05/02/2024 18:37 GMT+7

Cựu ứng viên thủ tướng Thái Lan bị tuyên án, nguy cơ mất ghế tại Quốc hội

Cựu ứng viên thủ tướng Thái Lan Pita Limjaroenrat và 7 người khác bị tuyên 2 năm tù treo kèm tiền phạt vì liên quan một cuộc biểu tình bất hợp pháp năm 2019.

Ông Pita Limjaroenrat đang đối mặt với nhiều rắc rối pháp lý - Ảnh: REUTERS

Ông Pita Limjaroenrat đang đối mặt với nhiều rắc rối pháp lý - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 5-2, Tòa án quận Pathumwan ở Bangkok đã tuyên án treo đối với cựu ứng viên thủ tướng Pita Limjaroenrat và 7 nhân vật hoạt động chính trị khác.

Họ bị cáo buộc tổ chức một cuộc biểu tình bất hợp pháp vào năm 2019 với hàng ngàn người tham dự. Trong đó, các khẩu hiệu yêu cầu cải cách chính trị và kêu gọi thủ tướng lúc đó là ông Prayut Chan-o-Cha đã được đưa ra.

Tờ Bangkok Post của Thái Lan và Hãng thông tấn AFP cho biết ban đầu tòa đã tuyên án 4 tháng tù, 2 năm tù treo và phạt 11.200 baht (313,81 USD) đối với ông Pita và 5 nhân vật hàng đầu của Đảng Hướng tới tương lai (tiền thân của Đảng Tiến bước - PV) và 2 người khác.

Tuy nhiên sau một giờ xem xét, bản án được giảm xuống còn 2 năm tù treo và tiền phạt 20.200 baht (280 USD).

Phán quyết ngày 5-2 càng làm tăng thêm rắc rối pháp lý mà Đảng Tiến bước đối lập phải đối mặt. Trước đó, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết rằng đảng này đã làm suy yếu chế độ quân chủ và an ninh quốc gia trong chiến dịch sửa đổi luật bảo vệ chế độ quân chủ.

Luật sư của những người này lập tức tuyên bố thân chủ của họ có kế hoạch kháng cáo. Theo Reuters, ông Pita có thể bị loại khỏi Quốc hội Thái Lan nếu kháng cáo của ông thất bại và tòa án giữ nguyên phán quyết.

"Chúng tôi sẽ yêu cầu thêm chi tiết về phán quyết này trước khi quyết định cách phản bác", ông Pita tuyên bố sau khi tòa tuyên án.

Luật pháp Thái Lan không cho phép những người bị kết án phạm tội nghiêm trọng được giữ ghế trong Quốc hội.

Đảng Tiến bước là đảng lớn nhất trong Quốc hội Thái Lan sau chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Tuy nhiên, những nỗ lực thành lập chính phủ của đảng này đã bị chặn đứng. Bản thân ông Pita thậm chí bị tước tư cách ứng viên thủ tướng sau khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.

Tòa Thái Lan phán quyết đảng của ông Pita vi phạm hiến pháp khi cố sửa luật khi quânTòa Thái Lan phán quyết đảng của ông Pita vi phạm hiến pháp khi cố sửa luật khi quân

Ngày 31-1, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết Đảng Tiến bước đã vi phạm hiến pháp cho đề xuất sửa luật khi quân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên