuộc thảm sát của Pol Pot ở Ba Chúc

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Sáng 1-5, huyện Tri Tôn, An Giang long trọng tổ chức lễ giỗ tập thể lần thứ 40 (16-3-1978 - 16-3-2018 Âm lịch) cho các nạn nhân bị thảm sát trong chiến tranh biên giới Tây Nam.

Đã 40 năm cuộc thảm sát của Pol Pot ở Ba Chúc - Ảnh 1.

Hàng trăm bà con trong và ngoài địa phương đến dự lễ giỗ tập thể lần thứ 40 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Tham dự có gần 200 bà con, đồng đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa và đại diện chính quyền, đoàn thể tỉnh, huyện.

Mở đầu buổi lễ giỗ, ban tổ chức đã trình chiếu bộ phim tư liệu về trận thảm sát của giặc Pol Pot Ieng Sary tại xã Ba Chúc (nay là thị trấn Ba Chúc).

Khi đó, sáng 18-4-1978, sau khi chọc thủng tuyến phòng thủ của dân quân du kích xã Ba Chúc, quân Pol Pot tràn vào đây. Trong 11 ngày đêm chiếm đóng (18 đến 30-4-1978), quân diệt chủng đã dìm người dân Ba Chúc trong biển máu bằng vô số màn giết người dã man chẳng khác gì thời trung cổ.

Đã 40 năm cuộc thảm sát của Pol Pot ở Ba Chúc - Ảnh 2.

Cụ Ngô Văn Nhồng, 80 tuổi, sau khi xem phóng sự tư liệu thì hai mắt đã đỏ hoe, rưng rưng nhớ về những bà con bị thảm sát - Ảnh: BỬU ĐẤU

Cùng với việc diệt chủng, đám quân tàn ác ấy triệt để thực hiện khẩu hiệu “Đốt sạch, giết sạch, phá sạch”. Đi đến đâu, chúng cuớp bóc tài sản đến đó và vận chuyển về bên kia biên giới. Chúng phá huỷ, đốt sạch, từ nhà dân đến các công trình công cộng. Sau cuộc thảm sát, không một ngôi nhà nào ở Ba Chúc còn nguyên vẹn.

Theo tài liệu thống kê, chỉ trong vòng 11 ngày đêm, bọn Pol Pot đã giết chết 3.157 người. Trên 100 hộ bị chúng giết sạch không người sống sót, hơn 200 người chết và bị thương, cụt tay chân do đạp nhằm mìn và lựu đạn của quân Pol Pot gài lại.

Đã 40 năm cuộc thảm sát của Pol Pot ở Ba Chúc - Ảnh 3.

Đại diện chính quyền, đoàn thể huyện Tri Tôn đang thắp hương tưởng niệm tại ngày giỗ - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đã 40 năm cuộc thảm sát của Pol Pot ở Ba Chúc - Ảnh 4.

Các vị chức sắc, chức việc trong gánh đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa ở Ba Chúc đang thắp hương tưởng niệm cho bà con, đồng đạo mình bị thảm sát - Ảnh: BỬU ĐẤU

Hiện tại khu du tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc còn lưu giữ 1.157 bộ hài cốt để tố cáo tội ác chiến tranh do bọn Pol Pot gây ra.

Ông Men Sây Ma - phó chủ tịch UBND Huyện Tri Tôn - cho biết để tưởng nhớ bà con bị diệt chủng. hàng năm, cứ vào ngày 16-3 âm lịch, chính quyền và nhân dân huyện tổ chức lễ giỗ tập thể cho những bà con xấu số.

"Nhờ sự quan tâm của các cấp nên đến nay diện mạo Ba Chúc cũng đổi thay, cơ sở hạ tầng từng bước đầu tư đồng bộ. Riêng nhà mồ này đang là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước cho nhân dân và học sinh trong cả nước" - ông Ma nói.

Đã 40 năm cuộc thảm sát của Pol Pot ở Ba Chúc - Ảnh 5.

Ông Men Sây Ma - phó chủ tịch UBND huyện Tri Tôn - phát biểu tại lễ giỗ - Ảnh: BỬU ĐẤU

Cũng tại buổi lễ này, chính quyền, đoàn thể và hàng trăm người dân có thân nhân trong vụ thảm sát đã thắp hương tưởng niệm đối với những người đã mất. Nhiều người ở phương xa cũng tìm đến thắp hương tưởng niệm cho vong linh người đã mất.

Đã 40 năm cuộc thảm sát của Pol Pot ở Ba Chúc - Ảnh 6.

Khu du tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho học sinh và nhân dân huyện Tri Tôn - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đã 40 năm cuộc thảm sát của Pol Pot ở Ba Chúc - Ảnh 7.

Khu xương, sọ của trẻ em dưới 2 tuổi bị bọn Pol Pot sát hại - Ảnh: BỬU ĐẤU

504 đóa hồng chia sẻ nỗi đau 50 năm thảm sát Sơn Mỹ 504 đóa hồng chia sẻ nỗi đau 50 năm thảm sát Sơn Mỹ

TTO - Trong không khí của hòa bình và tình yêu, những người yêu chuộng hòa bình đã đến thắp nén hương cho 504 thường dân vô tội bị sát hại trong vụ thảm sát ở làng Tư Cung 50 năm về trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên