Góc nhìn đậm nữ tính về chế độ Pol Pot qua phim của Angelina Jolie

21/09/2017 19:45 GMT+7

TTO - First They Killed My Father của Angelina Jolie nói về đứa bé sống sót trong suốt thời kì chế độ diệt chủng Pol Pot khủng bố khắp Campuchia là một nỗ lực vượt trội để ghi dấu ấn sau 2 phim mà Jolie không nhiều thành công trước đó.

First They Killed My Father | Official Trailer [HD] | Netflix

Sau khi có một sự nghiệp tương đối thành công với vai trò diễn viên, minh tinh màn bạc Hollywood, và một đời tư đầy biến động nhưng đáng ngưỡng mộ, Angelina Jolie thử thách mình trong vai trò lớn hơn là đạo diễn điện ảnh.

Cô dấn thân vào đề tài gai góc và nam tính nhất: phim chiến tranh mà bộ phim đầu tay In the Land of Blood and Honey đã nhận rất nhiều ý kiến tiêu cực từ giới phê bình và khán giả.

Những tưởng cô sẽ dừng lại với vai trò đạo diễn sau phim trên nhưng người phụ nữ mạnh mẽ và hoang dại này vẫn tiếp tục làm phim.

Unbroken là một cái nhìn nhân bản của một vận động viên Olympic tìm cách sống sót qua chiến tranh. Bộ phim nhận được nhiều bình luận trái chiều. Nhưng nó thể hiện rằng, Angelina Jolie có tài năng và khả năng khi đứng đằng sau máy quay.

Góc nhìn đậm nữ tính về chế độ Pol Pot qua phim của Angelina Jolie - Ảnh 2.

Những đứa trẻ phải cầm súng

Với First They Killed My Father, những nỗ lực của Angelina Jolie được đền đáp. Bộ phim mang nhiều dấu ấn của Angelina Jolie, một người có tình yêu rất lớn đối với mảnh đất Campuchia từ sau khi cô tham gia vào dự án bom tấn Lara Croft: Tomb Raider.

First They Killed My Father dựa theo hồi kí của nhà hoạt động nhân quyền người Campuchia Loung Ung.

Với sự tham gia của DOP Anthony Dod Mantle (Slumdog Millionaire, Dogville), Angelina Jolie cố gắng dựng lại chân dung của chế độ Pol Pot qua đôi mắt của đứa trẻ cùng cái nhìn trung lập của một phụ nữ vào cuộc chiến với sự đau xót rối bời hơn là viện dẫn lý do về sự tồn tại của chế độ diệt chủng Pol Pot, sự tàn ác của chúng như bộ phim The Killing Fields đã từng mổ xẻ.

First They Killed My Father mang đến những góc nhìn ngơ ngác. Bắt đầu bằng sự bình yên của một đứa trẻ trong một gia đình khá giả ở Phnom-penh. Câu chuyện mà Jolie kể chậm rãi mang tính trải nghiệm của hồi ức hơn là một cái nhìn của hiện tại tham chiếu vào quá khứ để bóc tách dòng sự kiện.

Cô bé Loung Ung (Sareum Srey Moch) bối rối khi thấy đoàn quân Pol Pot ùa vào thành phố, bối rối khi bố mẹ bảo cô bé dọn dẹp đồ đạc, bối rối trong chuyến hành trình rời khỏi nhà, rời khỏi thành phố "Người ta bảo 3 ngày sau mình có thể trở về nhà mà?" cô nói với người cha của mình.

Góc nhìn đậm nữ tính về chế độ Pol Pot qua phim của Angelina Jolie - Ảnh 3.

Những đứa trẻ phải cầm súng

Nhưng đó là chuyến hành trình của mất mát. Người Campuchia bị lùa vào rừng, phải rời bỏ mọi tiện nghi mà phương Tây mang lại, họ phải sống trong điều kiện thiếu thốn, đói kém theo chính sách của Pol Pot muốn người Campuchia về thời kì đồ đá.

Trong hành trình đó, Loung Ung mất dần người thân, bị bắt đi lính...

Cô bé Loung Ung không hiểu chuyện gì xảy ra. Điều đặc biệt gây ấn tượng là xử lý của Angelina Jolie qua kịch bản cô và Loung Ung cùng viết khiến bộ phim chính là cách mà một cô bé 5 tuổi nhìn.

Những góc máy mơ hồ, những cú lia máy theo ánh mắt của Loung Ung về sự việc đang diễn ra trước mắt mà cô không có khả năng lý giải tạo cho ta ấn tượng về sự mất mát, nỗi buồn không thể nói cùng sự dằn vặt quá sức chịu đựng...

Những góc máy cận cảnh, và những góc máy đại cảnh từ trên cao nhìn xuống giúp ta có hai điểm nhìn về thế giới của Loung Ung.

Góc nhìn đậm nữ tính về chế độ Pol Pot qua phim của Angelina Jolie - Ảnh 4.

Angelina Jolie và diễn viên nhí chính

Điểm nhìn bối rối của cô bé, và điểm nhìn mông lung của đạo diễn về một xã hội kì lạ, độc ác, vô nghĩa đã từng xảy ra trên mảnh đất Campuchia mà cô yêu quý, nơi đứa con nuôi Maddox của cô từng được sinh ra.

Điều đặc biệt thứ hai khiến bộ phim gây ấn tượng mạnh chính là sự dũng cảm của Angelina Jolie khi làm một bộ phim về Campuchia hoàn toàn do người Campuchia đảm nhiệm.

Đó là sự thử thách thực sự khi phải dàn dựng bối cảnh, tuyển diễn viên, sử dụng ngôn ngữ Campuchia toàn bộ phim trong khi cô là một người Mỹ.

Mặc dù nói về một trong những chế độ diệt chủng kinh khủng nhất lịch sử, nhưng First They Killed My Father có sự dịu dàng của một trái tim phụ nữ luôn luôn nhìn tích cực về cuộc đời.

Thông qua đôi mắt của Loung Ung, Angelina Jolie đặt dấu ấn của mình bằng một điểm nhìn đầy ưu việt trong việc cố gắng dẫn dắt khán giả đi theo số phận của nhân vật.

First They Killed My Father là hành trình mà nhân vật đi qua những sự khủng khiếp để tìm lại cuộc sống đã mất của mình.

First They Killed My Father được Campuchia cử làm đại diện tham gia hạng mục Phim nước ngoài cho mùa giải Oscar 2018.

Có lẽ điều này đã phần nào làm Angelina hạnh phúc khi cô từng nói "Tôi muốn làm phim mà trong đó người anh hùng là người Campuchia".

Bộ phim có kinh phí sản xuất là 24 triệu đô la, với 60 cảnh quay. Netflix đã nhận phát hành phim của cô.

Angelina Jolie sắp thực hiện dự án phim liên quan đến Việt Nam Angelina Jolie sắp thực hiện dự án phim liên quan đến Việt Nam

TTO - Trong khuôn khổ Asian World Film Festival đang diễn ra tại Los Angeles (Mỹ), Hà Phương đã có buổi gặp gỡ với minh tinh điện ảnh Angelina Jolie.

NGUYỄN TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận