Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê kháng cáo kêu oan

05/09/2022 19:21 GMT+7

TTO - Cho rằng mình không có tội và bị kết án oan, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê kháng cáo kêu oan bản án 7 năm 6 tháng tù về tội nhận hối lộ.

Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê kháng cáo kêu oan - Ảnh 1.

Bị cáo Phùng Anh Lê trong phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 5-9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Phùng Anh Lê (cựu đại tá, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội) trong vụ án nhận hối lộ và tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

Ông Lê là người duy nhất có đơn kháng cáo trong số bốn bị cáo liên quan đến vụ án. 

Theo đơn, cựu đại tá kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, cho rằng không có tội và bị kết án oan.

Trước đó, ngày 14-8, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù về tội nhận hối lộ.

Bị cáo Nguyễn Đức Châu (cựu đội trưởng cảnh sát hình sự) bị tuyên án tù bằng thời hạn tạm giam (10 tháng 28 ngày), được trả tự do ngay tại tòa, tội tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

Cùng tội danh với Châu, bị cáo Vũ Công Ngọc (cựu đội phó cảnh sát hình sự) bị tuyên 6 tháng tù treo, Lê Đình Trung (cựu đội phó cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) lãnh 4 tháng 12 ngày tù (trừ thời gian bị tạm giam thì đã chấp hành xong).

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc truy thu số tiền 110 triệu đồng mà Phùng Anh Lê hưởng lợi bất chính để sung quỹ nhà nước.

Quá trình xét xử, bị cáo Phùng Anh Lê phủ nhận mọi cáo buộc, nói mình không nhận tiền, không phạm tội và "sẽ kêu oan đến chết".

Trong khi đó, ba bị cáo cấp dưới là Ngọc, Châu, Trung thừa nhận hành vi phạm tội, khai báo thành khẩn và cho hay làm theo chỉ đạo của cấp trên thời điểm đó là ông Lê, mong tòa xem xét.

Hội đồng xét xử nhận định trong vụ án này, các bị cáo đều là những người được đào tạo, bồi dưỡng, trưởng thành trong lực lượng Công an nhân dân, được giao trọng trách đảm bảo an ninh trật tự nhưng đã vi phạm điều lệnh, vi phạm quy định pháp luật dẫn đến phạm tội.

"Hành vi của các bị cáo vi phạm các quy định, quy tắc trong hoạt động tố tụng hình sự, xâm phạm trật tự trị an, gây ảnh hưởng uy tín cơ quan tố tụng, nhất là cơ quan điều tra, gây mất niềm tin trong nhân dân, vì vậy cần xử lý nghiêm minh. Nhất là trong bối cảnh tội phạm tham nhũng, tiêu cực cần phải xử lý nghiêm khắc như hiện nay", hội đồng xét xử đánh giá.

Tòa đánh giá có đủ cơ sở khẳng định bị cáo Lê đã nhận 110 triệu đồng tại phòng làm việc, sau đó chỉ đạo miệng cấp dưới thả Nguyễn Hữu Tài (nghi phạm đang bị điều tra trong vụ bắt giữ người) ra khỏi nhà tạm giữ không theo trình tự thủ tục pháp luật.

Vì vậy bị cáo Lê là người chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm trực tiếp trong việc cấp dưới thả người trái pháp luật.

Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê hỏi cấp dưới Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê hỏi cấp dưới 'có mâu thuẫn' với mình không?

TTO - Tại tòa, ông Phùng Anh Lê - cựu trưởng Công an quận Tây Hồ - hỏi một cấp dưới về việc từ năm 2012 đến trước khi ông chuyển đến Công an quận Tây Hồ, người này có mâu thuẫn gì với mình không, tuy nhiên thuộc cấp trả lời 'không mâu thuẫn gì'.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận