Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê lãnh 7 năm 6 tháng tù tội nhận hối lộ

14/08/2022 11:41 GMT+7

TTO - Tòa nhận định trong vụ án này, các bị cáo đều là những người từng được đào tạo, bồi dưỡng, trưởng thành trong lực lượng công an, được giao trọng trách đảm bảo an ninh trật tự, nhưng đã vi phạm điều lệnh, vi phạm pháp luật dẫn đến phạm tội.

Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê lãnh 7 năm 6 tháng tù tội nhận hối lộ - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 14-8, sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với bị cáo Phùng Anh Lê - 55 tuổi, cựu đại tá công an, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội - và 3 thuộc cấp trong vụ án nhận hối lộ và tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

Video: Cựu đại tá Phùng Anh Lê lãnh 7 năm 6 tháng tù tội nhận hối lộ

Tòa tuyên bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù về tội nhận hối lộ.

Bị cáo Nguyễn Đức Châu - cựu đội trưởng cảnh sát hình sự - bị tuyên án tù bằng thời hạn tạm giam - 10 tháng 28 ngày - trả tự do ngay tại tòa tội tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

Cùng tội danh với Châu, bị cáo Vũ Công Ngọc - cựu đội phó cảnh sát hình sự - bị tuyên 6 tháng tù treo, Lê Đình Trung - cựu đội phó cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp - lãnh 4 tháng 12 ngày tù (trừ thời gian bị tạm giam thì đã chấp hành xong).

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc truy thu số tiền 110 triệu đồng mà Phùng Anh Lê hưởng lợi bất chính để sung quỹ nhà nước.

Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê lãnh 7 năm 6 tháng tù tội nhận hối lộ - Ảnh 3.

Hội đồng xét xử tuyên án

Hội đồng xét xử nhận định trong vụ án này, các bị cáo đều là những người được đào tạo, bồi dưỡng, trưởng thành trong lực lượng công an nhân dân, được giao trọng trách đảm bảo an ninh trật tự nhưng đã vi phạm điều lệnh, vi phạm quy định pháp luật dẫn đến phạm tội.

"Hành vi của các bị cáo vi phạm các quy định, quy tắc trong hoạt động tố tụng hình sự, xâm phạm trật tự trị an, gây ảnh hưởng uy tín cơ quan tố tụng, nhất là cơ quan điều tra, gây mất niềm tin trong nhân dân, vì vậy cần xử lý nghiêm minh. Nhất là trong bối cảnh tội phạm tham nhũng, tiêu cực cần phải xử lý nghiêm khắc như hiện nay", hội đồng xét xử đánh giá.

Tòa đánh giá có đủ cơ sở khẳng định bị cáo Lê đã nhận 110 triệu đồng tại phòng làm việc, sau đó chỉ đạo miệng cấp dưới thả Nguyễn Hữu Tài - nghi phạm đang bị điều tra trong vụ bắt giữ người - ra khỏi nhà tạm giữ không theo trình tự thủ tục pháp luật.

Vì vậy bị cáo Lê là người chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm trực tiếp trong việc cấp dưới thả người trái pháp luật.

Trước đó, trong hai ngày thẩm vấn và tranh luận, bị cáo Phùng Anh Lê phủ nhận mọi cáo buộc, nói mình không nhận tiền, không phạm tội và "sẽ kêu oan đến chết".

Trong khi đó, 3 bị cáo cấp dưới là Ngọc, Châu, Trung thừa nhận hành vi phạm tội, khai báo thành khẩn và cho hay làm theo chỉ đạo của cấp trên thời điểm đó là ông Lê, mong tòa xem xét.

Theo bản án, sau khi nhận 110 triệu đồng, ông Lê đã chỉ đạo các cấp dưới tại Công an quận Tây Hồ là Châu, Ngọc, Trung thả Nguyễn Hữu Tài.

Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê hỏi cấp dưới Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê hỏi cấp dưới 'có mâu thuẫn với mình không?'

TTO - Tại tòa, ông Phùng Anh Lê - cựu trưởng Công an quận Tây Hồ - hỏi một cấp dưới về việc từ năm 2012 đến trước khi ông chuyển đến Công an quận Tây Hồ, người này có mâu thuẫn gì với mình không, tuy nhiên thuộc cấp trả lời 'không mâu thuẫn gì'.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận